Tiêu chí đánh giá nhà máy xử lý nước thải đô thị đạt chuẩn

Nhà máy xử lý nước thải đô thị có mục tiêu là đảm bảo chất lượng xả thải theo quy chuẩn của môi trường. Để đánh giá được một nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại đô thị đạt chuẩn cần dựa vào nhiều tiêu chí. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những tiêu chí để đánh giá quan trọng.

nhà máy xử lý nước thải
Những tiêu chí đánh giá nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

1. Công suất và hiệu quả hoạt động của nhà máy xử lý nước thải đô thị

Công suất của một nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tiêu chuẩn cần đảm bảo phục vụ cho toàn bộ khu vực trong dự án với mục tiêu quan trọng nhất là đạt quy chuẩn và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về môi trường.

Bên cạnh đó, hiệu quả xử lý của mỗi nhà máy cũng là phản ánh về tính phù hợp trong thiết kế, vận hành và ảnh hường trực tiếp đến hiệu quả của toàn bộ hệ thống. Trong đó nhà máy xử lý nước thải tại đô thị cần được đánh giá dựa trên những thống số ô nhiễm sau đây:

 • Hiệu quả xử lý BOD
 • Hiệu quả xử lý N và P
 • Hiệu quả xử lý SS
 • Khử trùng và những chỉ tiêu khác.

Với môi trường đô thị, việc xả thải ra sông hồ dễ oxy hóa sinh hóa dẫn đến thiếu hụt oxy nên việc xử lý BOD là quan trọng nhất trong các thông số trên. Ngoài ra, nhà máy xử lý nước thải cũng cần đảm bảo các chỉ tiêu ô nhiễm trong nước thải sản xuất, các khu dự án…

2. Chi phí vận hành bảo dưỡng nhà máy

Tổng quan kinh phí vận hành và bảo dưỡng của một nhà máy xử lý nước thải đô thị sẽ bao gồm chi phí sửa chữa tính theo định mức khấu hao hàng năm, chi phí nhân công và quản lý trực tiếp, chi phí hóa chất, điện năng tiêu thụ… để xử lý 1m3 nước thải.

Vấn đề bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phải đảm bảo tuân thủ đúng thông tư số 11/2012/BXD ngày 25/12/2012 của Bộ Xây Dựng. Ngoài ra, đối với nhà máy xử lý nước thải đô thị cũng cần tính tới những chỉ số bổ sung như mức tiêu thụ điện năng, hóa chất… cùng chi phí xử lý trong giới hạn của quyết định số: 451/QĐ-BXD.

nhà máy xử lý nước thải đo thị
Nhà máy xử lý nước thải cần phù hợp với điều kiện của từng địa phương

3. Phù hợp với khả năng quản lý của địa phương

Công nghệ áp dụng phải phù hợp với điều kiện quản lý cũng như vận hành tại địa phương. Công nghệ xử lý nước thải có thể chuyển giao cho ban ngành chức năng tại địa phương tiếp nhận được. Nhà máy xử lý nước thải tại đô thị cần dễ dàng và tối giản hóa trong quản lý, vận hành, địa phương có thể hỗ trợ về nhiều mặt.

Sự phù hợp của công nghệ áp dụng tại nhà máy xử lý nước thải đô thị còn được đánh giá qua khả năng sửa chữa và bảo hành tại chỗ. Các loại vi sinh vật trong hệ thống xử lý cần thích hợp với điều kiện tại Việt Nam. Cùng với đó là khả năng được người sử dụng chấp nhận và ủng hộ.

4. Điều kiện hoạt động của công trình và thiết bị

Để một nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt có thể hoạt động ổn định thì cần dựa vào những yếu tố như chủng loại, số lượng trang thiết bị, chế độ vận hành, tính linh động của công nghệ áp dụng,…, trong đó:

 • Các thiết bị và linh kiện trong hệ thống dễ dàng thay thế và tìm kiếm trên thị trường.
 • Hệ thống xử lý nước thải vận hành không quá phức tạp.
 • Hoạt động của nhà máy phải đảm bảo yêu cầu về môi trường.

Những công trình, nhà máy xử lý nước thải được đánh giá có tính phù hợp cao khi các thiết bị, linh kiện được sản xuất trong nước.

5. Khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu

Các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phải có khả năng phòng chống việc xâm nhập mặ khi xuất hiện triều cường, mưa lớn và việc biến thiên hàm lượng BOD trong nước thải, cùng với đó là khả năng chống lại oxy hóa vật liệu.

Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại đô thị cần đặt ở những nơi có địa hình cao và hoạt động ổn định trong điều kiện hàm lượng muối gia tăng. Bên cạnh đó, nhà máy cũng cần có công trình phòng ngừa sự cố với khả năng lưu trữ nước dài hạn, đặc biệt tại các vùng dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Các thiết bị và công trình của nhà máy xử lý nước thải đô thị được thiết kế để đảm bảo khả năng chống ngập khi có mưa lũ kéo dài.

nhà máy xử lý nước thải
Nhà máy xử lý nước thải phải thân thiện và an toàn với môi trường

6. Nhà máy an toàn và thân thiện môi trường

Một nhà máy xử lý nước thải an toàn và thân thiện với môi trường được xét qua những tiêu chí sau đây:

 • An toàn và thân thiện với môi trường:
  • Các công trình xử lý nước thải không gây mùi hôi và ô nhiễm môi trường xung quanh, các thiết bị không gây tiếng ồn, rung lắc. Nhà máy phải đảm bảo sự an toàn, không xuất hiện sự cố hay rò rỉ nước thải ra môi trường trong khu vực.
  • Các hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý nước thải, các chất thải thứ cấp như bùn cặn, mùi hôi phải hạn chế tối đa.
  • Nhà máy xử lý nước thải cần bố trí xa khu dân cư và những vùng sinh thái, cùng với đó là việc tận dụng các điều kiện tự nhiên để duy trì và tăng cường khả năng làm sạch nước thải. Bố trí, quy hoạch nội bộ nhà máy phải hợp ký, tránh việc ách tắc giao thông…
 • Vệ sinh lao động:
  • Điều kiện vệ sinh và an toàn lao động trong nhà máy cần đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ Y Tế ban hành.
  • Các công trình, thiết bị trong nhà máy cần bố trí hợp lý giúp vận hành và bảo dưỡng được thuận lợi.
  • Chủ động ngăn ngừa ở mức tối đa các sự cố về cháy nổ, rò rỉ hóa chất…

Hy vọng, những thông tin về tiêu chí đánh giá nhà máy xử lý nước thải tại đô thị mà chúng tôi vừa nêu ra trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc các bạn vui vẻ!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App