Tìm hiểu về TDS và phương pháp nâng cao chất lượng nguồn nước

Khi nói tới vấn đề xử lý nước sinh hoạt, chúng ta thường hay nghe tới các chỉ số về nồng độ ô nhiễm của nguồn nước. Trong đó, thông số TDS được nhắc đến khá nhiều, vậy thông số này là gì và vì sao phải xử lý nước có thông số TDS cao? Phương pháp xử lý nào hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

xử lý nước sinh hoạt
Chỉ số TDS đánh giá tới độ tinh khiết của nguồn nước

1. Tìm hiểu chung về TDS

TDS là viết tắt của Total Dissolved Solids, là tổng chất rắn hòa tan, tổng số các ion mang điện tích bao gồm khoáng chất, muối và kim loại tồn tại trong một khối lượng nhất định. Thông số này thường được biểu diễn bằng hàm số mi/l hoặc ppm (1 phần 1 triệu). TDS ảnh hưởng tới chất lượng của nguồn nước, khiến nước không đảm bảo độ tinh khiết và chúng ta cần phải xử lý bằng các hệ thống lọc nước sinh hoạt chất lượng cao.

a. Ảnh hưởng của TDS đối với nguồn nước

Nguồn nước giếng, hoặc nước thủy cục thường có thông số TDS rất cao do bị nhiễm canxi. Hoặc là những nguồn nước ở gần biển thì cũng bị nhiễm lượng natri clorua nên thông số TDS cũng rất cao.

b. Khi nào cần giảm TDS?

Khi bạn đã nắm rõ các thành phần chính của TDS trong nguồn nước mình sử dụng thì sẽ có thể áp dụng các phương pháp xử lý thích hợp.

c. Thẩm thấu ngược là gì ?

Đây là một quy trình công nghệ được dùng để sản xuất nước sạch, trong đó có việc giúp nguồn nước có thông số TDS đạt tiêu chuẩn. Toàn bộ hệ thống từ khâu xử lý nước thô sẽ được vận hành tự động nhờ vào các van điều khiển điện tử. Đồng hồ đo lưu lượng và áp xuất chỉ tiếu TDS sẽ giúp hệ thống tự động tắt mở để đảm bảo an toàn hiệu quả xử lý ổn định.

d. Nguồn gốc phát sinh TDS trong nước

Bởi nước có tính hòa tan cao nên nó thường sử dụng các ion từ bất kể vật gì mà nó tiếp xúc được. Chẳng hạn như nước chảy qua tầng đất ngầm thì sẽ sử dụng các ion canxi, các khoáng chất. Còn chảy trong các hệ thống ống nước thì nước sẽ lấy các ion kim loại trên bề mặt đi qua như đồng, sắt hoặc chì,…

Thông số TDS càng nhỏ thì nước càng sạch và một số ứng dụng trong ngành sản xuất điện tử còn đòi hỏi nguồn nước có chỉ số TDS không được vượt quá 5. Tuy nhiên, nhiều trường hợp TDS cao cũng mang lại lợi ích. Chẳng hạn nước khoáng thường không có giới hạn về TDS.

Trong trường hợp bạn kiểm tra và xác định được thông số TDS trong nước cao, cần tiếp tục phân tích mẫu nước và xác định xem các thành phần ion chủ yếu gây ra và đối chiếu với các công việc, nhu cầu thực tế rồi mới đưa ra quyết định có cần giảm TDS hay không.

Cụ thể, chúng tôi sẽ đưa ra thêm một ví dụ như nước sử dụng cho các hoạt động giặt, nồi hơi thì không được có các thành phần canxi, magie mà cần loại bỏ hoàn toàn. Riêng với nước khoáng thì cần xác định thành phần khoáng để có biện pháp giữ lại hoặc giảm bớt.

e. Các phương pháp giảm TDS ?

Có một vài phương pháp giúp giảm thông số TDS, cụ thể như:

  • Trao đổi ion
  • Khử ion
  • Thẩm thấu ngược
xử lý nước sinh hoạt
Máy lọc nước Nikawa là thiết bị tuyệt vời mang tới nguồn nước tinh khiết cho bạn

2. Cách xử lý nước sinh hoạt để nâng cao chất lượng nước

Với những phương pháp giảm TDS ở trên, làm sao để có thể xử lý triệt để nguồn nước. Giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người cũng như đồ dùng, trang thiết bị trong gia đình? Hiểu được mong mỏi đấy, Toàn Á đã nghiên cứu và cung cấp ra thị trường các sản phẩm lọc nước chất lượng cao, có thể giải quyết hoàn toàn và triệt để nhất các vấn đề trên.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình của Toàn Á với khả năng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất ô nhiễm trong nước, các ion kim loại nặng, chất rắn lơ lửng, các chất độc hại và vi khuẩn, vi rút gây bệnh, xử lý nước giếng khoan, nước nhiễm phèn, nhiễm chì… Đảm bảo cho nguồn nước sinh hoạt của gia đình, công ty bạn luôn đạt trạng thái trong sạch nhất. Từ đó, nâng cao độ bền cho các thiết bị sử dụng nước, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Sản phẩm máy lọc nước sinh hoạt RO thương hiệu Nikawa do Toàn Á cung cấp với nhiều cấp lọc chất lượng, nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia phát triển trong ngành sản xuất nước tinh khiết. Với khả năng loại bỏ hoàn toàn tạp chất và mang tới nguồn nước tinh khiết nhất nhờ vào màng lọc thẩm thấu ngược RO. Kết hợp với đó là cấp lọc bổ sung khoáng chất và diệt vi khuẩn bằng tia UV. Nguồn nước đầu ra sau khi trải qua quá trình xử lý của các thiết bị lọc nước đảm bảo đạt tiêu chuẩn nước uống ngay của Bộ Y Tế đã ban hành.

Những thông tin trên cũng đã khép lại bài viết về vấn đề xử lý nước sinh hoạt cùng giải đáp thắc mắc thông số TDS trong nguồn nước. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích đối với bạn!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App