Công ty cổ phần công nghệ môi trường toàn Á

TOAN A ENVIRONMENT TECHNOLOGY JOINT STOCK COMPANY
  • VI
  • EN

Màng lọc RO

Màng lọc RO là linh kiện quan trọng nhất trong hệ thống xử lý nước RO, và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất  như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, công nghiệp…

Màng lọc RO

1.Màng lọc RO là gì?

Màng lọc RO (Reverse osmosis) là bộ phận không thể thiếu trong máy lọc nước RO gia đình và các hệ thống lọc nước RO công nghiệp. Được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó, đầu tiên màng RO mới chỉ được ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ, sau đó đã trở nên phổ biến trong các sinh hoạt và nhà máy sản xuất có nhu cầu dùng nước tinh khiết.

Cấu tạo màng lọc RO bao gồm các lớp chính: lớp bảo vệ, lớp đệm, lớp màng lọc, lớp thẩm thấu. Các lớp màng RO được được xếp lại với nhau và cuộn lại giống như vỏ ốc. Các khe hở của màng lọc RO có kích thước rất nhỏ chỉ 0.0001 micron giúp giữ lại các tạp chất, và tạo nguồn nước tinh khiết.

2. Nguyên lý màng lọc ro

Nguyên lý màng lọc RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược. Để hiểu được mục đích và nguyên lý của thẩm thấu ngược, trước tiên bạn phải hiểu quá trình thẩm thấu xảy ra tự nhiên .

Thẩm thấu là xu hướng tự nhiên, và là một trong những quá trình quan trọng nhất trong tự nhiên.  Đó là quá trình nước với nồng độ tổng chất rắn hòa tan (TDS) thấp đi qua màng bán thấm vào dung dịch TDS cao hơn để cân bằng nồng độ chất tan ở cả hai mặt của màng.

Thẩm thấu ngược là một quá trình trong đó áp suất lớn hơn áp suất thẩm thấu tự nhiên được áp dụng ở phía nồng độ cao của màng, buộc nước phải đi qua màng từ TDS cao hơn để hạ TDS, do đó đảo ngược quá trình tự nhiên của dòng nước.

Trong khi thẩm thấu xảy ra tự nhiên mà không cần năng lượng, để đảo ngược quá trình thẩm thấu. Màng lọc RO là màng bán thấm cho phép các phân tử nước đi qua nhưng để nhưng giữ lại phần lớn chất gây ô nhiễm, muối hòa tan, chất hữu cơ, vi khuẩn đi qua. 

Dưới đây là sơ đồ phác thảo quá trình thẩm thấu ngược.

 3. Màng lọc RO bị tắc và giải pháp

Màng lọc RO  bị tắc sau một thời gian sử dụng có thể do một số nguyên nhân như:

– Thời gian sử dụng quá lâu, hoặc tần suất sử dụng lớn

– Chất lượng nước đầu vào kém, chứa hàm lượng chất hòa tan, hóa chất ô nhiễm nhiều, hoặc các vi sinh bao gồm tảo, vi khuẩn, hợp chất hữu cơ.

Để màng lọc RO được sử dụng lâu dài, và đảm bảo chất lượng nước cần làm sạch màng RO khi lượng nước đầu ra giảm không quá 30%. Dưới đây là một số cách làm sạch màng lọc RO vô cùng đơn giản tại nhà.

– Đối với nguyên nhân bị nghẽn do các tạp chất hữu cơ, màng RO nên được ngâm trong dung dịch kiềm với pH không vượt quá 11 trong vòng 60 phút và sau đó lắp vào bơm tuần hoàn,chạy trong vòng 1h.

– Nếu màng bị tắc nghẽn bởi các tạp chất vô cơ, chúng ta có thể ngâm màng RO trong dung dịch axit có pH lớn hơn 2.5 trong vòng 60 phút. Sau đó lắp vào bơm tuần hoàn, chạy liên tục trong vòng 1h.

Trên thực tế, màng có thể bị nghẽn do cả tạp chất vô cơ và hữu cơ, chúng ta có thể xử lý lần lượt nhóm vô cơ trước hoặc nhóm hữu cơ trước. Tuy nhiên, giữa 2 lần sục rửa này phải rửa màng thật sạch bằng cách bơm tuần hoàn 30 phút, nhằm tránh việc axit, bazo tạo phản ứng kết trên mặt màng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hóa chất sử dụng cho việc làm sạch màng RO. Tuy nhiên khi sử dụng, người dùng nên tránh tiếp xúc trực tiếp với da tay, tránh để gần nơi có nhiều hóa chất, khu vực có nhiệt độ cao hoặc kho lạnh.

4. Màng lọc RO bao lâu phải thay?

Bất kì vật dụng nào cũng cần được thay thế sau một khoảng thời gian sử dụng, màng lọc RO cũng vậy không ngoại lệ.

Màng RO trong hệ thống xử lý công nghiệp có khả năng tự sục rửa giúp tiết kiệm chi phí và nhân lực, tuy nhiên sau thời gian dài việc tẩy rửa, hoàn nguyên lõi lọc không còn hiệu quả thì việc thay thế lõi lọc là cần thiết.

Thông thường màng RO có thời gian sử dụng khoảng từ 1-2 năm tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn nước đầu vào sạch sẽ vừa giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời kéo dài tuổi thọ của màng lọc.

Việc thay thế màng lọc RO giúp đảm bảo hiệu suất lọc nước ổn định như lúc vừa mua, cung cấp đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất; cùng với đó thời gian sử dụng quá lâu khiến màng RO bị tắc, việc thay thế đảm bảo chất lượng nước đầu ra luôn tinh khiết.

5. Các loại màng lọc RO

Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Toàn Á là một đơn vị chuyên cung cấp màng lọc RO với nhiều thương hiệu như màng lọc RO DOW, Filmtec, Vontron,…

Màng lọc RO của chúng tôi cung cấp loại bỏ đến 99% muối khoáng, chất ô nhiễm, ứng dụng khác nhau như: Khử nước mặn, nước lợ, xử lý nước thải công nghiệp, sản xuất nước tinh khiết, tái chế, tái sử dụng nước thải.

Một số sản phẩm Toàn Á cung cấp:

 

MÀNG RO TORAY

Màng RO Toray là sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng ở Nhật Bản với 51 năm kinh nghiệm sản xuất của Tập đoàn Toray. Sản phẩm được tin dùng trong công nghiệp lọc nước tại Việt Nam.

MÀNG RO GE

Màng RO GE được Toàn Á nhập khẩu chính hãng từ Mỹ. Sản phẩm phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi công suất lớn, tạo ra nguồn nước tinh khiết từ bất kỳ nguồn nào như nước mặt, nước giếng, nước biển, nước máy.

MÀNG LỌC RO GIA ĐÌNH THƯƠNG HIỆU FILMTEC

MÀNG LỌC RO THƯƠNG HIỆU FILMTEC

Sản phẩm màng lọc RO Filmtec được thiết kế với những tiêu chuẩn khắt khe, tiên tiến hàng đầu thế giới đáp ứng được yêu cầu khó tính nhất của quý khách hàng. Màng lọc cung cấp chất lượng nước hoàn hảo, không những sạch mà còn đảm bảo yếu tố an toàn tuyệt đối cho mọi gia đình Việt. Và hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu những thông tin chi tiết về sản phẩm tới Quý khách hàng.

MÀNG RO THƯƠNG HIỆU LANXESS

MÀNG RO THƯƠNG HIỆU LANXESS

Màng RO Lanxess áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay (Germany – Bayer) cho ra loại sản phẩm màng công suất cao. Lanxess là công ty hàng đầu thế giới sản xuất sản phẩm đa dạng ngành nghề, trong đó có lĩnh vực công nghệ hoá chất ứng dụng cho xử lý nước nói chung và nước cấp nói riêng. Bên cạnh đó, màng còn có khả năng loại bỏ khoáng trong nước cũng rất tốt ( 99.5% )

MÀNG RO THƯƠNG HIỆU DOW

MÀNG RO THƯƠNG HIỆU DOW

Màng RO DOW được sản xuất tại Mỹ, là loại màng lọc áp cao có thương hiệu nổi tiếng lâu đời nhất thế giới phù hợp với ngành công nghiệp lọc nước hiện nay, nó được coi là có tính năng ổn định nhất, tiêu chuẩn chất lượng nước cao nhất.

MÀNG LỌC RO GIA ĐÌNH THƯƠNG HIỆU VONTRON

MÀNG LỌC RO THƯƠNG HIỆU VONTRON

Màng lọc nước RO Vontron được áp dụng công nghệ lọc tiên tiến, có thể lọc sạch các loại tạp chất có trong nước, nước sau là nước tinh khiết, đạt mọi các tiêu chuẩn khắt khe nhất về nước uống. Bài viết dưới đây, Toàn Á JSC xin giới thiệu chi tiết về màng lọc RO thương hiệu Vontron.