Tìm hiểu chi tiết mô hình hệ thống xử lý nước thải ngành giấy

Xử lý nước thải ngành giấy là công việc vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp chính chúng ta trong việc đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của bộ TNMT. Mà hơn thế nữa, còn khẳng định doanh nghiệp kinh doanh là uy tín. Rất nhiều đơn vị đang đi tìm cho mình mô hình hệ thống xử lý nước thải ngành giấy tốt nhất. Tuy nhiên vẫn còn đang gặp khó khăn. Để giúp bạn tìm hiểu chi tiết về hệ thống này thì Toàn Á sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết thông tin thông qua bài viết dưới đây. Bạn có thể tham khảo để hiểu hơn và biết được mô hình như thế nào là chuẩn.

A- Hệ thống xử lý nước thải ngành giấy là gì?

Xử lý nước thải ngành giấy cũng giống như những hệ thống xử lý nước thải khác. Nó là quá trình xử lý, giải quyết những vấn đề về các chất ô nhiễm, các vật chất gây hại cho nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường sống khi xả thải ra ngoài môi trường.

Thường khi hệ thống xử lý nước thải ngành giấy thực hiện xử lý nước thải thì thường kết hợp cả 2 phương pháp đó là phương pháp hóa lý và phương pháp sinh học:

Phương pháp xử lý hóa lý: Là quá trình sử dụng hóa chất keo tụ và chất trợ keo tụ sau lắng để loại bỏ những chất bẩn, làm giảm nồng độ COD, BOD trong nước thải trước khi đưa vào xử lý sinh học.

Phương pháp xử lý sinh học hiếu khí: Đây là quá trình sử dụng vi sinh vật có sẵn trong nguồn nước thải để xử lý các tạp chất gây ô nhiễm trong nước thải ngành giấy. Bằng công nghệ thông khí kéo dài, không khí sẽ được cấp liên tục trong quá trình xử lý, đảm bảo xử lý lượng oxy hòa tan sao cho đủ cung cấp cho hoạt động sống của sinh vật. Đồng thời làm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật và các tạp chất gây ô nhiễm.

nguồn nước thải hệ thống xử lý ngành giấy

B- Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải ngành giấy

Bước 1: Kiểm tra các thiết bị

Toàn bộ hệ thống xử lý nước thải ngành giấy khi vận hành phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Nên ghi chép lại chi tiết quá trình vận hành đầu tiên để có thể những lần tới sẽ khắc phục được nhược điểm của những lần trước đó.

Kiểm tra kĩ càng các chế độ đóng cắt, các thiết bị bảo vệ, các hệ thống vận hành phụ trợ liên quan. Nếu là những hệ thống thiết bị lớn như máy thổi khí, máy ép bùn, thiết bị đóng cắt thì phải kiểm tra kĩ càng trước khi tiến hành khởi động để đảm bảo việc vận hành tốt.

Với hệ thống van thì luôn phải đảm bảo ở trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Bước 2: Xác định và kiểm tra hóa chất xử lý nước thải

Hóa chất vận hành phải đảm bảo được xem xét kĩ lưỡng và kiểm thử trước khi đưa vào làm chất xử lý cho nguồn nước thải ngành giấy. Để vận hành thì công tác chuẩn bị phải bao gồm bồn chứa, bồn pha, bơm định lượng hóa chất. Như vậy để đảm bảo nguồn hóa chất cho vào được ổn định, đủ và tốt nhất cho quá trình xử lý nước thải ngành giấy.

Bước 3: Kiểm tra chế độ vận hành

Chế độ vận hành có thể lựa chọn đó là vận hành tự động và vận hành bằng tay. Nếu là vận hành tự động PLC thì quá trình hoạt động sẽ ít có sự tham gia của con người, trừ pha trộn hóa chất và lọc ép bùn. Hai công đoạn này thì chỉ có thể làm bằng tay.

Nếu là vận hành bằng tay thì việc điều khiển trạng thái của hệ thống xử lý nước thải ngành giấy sẽ được vận hành bằng các nút bấm, máy itnhs, màn hình cảm ứng. Vận hành bằng tay tuy có sự tham gia và điều khiển của con người nhưng vẫn được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết thì chúng tôi sẽ trình bày về chế độ tự động PLC.

Bước 4: Khởi động PLC tự động

Khởi động hệ thống thu gom, tách rác: Thao tác khởi động này khá là đơn giản, chhir cần di kích chuột vào vị trí bơm là sẽ xuất hiện cửa sổ bơm. Sau đó đặt thời gian hoạt động. Có 3 mức hoạt động như sau:

 • Rất cao: 2600mm.
 • Cao: 2000mm.
 • Thấp: 1000mm.
 • Rất thấp: 750mm.

Khởi động hệ thống xử lý hóa lý: Quá trình xử lý nước thải này sẽ bao gồm các công đoạn:

 • Chuyển bơm đinh lượng kiềm, phèn, polyme, bơm dinh dưỡng, bơm Javen sang chế độ tự động.
 • Chuyển chế độ hoạt động của máy khuấy sang tự động. Trạng thái hoạt động của máy nghỉ hay tiếp tục sẽ theo trạng thái của bơm nước thải bể điều hòa.
 • Định dạng thông số trước, ví dụ như các giá trị độ pH. Cài đặt giá trị pH sẽ có thể tự động hoặt động để đưa về ngưỡng tối ưu. Các mức giá trị đó là cao (8.0), thường (7.5), thấp (7).
 • Tiếp đó là việc cài đặt thông số cho lưu lượng xử lý nước thải giấy. Hệ thống này thì công suất vận hành xử lý nước thải tối đa là 125m3/h.
 • Tiếp theo là cài đặt bơm điều hòa. Thường chu kì vận hành là 120 phút. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào người vận hành và loại máy.
 • Thiết lập thời gian nghỉ và chạy cho hệ thống phân phối khí bằng các van. Thường các giá trị sẽ như sau: Thời gian nghỉ là 10 phút, thời gian chạy là 20 phút, thời gian chu kỳ là 30 phút.
 • Bơm bùn bể lắng là hoạt động thực hiện bằng tay không qua điều khiển PLC tự động. Hoạt động này đòi hỏi sự chủ động của người vận hành. Thời gian chạy bơm bùn của hệ thống hóa lý thông thường là 4 giờ chạy/lần và mỗi lần là 5-10 phút.
 • Tiếp đó, người vận hành quan sát thấy hệ thống váng nổi thì tiến hành mở van để bùn nổi chảy sang bể aeroten.

quy trình hệ thống xử lý nước thải ngành giấy

Khởi động hệ thống xử lý sinh học: Khi đã khởi động hệ thống hóa lý thì nước thải sẽ được chảy qua bể aeroten để tiến hành xử lý sinh học nước thải ngành giấy. Lúc này máy thổi được xem là hệ thống quan trọng nhất cung cấp khí cho các bể như aeroten, bể điều hòa, bể phân hủy bùn, bể chứa bùn…Tiến hành mở van khí tự động bằng cách kích chuột vào vị trí máy thổi khí và chọn chế độ auto.

Nước thải sau khi xử lý sinh học tại bể aeroten sẽ chảy sang bể lắng thứ cấp. Sau khi lượng bùn lắng và nước đã tách hoàn toàn khỏi nhau thì nước thải sẽ được bổ sung hóa chất khử trùng trước khi thải ra ngoài môi trường. Hệ thống bơm bùn và ép sẽ hoạt động bằng ty. Thực hiện ép lọc bùn băng tải.

 Trên đây là những thông tin chi tiết mà Toàn Á muốn chia sẻ với bạn. Cách vận hành hệ thống xử lý nước thải ngành giấy này là một mô hình chuẩn mà nhiều đơn vị đã áp dụng và đã thành công. Nếu bạn cần thêm tư vấn hoặc cần đến sự hỗ trợ của chúng tôi trong vận hành hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ với Công ty môi trường Toàn Á để biết thêm thông tin. Hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App