Công ty cổ phần công nghệ môi trường toàn Á

TOAN A ENVIRONMENT TECHNOLOGY JOINT STOCK COMPANY
 • VI
 • EN

Thiết bị EDI

EDI là thiết bị hiện đại giúp tối ưu quá trình xử lý nước có độ tinh khiết cao. Một trong những đặc tính nổi bật của thiết bị là sử dụng năng lượng điện để tái sinh nhựa trao đổi ion mà không cần dùng đến kiềm hoặc axit, vì thế chúng có tính kinh tế cao và ý nghĩa bảo vệ môi trường. Nguồn nước sau lọc có độ tinh khiết và ổn định tốt.

Thiết bị EDI

      1. Thiết bị EDI là gì?

       Thiết bị EDI (Electrodeionization) là thiết bị xử lý nước công nghiệp, sử dụng trong các dây chuyền sản xuất nước siêu tinh khiết. Với công nghệ truyền thống, để sản xuất được nước độ tinh khiết cao thường sử dụng kết hợp quá trình xử lý nước với công nghệ sử dụng hạt nhựa trao đổi ion hỗn hợp. EDI là thiết bị tối ưu quá trình, kết hợp lọc điện với trao đổi ion để cung cấp quá trình khử và tách các ion hòa tan (tạp chất) khỏi nước hiệu quả cao.

Thiết bị EDI sản xuất ra nguồn nước có độ tinh khiết, phân cấp nước thành 3 dòng riêng biệt: nước sạch (90 – 95%) với độ dẫn điện đến dưới 0,1 μS/cm, nước đậm đặc có thể tuần hoàn xử lý ( 5 – 10%), và nước thải  (1%).

      2. Nguyên lý hoạt động

Mỗi thiết module EDI chia thành 5 thành phần chính: Hạt trao đổi ion, 2 điện cực và 2 màng trao đổi.

Trong thiết bị có EDI có 2 khoang chính:

– Một ngăn có cấu trúc cơ bản giống như buồng khử ion gọi là ngăn pha loãng, chứa hạt nhựa trao đổi ion, được kẹp giữa màng trao đổi cation và màng trao đổi anion.

– Khoang tập trung:  là nơi chứa các ion và nước thải chảy ra khỏi hệ thống.

Hình ảnh mô tả nguyên lý hoạt động của thiết bị EDI

Thiết bị cho dòng điện đi qua từ cực âm đến cực dương xuyên qua các điện cực, khoang tập trung, các màng trao đổi, ngăn pha loãng.

Khi dòng nước cần xử lý chảy vào khoang chứa đầy hạt nhựa của thiết bị, chỉ các ion có thể đi qua màng, và nước sạch bị chặn. Các hạt cation (H+) sẽ thay thế và loại bỏ hoàn toàn các ion dương (Ca2+, Mg2+,…), đồng thời các hạt anion (OH-)  thay thế các ion âm (như Cl-, NO3-,…). Các ion chuyển động ra khỏi dòng nước bằng các hạt nhưa, dưới ảnh hưởng của dòng điện trực tiếp, các ion tích điện được kéo ra khỏi nhựa và đi về phía các điện cực tích điện trái dấu tương ứng. Các ion tích điện dương chảy về phía cực âm và các ion tích điện âm chảy về phía cực dương vào các khoang cô đặc ở 2 bên. Các ion đi qua màng về một ngăn buồng tập trung, nhưng chúng không thể chạm tới điện cực do bị chặn bởi màng tiếp giáp, có chứa một loại nhựa có cùng điện tích. Theo cách này, các ion mạnh mang điện tích liên tục được loại bỏ và chuyển vào các khoang cô đặc.

Với dòng điện mạnh, thiết bị sẽ tách nước tạo thành các ion hydro (H+) và hydroxyl (OH-). Chúng hoạt động như các chất tái sinh liên tục với hạt nhựa, do đó, quá trình loại bỏ ion và tái sinh diễn ra xuyên suốt mà không bị ngắt quãng bởi quá trình tái sinh định kỳ.

Nước tinh khiết chảy ra qua phía đối diện của khoang. Công nghệ EDI làm tăng hiệu quả năng lượng của quá trình khử muối. Khi các ion được loại bỏ khỏi quá trình, độ dẫn diện của dòng nước trở nên thấp đi, đồng thời điện trở tăng lên, ta có thể kiểm tra điện trở suất để đo hiệu quả của thiết bị.

      3. Ứng dụng

EDI rất hữu ích cho những ngành công nghiệp cần dòng nước loại bỏ tạp chất liên tục và kinh tế mà không sử dụng hóa chất. Thiết bị có thể ứng dụng để xử lý nước mặt, nước máy thành phố, nước giếng khoan đạt được yêu cầu nước siêu tinh khiết áp dụng trong ngành nghề thực tế như:

– Đánh bóng bề mặt ô tô, đồ điện gia dụng,…

– Các ngành công nghiệp chất bán dẫn, xi mạ kim loại, sản xuất linh kiện điện tử con chip, bảng mạch…

– Dược phẩm sản xuất thuốc tiêm, mỹ phẩm

– Sản xuất hóa chất siêu sạch, nguyên vật liệu sêu sạch

– Công nghệ sinh học

– Sản xuất nước cho các phòng thí nghiệm

      4. Ưu và nhược điểm của thiết bị xử lý nước EDI

       Ưu điểm

Thay thế cho quá trình trao đổi ion truyền thống hơn, EDI mang lại những tiến bộ về cả về mặt năng lượng và chi phí vận hành xử lý nước siêu tinh khiết. Loại bỏ giai đoạn tái sinh định kỳ của nhựa trao đổi ion, đem lại lợi ích cho môi trường bằng việc tránh sử dụng các hóa chất axit, kiềm. Một số ưu điểm của thiết bị EDI so với các hệ thống trao đổi ion thông thường là:

 • Hoạt động đơn giản, dễ dàng vận hành.
 • Không cần sử dụng đến hóa chất tái sinh axit hay kiềm như trong các quá trình trao đổi ion thông thường, tiết kiệm chi phí lưu trữ và vận chuyển hóa chất nguy hiểm.
 • Chi phí vận hành và bảo trì thấp.
 • Tiêu thụ ít điện năng.
 • Không ô nhiễm môi trường, an toàn và đáng tin cậy cho người sử dụng.
 • Có thể được điều khiển tự động hoàn toàn, ít cần sự giám sát của người vận hành.
 • Thiết bị nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích, không gian lắp đặt.
 • Nó tạo ra nước tinh khiết cao, ổn định, dòng chảy liên tục, không bị gián đoạn bởi thời gian tái sinh hạt nhựa.
 • Kết hợp với xử lý trước thẩm thấu ngược, nó loại bỏ hơn 99,9% các ion, các hạt vô cơ hòa tan trong nước

       Nhược điểm

 • EDI không thể được sử dụng cho nước có độ cứng cao hơn 1, vì canxi cacbonat sẽ tạo ra mảng bám trong thiết bị, gây tắc nghẽn hạn chế hiệu quả hoạt động.
 • Đòi hỏi cần có thiết bị tiền xử lý thanh lọc giảm độ cứng và chất ô nhiễm ban đầu.

Với nhiều tính năng ưu việt thiết bị xử lý nước EDI giúp nâng tầm công nghệ xử lý nước, khiến thiết bị trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu cho nhiều quy trình xử lý nước công nghiệp nơi các hệ thống lọc nước tự động hóa.

Toàn Á cung cấp nhiều sản phẩm xử lý nước EDI của nhiều hãng như Snowpure, Ionpure, Canpure… Chúng tôi đảm bảo sản phẩm chất lượng cao, không gây các vấn đề rò rỉ, chịu được áp suất cao,…  được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, y học, điện tử, năng lượng điện, xi mạ,…

Một số hình ảnh sử dụng  thiết bị EDI quy mô công nghiệp được Toàn Á lắp đặt:

 

 

Thiết bị xử lý nước edi SNOWPURE

THIẾT BỊ XỬ LÝ NƯỚC EDI SNOWPURE

SnowPure là công ty thương mại uy tín, cung cấp sản phẩm màng UF, NF, RO, hạt nhựa trao đổi ion… và trong đó có cả thiết bị xử lý nước siêu tinh khiết – EDI Snowpure. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá những tính năng của thiết bị EDI SnowPure phục vụ nhu cầu lọc nước của bạn.

Thiết bị xử lý nước edi IONPURE

THIẾT BỊ XỬ LÝ NƯỚC EDI IONPURE

Thiết bị xử lý nước EDI Ionpure áp dụng công nghệ xử lý sử dụng điện cực để ion hóa các phân tử nước và tách các ion hòa tan (tạp chất) khỏi nước. Nó khác với các công nghệ lọc nước truyền thống ở chỗ quy trình được thực hiện mà không cần sử dụng hóa chất.

THIẾT BỊ XỬ LÝ NƯỚC EDI CANPURE

THIẾT BỊ XỬ LÝ NƯỚC EDI CANPURE

Thiết bị xử lý nước EDI Canpure là một sự lựa chọn hoàn hảo cho nguồn nước tinh khiết. Thiết kế sản phẩm nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản, vận hành an toàn, đáng tin cậy là những lợi thế lựa chọn cho người sử dụng để có được nguồn nước chất lượng.