Tình trạng nước thải và phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

Ngày nay việc các khu công nghiệp và khu chế xuất xả thải trực tiếp nguồn nước thải chưa qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Với phương châm ” phát triển kinh tế gắn liền với việc bảo vệ môi trường sống” của bạn. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nguồn nước thải từ các khu công nghiệp Công ty môi trường Toàn Á sẽ giúp các bạn tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải công nghiêp.

khu công nghiệp

1.Tìm hiểu các loại hình khu công nghiệp

Nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước thì các khu công nghiệp được thành lập ngày càng nhiều với quy mô khác nhau và được chia thành các loại hình:

 • Loại 1: Các khu công nghiệp được xây trên khuôn viên đã có một số doanh nghiệp hoạt động. Các doanh nghiệp này được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển theo đúng quy hoạch. Đồng thời tạo hạ tầng kỹ thuật tập trung đồng bộ và hạ tầng xã hội thuận lợi phục vụ tốt việc phát triển khu công nghiệp có điều kiện xử lý các chất thải với các thiết bị tiên tiến.
 • Loại 2: Khu công nghiệp thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu di dời các nhà máy, xí nghiệp ở nội thành các đô thị xen kẽ với khu dân cư đông đúc do yêu cầu bảo vệ môi trường nhất thiết phải di chuyển.
 • Loại 3: Những khu công nghiệp quy mô nhỏ và vừa mà hoạt động sản xuất gắn liền với nguồn nguyên liệu nông lâm, thủy sản được hình thành ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
 • Loại 4: Khu chế xuất và khu công nghiệp hiện đại, xây dựng mới hoàn toàn. Các Khu công nghiệp loại này có tốc độ hạ tầng tương đối nhanh và chất lượng khá cao, có hệ thống xử lý chất thải tiên tiến, đồng bộ tạo điều kiện hấp dẫn đầu tư đối với các công ty nước ngoài có công nghệ cao. Đồng thời khả năng tài chính và làm ăn lâu dài với Việt Nam, kha năng vận động và xúc tiến đầu tư thuận lợi, có mạng lưới kinh doanh rộng ở nhiều nước, có kinh nghiệm tiếp thị.

Sự ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng ngày nay, phát triển công nghiệp và kết quả là nhiều khu công nghiệp hình thành với sản xuất hàng loạt các loại hình sản phẩm, kết quả là các nhà máy xí nghiệp thải một lượng lớn nước thải chưa đạt tiêu chuẩn vào nguồn tiếp nhận làm gây ô nhiễm nguồn nước mặt hay nước ngầm.  Đồng thời qui định nghiêm ngặt về môi trường, hạn chế phát sinh mùi hôi khi xả thải cũng như tạo điều kiện ổn định cho nhà máy hoạt động.

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho nguồn nước cũng như môi trường thì việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp, các nhà máy xí nghiệp nằm trong khu công nghiệp là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

tình trạng nước thải khu công nghiệp

2. Nguồn phát sinh nước thải khu công nghiệp và tính chất của nước thải khu công nghiệp

Nguồn phát sinh nước thải khu công nghiệp

Các nhà máy trong khu công nghiệp hiện nay thuộc các ngành công nghiệp sản xuất các loại sản phẩm khác nhau nên nhu cầu sử dụng nước là khác nhau. Nhưng nhìn chung nước thải khu công nghiệp được chia làm hai loại sau:

 • Nước mưa thu gom trên khu vực dự án
 • Nước thải công nghiệp: bao gồm nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất từ các nhà máy

Xét về thành phần và tính chất, nước thải sản xuất chứa: các chất cặn bã, chất lơ lửng, các chất hữu cơ (thông qua các chỉ tiêu BOD và COD), các chất dinh dưỡng (thông qua chỉ tiêu N và P) và vi trùng.

Tùy theo từng công nghệ và quy mô sản xuất mà lưu lượng nước thải sẽ khác nhau và có thành phân các chất ô nhiễm khác nhau. Chia làm 3 nhóm chính:

 • Nhóm 1: sản xuất giấy, bột giấy; ngành thuộc da; các ngành có công đoạn tẩy nhuộm; công nghệ xi mạ; sản xuất hóa chất; sản xuất pin – ác quy; chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, mực in.
 • Nhóm 2: ngành chế biến gỗ: cưa sẻ sấy gỗ và sản xuất các sản phẩm từ gỗ; sơn gia công các sản phẩm gỗ; kim loại và các sản phẩm khác; luyện cán thép và các sản phẩm từ phôi thép; luyện cán và sản xuất các sản phẩm từ cao su; kinh doanh phân loại phế liệu,phế thải,thức ăn chăn nuôi; ngành thực phẩm: chế biến thủy sản, nước chấm bột ngọt, muối, dầu ăn, cồn rượu bia, nước giải khát, chế biến hạt điều.
 • Nhóm 3: sản xuất gạch, nguyên liệu pha chế và đóng gói thuốc bảo vệ thực vật; sản xuất phân bón; ngành tái chế phế liệu, phế thải; sơ chế mủ cao su thiên nhiên; sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm; sản xuất tinh bột từ khoai mì; xử lý chất thải công nghiệp nguy hại.

3. Ảnh hưởng của nước thải công nghiệp đến môi trường sống

Nguồn nước thải khu công nghiệp có hàm lượng chất ô nhiễm cao. Nếu không được xử lý hoặc xử lý qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn sẽ gây tác động xấu tới chất lượng nguồn nước mặt và nước ngầm ở khu vực xung quanh.

Trị số BOD trong nước thải sinh hoạt càng cao thì mức ô nhiễm hữu cơ càng lớn. Khi thải ra nguồn tiếp nhận, nước thải sản xuất sẽ làm giảm lượng oxi hòa tan trong nguồn nước gây ảnh hưởng đến đời sống của các thủy sinh vật. Đồng thời cũng gây nguy hại cho con người nếu sử dụng nguồn nước này cho mục đích sinh hoạt tắm giặt.

Sự có mặt của các chất dinh dưỡng như N,P trong nước thải ở nồng độ cao dễ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa đất đai và nguồn nước nơi tiếp nhận. Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng của các loài tảo. Trong những điều kiện thiếu hụt chất dinh dưỡng, chúng dễ bị chết và sự phân rã xác thực vật làm cho nguồn nước bị ô nhiễm lần thứ 2.

nước thải ô nhiễm khi không được xử lý bởi hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

4. Quy trình của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải từ các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp sau khi được xử lý sơ bộ được đưa về hố thu gom tập trung để đưa về hệ thống xử lý tập trung trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Các bộ phận quan trọng của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mới nhất:

a. Hố thu gom:

Nước thải từ hố thu gom được đưa qua thiết bị lọc rác tinh để loại bỏ các cặn bẩn, đá, sỏi có kích thước lớn hơn 1,5mm ra khỏi nước thải.

b. Bể điều hoà:

Sau đó nước thải được đưa về bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải trong nước thải. Trong bể điều hòa có đặt hệ thống sục khí để xáo trộn đều nguồn nước, tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn dưới đáy bể hình thành phân hủy kỵ khí, gây mùi hôi.

Nước thải từ bể điều hòa được bơm vể bể keo tụ tạo bông, hóa chất được cho vào bể giúp các hạt keo trong nước thải kết dính lại với nhau hình thành bông cặn có kích thước lớn và nặng hơn. Các bông cặn sau khi được hình thành được dẫn qua bể lắng I để lắng cặn nhờ quá trình trọng lực, cặn sau khi lắng xuống đáy bể sau đó được thu gom ra bể chứa bùn để đem đi xử lý.

Phần nước trong sau đó được đưa qua ngăn trung hòa để điều chỉnh lại pH và ổn định lại nồng độ hóa chất tránh làm ức chế khả năng hoạt động của vi sinh vật trong nước thải.

c. Bể sinh học:

Nước thải sau đó được đưa về bể xử lý sinh học Unitank của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp để loại bỏ chất hữu cơ và dinh dưỡng trong nước thải. Công nghệ Unitank là một quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hiếu khí nhân tạo gồm 3 ngăn thông với nhau bằng cửa mở ở phần tường chung và hoạt động với 2 chu trình chính và 2 chu trình trung gian. Trong mỗi ngăn sẽ có cánh khuấy và mày sục khí, 2 ngăn ngoài có thiết kế màng tràn nhằm thực hiện cả 2 chức năng là sục khí và lắng.

sơ đồ hoạt động của bể Unitank trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải của bể Unitank trải qua các giai đoạn cụ thể như sau:

a. Giai đoạn chính thứ nhất:

 • Nước thải được đưa vào ngăn số 1 và được sục khí tại đây. Nước sẽ được hòa trộn với bùn hoạt tính, các chất hữu cơ sẽ được hấp thụ và phân hủy một phần. Sau đó nước thải sẽ tiếp tục được đưa vào ngăn số 2. Ngăn này của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, tiếp tục được sục khí. Cuối cùng nước thải được đưa vào ngăn số 3 trong điều kiện tĩnh và bùn sẽ được lắng xuống đáy bể và nước trong sẽ được chảy ra ngoài máng tràn.

b. Giai đoạn trung gian thứ nhất:

 • Mỗi pha chính sẽ được tiếp nối bằng một pha trung gian. Tại hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sẽ được đưa vào ngăn số 2 và được sục khí. Trong khi đó ngăn 1 và 3 đóng vai trò là ngăn lắng. Trong thời gian này, pha chính tiếp theo (với hướng chảy ngược lại) sẽ được chuẩn bị để đảm cho quá trình phân tách bùn và nước trong tốt.

c. Giai đoạn chính thứ hai:

 • Lúc này nước thải sẽ được đưa và từ ngăn thứ 3 và được sục khí tại hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Sau đó nước thải sẽ được đưa và ngăn số 2 và tiếp tục sục khí. Cuối cùng nước thải được đưa vào ngăn thứ nhất trong điều kiện tĩnh và ngăn này đóng vai trò là ngăn lắng. Lúc này bùn sẽ được lắng xuống đáy bể và nước trong sẽ chảy ra ngoài theo máng tràn.

d. Giai đoạn trung gian thứ hai:

 • Ở giai đoạn này, nước thải sẽ được đưa vào ngăn thứ 2 và sục khí của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và khu chế xuất. Đồng thời ngăn thứ nhất và thứ 3 đóng vai trò là ngăn lắng nhưng lúc này ngăn thứ nhất sẽ ở cuối quá trình lắng. Giai đoạn này chuẩn bị cho hệ thống bước vào giai đoạn chính thứ nhất và bắt đầu cho chu trình mới

Sau khi ra khỏi bể Unitank nước thải được dẫn qua thiết bị lọc áp lực để loại bỏ cặn, màu và mùi còn xót lại trong nước thải. Sau đó được đưa qua hệ thống khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh còn xót lại trong nước thải trước khi xả thải ra ngoài nguồn tiếp nhận. Nước thải đầu ra sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp Toàn Á

 • Tích hợp được các công đoạn Anoxic, hiếu khí và lắng vào trong 1 công trình xử lý giúp tiết kiệm được diện tích xây dựng.
 • Không cần hệ thống bơm bùn hồi lưu giúp tiết kiệm được điện năng, giảm chi phí vận hành.
 • Có thể sử dụng hệ thống phân phối khí theo kiểu nổi hoặc chìm.
 • Cùng tạo ra các quá trình hiếu khí – thiếu khí – kỵ khí trong cùng một chu trình giúp xử lý tốt được các hợp chất nito trong nước thải.

Qua bài viết bên trên, chúng tôi đã giúp các bạn có thể tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi có thể mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn.

Hãy liên hện với chúng tôi nếu quý doanh nghiệp gặp bất kỳ vấn đề gì về vấn đề môi trường, xử lý nước thải công nghiệp để được tư vấn miễn phí và nhanh nhất.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App