Tiêu chuẩn nước thải chế biến thủy sản theo Bộ TN&MT

Nội dung bài viết

Tiêu chuẩn nước thải chế biến thủy sản được chia thành 2 loại: dùng để cấp nước sinh hoạt và loại không được dùng cấp nước sinh hoạt. Mỗi loại sẽ có những quy chuẩn riêng để đảm bảo sức khỏe người dùng và môi trường xung quanh. Hãy theo dõi ngay bài viết để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích nhé.

Đặc trưng của nước thải chế biến thủy sản

Nước thải chế biến thủy sản đến từ 3 nguồn khác nhau, nên chúng cũng có những đặc trưng riêng.

  • Nước thải từ khâu sơ chế, bước này thủy hải sản sẽ được rã đông và rửa sạch. Đồng thời các vật dụng bảo quản cũng được vệ sinh như thùng, bao bì, dao, kéo,… Nguồn nước này có độ từ 1000 – 10.000 mg/l, mức độ oxy hóa từ 30%, cặn, dầu mỡ, máu.
Đặc trưng của nước thải chế biến thủy sản
Nước thải chế biến thủy sản
  • Nước thải từ chế biến (luộc, hấp, tẩm ướp gia vị,…), đặc trưng của nước thải này là các loại nước luộc hải sản có chứa chất béo, nhiều protein, chất khoáng. Chúng thường sẽ được thu hồi để làm bột cá mà ít khi bị bỏ đi.

Nước thải từ khâu sơ chế, bước này thủy hải sản

  • Nước thải từ giết mổ, bước này tạo ra nguồn nước thải có độ ô nhiễm cao hơn từ việc làm vây, sẻ thịt, lột vỏ,… Nồng độ mùi hôi tanh do máu hòa vào nước gây khó chịu. Khi xả ra ngoài thị trường thì cây cỏ không phát triển được.

Các loại nước xả thải chế biến thủy sản trên đây mang nhiều thành phần gây hại như: vi trùng gây bệnh, chất rắn hòa tan, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, chất dầu mỡ, mùi hôi,…

Thành phần của nước thải chế biến thủy sản

Nguồn nước thải chế biến thủy sản gây ô nhiễm không khí, khi vừa thải ra đã có mùi hôi khó chịu. Nếu thấm vào đất thì cây cỏ không thể phát triển. Nếu lan tỏa trong nước thì thủy sinh vật sẽ chết.

nước thải chế biến thủy sản

Con người nếu tiếp xúc với nước thải thủy sản sẽ bị các bệnh về da (mẩn ngứa, mẩn đỏ), bệnh hô hấp, bị ung thư. Nếu uống nhầm nguồn nước thải chế biến thủy sản này sẽ dễ bị bệnh ung thư, rối loạn hệ tiêu hóa.

Theo đó, khảo sát ghi nhận thành phần nước thải phát sinh từ chế biến thuỷ sản như sau:

Chỉ tiêuĐơn vịNồng độ
Tôm đông lạnhCá da trơnThủy sản đông lạnh tổng hợp
PH6,5 – 96,5 – 75,5 – 9
SSMg/l100 – 300500 – 1.20050 – 194
CODMgO2/L800 – 20.000800 – 2.500694 – 2.070
BOD5MgO2/L500 – 1.500500 – 1.500391 – 1.539
NsốngMg/l50 – 200100 – 30030 – 100
PsốngMg/l10 – 12010 – 1003 – 50
Dầu, mỡMg/l250 – 8302.4 – 100

Qua thống kê trên cho thấy nồng độ COD, BOD5, chất rắn lơ lửng, tổng nitơ và photpho cao. Đây là các chất gây bất lợi gây ức chế sự phát triển của thực vật và động vật.

Đối với nước thải từ chế biến cá da trơn, nước có nồng độ dầu và mỡ rất cao từ 250 đến 830 mg/L. Với chế biến tôm thì nồng độ photpho trong nước thải rất cao có thể lên đến trên 120 mg/L.

Tiêu chuẩn đối với nước thải chế biến thủy hải sản

Ngành chế biến thủy sản đòi hỏi quy trình khắt khe, chất lượng của nước thải phải đảm bảo theo tiêu chuẩn nước thải chế biến thủy sản quyết định số 16/2008/QĐ-BTNMT ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cấp nước sinh hoạtKhông được dùng cho cấp nước sinh hoạt
Độ PH6 – 9
BOD520 °C từ 30 mg/l50 °C từ 30 mg/l
COD75mg/l150mg/l
chất rắn lơ lửng (TSS)50 mg/l100 mg/l
Amoni (NH4+ tính theo N)10 mg/l20 mg/l
Tổng nitơ (tính theo N)30 mg/l60 mg/l
Tổng phốt pho (tính theo P)10 mg/l20 mg/l
Tổng dầu, mỡ động thực vật10 mg/l20 mg/l
Clo dư1 mg/l2 mg/l
Coliforms3.000 MPN hoặc CFU/100ml5.000 MPN hoặc CFU/100ml

Như vậy, theo quy chuẩn nước thải chế biến thủy sản này mà nhà máy sản xuất thủy sản phải đảm bảo chất lượng nguồn nước thải, để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Để không vi phạm quy định tiêu chuẩn nước thải chế biến thủy sản thì bạn nên chọn các sản phẩm xử lý nước thải tại Toàn Á. Đơn vị này có đa dạng sản phẩm hệ thống lọc nước thải tiên tiến, mà giá thành phải chăng. Bạn có thể tham khảo tại website của Toàn Á để xem sản phẩm nhé.

Đánh giá

5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin bài liên quan

Toan A Athena Fulland