Than hoạt tính gáo dừa

Than hoạt tính gáo dừa là loại vật liệu lọc nước đã được sử dụng từ lâu với những đặc tính, ứng dụng và thông số kỹ thuật chi tiết ở đây. Hãy cùng toana tìm hiểu chi tiết ở nội dung bên dưới.

Than hoạt tính gáo dừa là gì?

Than hoạt tính gáo dừa là loại than được làm từ nguyên liệu là gáo dừa khô. Việc này không những giúp hạn chế sự lãng phí nguồn tài nguyên mà còn bảo vệ môi trường rất tốt.có khá nhiều công dụng trong đời sống, được nhiều người biết đến với các chức năng như lọc nước, lọc không khí, khử màu và khử mùi,…

Nhìn chung, than hoạt tính có nhiều loại như than hoạt tính norit hà lan, được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như vỏ trấu, tre, gáo dừa,… Trong đó, than gáo dừa vẫn được nhiều người tin dùng và lựa chọn nhất. Bên trong loại nguyên liệu này có hàm lượng carbon cao.

Gáo dừa sau khi được lấy phần thịt bên trong thì phần vỏ khô bên ngoài sẽ không sử dụng nữa. Lúc này, mọi người sẽ dùng vỏ để tạo ra sản phẩm này.

Than hoạt tính gáo dừa là gì

Sau khi được hoạt hóa ở nhiệt độ từ 900 – 1000 độ C trong môi trường yếm khí, cấu trúc của than sẽ xơ rỗng, tạo điều kiện để tăng bề mặt tiếp xúc và hấp thụ. Cuối cùng, sản phẩm đã có thể sử dụng cho các trường hợp khác nhau, phục vụ cho nhu cầu của mọi người.

Quy trình sản xuất

Tiếp theo đây, Toàn Á sẽ giới thiệu sơ bộ cho bạn quá trình tạo ra loại sản phẩm này để bạn hiểu rõ hơn. Quy trình sản xuất sản phẩm sẽ trải qua 2 quá trình là than hóa và hoạt hóa.

Than hóa

Đầu tiên, việc chọn nguyên liệu để tạo ra than hoạt tính rất quan trọng, chúng sẽ quyết định đến chất lượng thành phẩm. Bạn nên chọn gáo dừa khô có độ ẩm dưới 15% để khi thực hiện sản xuất, than sẽ không bị vỡ vụn.

Với quá trình than hóa, gáo dừa khô sẽ được đưa vào lò nung ở nhiệt độ khoảng 1200 độ C trong điều kiện thiếu canxi. Quá trình cháy do thiếu oxy sẽ diễn ra không hoàn toàn, loại bỏ hơi nước và giữ lại phần carbon đen. Thành phần này có độ cứng cao và khả năng cháy cực kỳ lâu.

Hoạt hóa

Sau đó, than sẽ được chuyển sang giai đoạn hoạt hóa bằng hơi nước ở nhiệt độ từ 900 – 1000 độ C để tạo thành. Phản ứng hoạt hóa than hoạt tính sẽ có phương trình hóa học như sau: Cn + H2O = Cn-1 + H2 + CO – O. Lúc này, sản phẩm đã hoàn tất và có thể đem đi sử dụng theo tùy mục đích.

Thông số kỹ thuật của than hoạt tính gáo dừa

Thông số kỹ thuật của than hoạt tính gáo dừa được trình bày qua 2 chỉ số sau:

Chỉ tiêu vật lý

 • Hình dạng: Dạng hạt không định hình
 • Màu sắc: Màu đen
 • Tính tan trong nước hoặc trong dung môi: Không
 • Độ ẩm: tối đa 3%
 • Độ tro: Tối đa 3%
 • Cường độ: Tối thiểu 95%
 • Độ pH: 8 – 9
 • Điểm cháy: Trên 4500 độ C
 • Kích cỡ hạt: Size 3 – 6 mesh (12mm – 18mm); size 4 – 8 mesh (8mm – 11.5mm); size 6 – 12 mesh (3mm – 6mm)
 • Tỷ trọng ở 250 độ C: 0.440 – 0.600 g/ml

Thông số kỹ thuật than hoạt tính gáo dừa

Chỉ tiêu hóa học

 • Chỉ số IOD: 900 – 1000 mg/g
 • Methylene Blue: 130 – 170 ml/g
 • Benzene: 22 – 33%

Đặc điểm của than hoạt tính gáo dừa

Sản phẩm than hoạt tính gáo dừa so với những loại than thông thường có những đặc tính vô cùng riêng biệt. Chúng có cấu trúc rỗng, vì vậy khi bạn thả than vào nước, nó sẽ nổi bọt khí lên trên bề mặt nước.

Mặt khác, khả năng chống cháy của than vô cùng lớn. Chúng sẽ không cháy ở điều kiện nhiệt độ thông thường mà cần lượng nhiệt lớn mới có thể kích thích khả năng hoạt động của than.

Đặc điểm than hoạt tính gáo dừa

Sau khi trải qua quá trình hoạt hóa, chúng còn được trang bị thêm tính dẫn điện. Vì vậy, khi bạn dùng dụng cụ thử điện sẽ thấy dụng cụ cháy đèn, lúc này chứng tỏ than có khả năng dẫn điện.

Đặc tính cuối cùng là than gáo dừa có khả năng hấp phụ cao. Khi bạn cho sản phẩm này vào nước có pha màu thực phẩm hoặc clo, chúng sẽ hấp phụ màu và khí clo giúp nước trở nên trong hơn, nước lúc này không còn lẫn màu hoặc vị lạ. Vì thế, than hoạt tính này được áp dụng trong quá trình lọc nước công nghiệp, sinh hoạt hằng ngày của nhiều hộ gia đình.

Ứng dụng của than hoạt tính gáo dừa

Như đã trình bày phía trên, than hoạt tính gáo dừa chủ yếu được mọi người dùng để lọc nước. Loại than này giúp loại bỏ các tạp chất có trong nước như clo, florua, kim loại nặng để nguồn nước sạch và trong.

Bên cạnh đó, than gáo dừa còn có chức năng hòa tan các chất hữu cơ có trong nước, giúp khử màu, mùi, vị lạ. Trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, loại than hoạt tính này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình lọc nước của hệ thống.

Đặc biệt, trong tình hình môi trường đang ngày càng độc hại hiện nay, đây còn là nguyên liệu để sản xuất mặt nạ phòng độc rất hiệu quả.

Ngoài ra, than hoạt tính không những giúp xử lý nước sinh hoạt mà còn giúp nước của hồ cá, bể cá cảnh được trong hơn, phục vụ cho việc nuôi trồng thủy hải sản. Sản phẩm này giúp bảo vệ môi trường sống thủy sinh trở nên an toàn hơn.

Mặt khác, vật liệu này được sử dụng trong các nhu cầu thiết yếu phẩm hằng ngày như sữa rửa mặt, kem đánh răng,…

Địa chỉ mua than hoạt tính gáo dừa tại Hà Nội

Tin rằng với những chia sẻ trên của Toàn Á về than hoạt tính gáo dừa, bạn sẽ hiểu rõ được tầm quan trọng của nó. Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ bán than hoạt tính gáo dừa chất lượng, giá than hoạt tính hợp lý có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại: 0913 543 469. Với kinh nghiệm lâu năm, Toàn Á JSC tự hào là nơi cung cấp than gáo dừa chất lượng với giá cả tốt nhất đến cho bạn.

Menu truy cập nhanh

Sản phẩm

Giải pháp

BÀI VIẾT MỚI

Toan A Athena Fulland