Tiêu chuẩn nước thải y tế tại các bệnh viện, phòng khám

Nội dung chính

Tiêu chuẩn nước thải y tế là một trong những thông tin quan trọng mà bất cứ cơ sở y tế nào cũng cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi đây là nguồn nước chứa nhiều chất thải nguy hại cần được xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường. Nếu nguồn nước thải đó không đáp ứng được các tiêu chuẩn đề ra sẽ gây nguy hại cho hệ sinh thái nói chung và sức khỏe con người nói riêng.
Vậy, những tiêu chuẩn nước thải y tế là gì? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây của chúng tôi về vấn đề này.

Nước thải y tế là gì?

Nước thải y tế là dung dịch thải ra từ các cơ sở khám và chữa bệnh hiện nay. Loại nước này được tạo ra từ trong quá trình sinh hoạt, khám chữa bệnh của các phòng khám, bệnh viện… Nguồn tiếp nhận nước thải y tế là các vùng nước mặt, nước biển ven bờ, hệ thống thoát nước… 

Nuoc Thai Y Te La Gi
Trong nước thải y tế có chứa hàm lượng các thành phần hóa học rất cao cùng với các loại vi khuẩn, vi sinh vật và các chất độc hại khác nhau. Nếu không xử lý đúng cách sẽ trở thành nguồn lây bệnh. Nước thải y tế đang được xếp vào danh sách các chất thải nguy hại gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường.

Tiêu chuẩn về nước thải y tế

Tieu Chuan Nuoc Thai Y Te
QCVN nước thải y tế được quy định tại số QCVN 28:2010/BTNMT do ban soạn thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế biên soạn. Tổng cục môi trường, vụ khoa học và công nghệ cùng vụ pháp chế trình duyệt. QCVN nước thải y tế được ban hành theo thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16 tháng 12 năm 2010 của bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường.
Trong quy chuẩn này có nêu rõ giá trị tối đa cho phép của các thông số và các chất ô nhiễm trong nước thải của các cơ sở y tế. Tiêu chuẩn này được áp dụng với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động xả nước thải y tế ra ngoài môi trường tự nhiên.
Quy định xử lý nước thải y tế nêu rõ: Phải khử trùng, xử lý nước thải để loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh trước khi xả ra môi trường.

Công thức tính giá trị ô nhiễm tối đa trong tiêu chuẩn nước thải y tế

Cách tính giá trị tối đa cho phép của các thông số và chất gây ô nhiễm tồn tại trong nước thải y tế khi thải ra nguồn tiếp nhận như sau:
Cmax = C x K
Giải thích thông số:
  • Cmax là giá trị tối đa cho phép của các thông số và chất ô nhiễm trong nước thải.
  • C là giá trị cụ thể của các thông số và chất gây ô nhiễm đang tồn tại trong nguồn nước thải. C được sử dụng để làm cơ sở giúp tính toán Cmax, được quy định cụ thể tại bảng 1.
  • K là hệ số về quy mô và loại hình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, được quy định tại bảng 2.
Đối với các thông số về chất ô nhiễm như PH, tổng coliforms, Salmonella, ShigellaVibrio cholera trong nước thải y tế, sử dụng hệ số K = 1.

Bảng giá trị của các thông số ô nhiễm trong tiêu chuẩn nước thải y tế

Bảng 1: Giá trị C của các thông số ô nhiễm
TTThông sốĐơn vịGiá trị C
AB
1pH6,5 – 8,56,5 – 8,5
2BOD 5 (20 o C)mg/l3050
3CODmg/l50100
4Tổng chất rắn lơ lửng (TSS)mg/l50100
5Sunfua (tính theo H 2 S)mg/l1,04,0
6Amoni (tính theo N)mg/l510
7Nitrat (tính theo N)mg/l3050
8Phosphat (tính theo P)mg/l610
9Dầu mỡ động thực vậtmg/l1020
10Tổng hoạt độ phóng xạ αBq/l0,10,1
11Tổng hoạt độ phóng xạ βBq/l1,01,0
12Tổng coliformsMPN/100ml30005000
13SalmonellaVi khuẩn/100 ml KPH KPHKPHKPH
14ShigellaVi khuẩn/100mlKPHKPH
15Vibrio choleraeVi khuẩn/100mlKPHKPH

Bảng 2: Giá trị hệ số K trong tiêu chuẩn nước thải trong y tế

Loại hìnhQuy môGiá trị hệ số K
Bệnh viện≥ 300 giường1,0
Bệnh viện< 300 giường1,2
Các cơ sở khám chữa bệnh khác1,2

Giải thích các giá trị tính giá trị ô nhiễm tối đa trong quy chuẩn nước thải y tế

  • Đối với các bệnh viện có quy mô lớn từ 300 giường trở lên thì hệ số K = 1,0
  • Nếu bệnh viện, phòng khám có quy mô trung bình dưới < 300 giường thì hệ số K = 1,2
  • Các cơ sở khám chữa bệnh khác thì hệ số K= 1,2
Dựa vào bảng thông số quy định giá trị C và hệ số K đã được đưa ra, các cơ sở y tế sẽ tính được thông số giá trị tối đa của hàm lượng các chất thải trong nguồn nước. Từ đó, xây dựng hệ thống và các thiết bị xử lý nước thải y tế đáp ứng được tiêu chuẩn. Nếu không tuân thủ theo tiêu chuẩn này, nước thải y tế sẽ gây ô nhiễm trực tiếp đến nơi tiếp nhận nước thải và các khu vực xung quanh. Từ đó, tổn hại nghiêm trọng tới hệ sinh thái và sức khỏe con người. Đồng thời, khi các cơ quan chức năng kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định, pháp luật hiện hành.
Trên đây là chia sẻ của Toàn Á JSC về tiêu chuẩn nước thải y tế. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ các quy định, tiêu chuẩn của bộ tài nguyên môi trường về thông số chất ô nhiễm tối đa được phép tồn tại trong nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường. Từ đó, chủ động xây dựng các công trình và quy trình xử lý nước thải y tế hiệu quả. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về vấn đề này, đừng quên liên hệ với Toàn Á theo số hotline: 0913 543 469 để được hỗ trợ.