Tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm là ngành công nghiệp đang vô cùng phát triển tại Việt Nam. Đi cùng với sự phát triển đó là một điều tất yếu liên quan đến môi trường. Việc những cơ cở sản xuất kinh doanh trong ngành chế biến thực phẩm xả thải nước thải thực phẩm ra ngoài nhiều. Điều này khiến môi trường khiến cho môi trường bị ô nhiễm và ảnh hưởng nặng nề. Do đó cần phải có hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm để giải quyết về vấn đề này.

Dưới đây là những thông tin về xử lý nước thải thực phẩm. Chắc hẳn sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn.

A. Tính chất của nước thải chế biến thực phẩm

Nước thải của ngành chế biến thực phẩm thường xuất phát từ hoạt động nấu ăn, sản xuất, chế biến thực phẩm,. Bên cạnh đó là việc vệ sinh máy móc, thiết bị, vệ sinh nhà xưởng.

Ngoài ra, nước thải của ngành thực phẩm cũng xuất phát tự khu vực khác như hoạt động vệ sinh của công nhân viên làm việc. Do đó việc tìm hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm là vô cùng quan trọng.

nước thải cần hệ thống xử lý nước thải thực phẩm

Đặc thù của ngành chế biến thực phẩm đó là hàm lượng Nito và Photpho cực cao. Bênh cạnh đó là chất béo, dầu mỡ, proteini cao, nồng độ BOD, COD, vi khuẩn cao. Thường nước thải ngành thực phẩm có độ mặn, màu nước và tinh bột nhiều.

Dựa vào những tính chất của nguồn nước thải mà có thể chọn phương pháp xử lý nước thải sao cho phù hợp.

B. Sự nguy hiểm của nước thải ngành chế biến thực phẩm

Sự nguy hiểm của nước thải thực phẩm thể hiện ở chỗ thành phần các chất có trong nguồn nước thải. Việc các chất có trong nước thải mà chưa được xử lý đã xả thải ra ngoài môi trường sẽ dẫn đến vấn đề dưới đây.

Suy giảm độ oxy hoà tan, ảnh hưởng đến hoạt động sống của các vi sinh vật, các loài sinh vật thuỷ sinh trong nước, hạn chế quá trình lọc tự nhiên.

Việc hàm lượng các chất lơ lửng và tinh bột cao khiến cho ánh sáng không xuyên xuống được xuống dưới tầng sâu, ảnh hưởng đến việc quang hợp của rêu tảo.

Hàm lượng Nito và Photpho có trong nước thải sẽ tích tụ lâu ngày làm cho việc suy giảm chất lượng nguồn nước. Các vi sinh vật hoạt động tạo ra các chất hữu cơ khó chịu và mùi hôi. Nếu xả thải trực tiếp nguồn nước này ra ngoài môi trường mà chưa qua hệ thống xử lý nước thải sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và dễ bị các bệnh liên quan đến đường ruột.

C. Quá trình xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm

1. Tách dầu mỡ

Bước đầu tiên trong xử lý nước thải thực phẩm là tách dầu mỡ. Bởi trong nước thải thực phẩm, lượng dầu mỡ là rất cao. Công đoạn tiếp theo chỉ được thực hiện khi công đoạn tách dẫu mỡ được thực hiện. Chính vì vậy, cần phải thực hiện nghiêm chỉnh công đoạn này trước khi qua xử lý kế tiếp.

2. Xử lý yếm khí và hiếu khí

Sau khi phân tích mẫu nước thải, ta có thể thấy, phương pháp xử lý nước thải ngành thực phẩm tốt nhất đó là phương pháp sinh học. Phương pháp sinh học là công trình xử ý bậc 2 của xử lý nước thải thực phẩm với việc sử dụng công nghệ sinh học với bùn hoạt sính yếm khí và hiếu khí.

3. Xử lý bùn

Sau khi được xử lý yếm khí và hiếu khí ta có thể thấy nồng độ các chất ô nhiễm trong nước giảm đáng kể. Sau bước xử lý sinh học này thì ta phải tiến hành xử lý bùn.

Bùn được sinh ra từ bể sinh học hiếu khí phải được bơm tuần hoàn và xả thải bỏ theo đúng yêu cầu và quy định của nhà nước.

Có thể nói đây là công nghệ xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm mang đến hiệu quả cao nhất trong các phương pháp. Chính vì vậy mà mỗi khi xử lý nước thải thực phẩm thì phương pháp vi sinh luôn được đặt lên hàng đầu.

D. Nên chọn đơn vị nào xử lý nước thải thực phẩm tốt nhất

Khi xử lý nước thải thực phẩm thì điều quan trọng nhất là phải chọn được phương pháp xử lý. Và điều này thì chỉ có đơn vị chuyên gia trong ngành xử lý nước thải mới có thể thực hiện được.

máy móc sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Và nếu bạn đang tìm đơn vị chuyên nghiệp thì Toàn Á là cái tên xứng đáng để tin tưởng. Toàn Á là công ty môi trường đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trên thị trường. Là chuyên gia đầu ngành trong xử lý nước thải thực phẩm. Do đó Toàn Á có thể tư vấn và giúp bạn thi công hệ thống xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tự hào là đơn vị uy tín, làm việc chuyên nghiệp. Toàn Á đã thi công nhiều dự án thành công rực rỡ được khách hàng tin tưởng. Và hơn nữa chúng tôi còn được lựa chọn là đơn vị uy tín nhất trong ngành xử lý nước.

Ngoài việc xử lý nước thải thực phẩm. Toàn Á còn có thể xử lý mọi nguồn nước thải như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, xử lý nước thải ngành xi mạ, nước thải bia, nước thải bệnh viện, nhà hàng…

Nếu bạn vẫn đang khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị có khả năng thi công dây chuyền lọc nước tốt nhất thì đừng ngần ngại. Hãy liên hệ với Toàn Á chúng tôi để được tư vấn chuyên nghiệp và tận tình nhất.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App