Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải nhà máy bia rượu

Nước ta là một trong những quốc gia có nhu cầu tiêu thụ bia lớn nhất thế giới và cũng là thị trường rất lớn của nhiều thương hiệu bia nổi tiếng. Nước thải của các nhà máy bia nếu không được xử lý thì hàm lượng các tạp chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường rất cao. Chính vì thế, vấn đề xử lý nước thải nhà máy bia rượu được các công ty sản xuất rất quan tâm. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đôi chút thông tin để có thể lựa chọn được công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp đạt hiệu quả cao và chi phí đầu tư thấp nhất.

Vấn đề xử lý nước thải sản xuất bia từ lâu đã là mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng như các doanh nghiệp. Vậy, bạn đã hiểu về nguồn gốc phát sinh nước thải sản xuất bia, nhà máy bia có cần tới hệ thống xử lý nước thải hay không? Tất cả sẽ được chúng tôi giải thích ngay sau đây.

xử lý nước thải nhà máy bia
xử lý nước thải nhà máy bia là vô cùng cần thiết

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy bia

Một dây chuyền sản xuất bia khép kín được chia làm 3 giai đoạn, cụ thể như sau:

  • Giai đoạn nấu

Nguyên liệu chính để sản xuất bia là đại mạch và gạo, nguyên liệu được lưu trữ trong các kho của doanh nghiệp sản xuất bia và được bảo quản rất cẩn thận để đưa vào các bồn của xưởng nấu, xưởng đường hóa.

Tại giai đoạn này, nguyên liệu sẽ được xay còn nguyên vỏ và nghiền nát rồi đưa vào nồi đường hóa. Sau khi đại mạch và gạo được nấu một thời gian ấn định sẽ được lọc bã tự động để cho ra dịch đường và chuyển tới bộ phận lên men.

  • Giai đoạnh lên men

Bộ phận lên men của nhà máy tiếp nhận dịch đường và chộn chung với hoa Houlon cùng một vài phụ gia khác để bắt đầu lên men. Quá trình lên men được chia làm 2 phần chính và phụ, trong đó quá trình lên men chính sẽ tạo thành bia chưa lọc (bia thành phẩm). Bia này sau đó tiếp tục trải qua quá trình lọc các tạp chất lẫn trong nước bia rồi chuyển sang bộ phận chiết.

  • Giai đoạn chiết

Ở đây, các vật dụng chứa đựng bao gồm chai và lon sẽ được súc, hấp, làm lạnh để tiệt trùng vi khuẩn, sau đó chiết bia và đóng nút chai. Cuối cùng, thành phẩm sẽ được chuyển tới các kho làm lạnh cùng các thiết bị khác để đảm bảo chất lượng bia khi xuất ra thị trường.

xử lý nước thải nhà máy bia
Hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

2. Đặc tính của nước thải nhà máy bia

Bia là một loại đồ uống nên quá trình sản xuất cần sử dụng rất nhiều nước, nước thải phát sinh chủ yếu qua những quá trình rửa, vệ sinh thiết bị, máy móc và nhà xưởng. Hầu hết nước thải đều xuất phát từ khu vực lên men và chiết sản phẩm.

Thành phần trong nước thải nhà máy bia khá phức tạp với nồng độ chất hữu cơ cao, N, P và ở dạng lơ lửng, hòa tan. Cùng với đó, nồng độ pH trong nước thải nhà máy bia cũng rất cao, chất rắn lơ lửng và nước thải thường có màu đen xám

Đặc tính chung của nước thải trong nhà máy sản xuất bia có chứa nhiều chất gây ô nhiễm và chủ yếu là các chất hữu cơ hòa tan, dạng keo. Các chất ô nhiễm này đều là thành phần từ bã đại mạch, cặn lắng trong dịch đường lên men, hạt trợ lọc trong công đoạnh lọc bia, xác men thải sau khi vệ sinh thùng lên men, lượng bia thất thoát cùng nước thải trong quá trình chiết và làm nguội chai sau khi thanh trùng.

Trong nước thải nhà máy bia có nhiều chất dễ phân hủy sinh học nên có màu xanh đen hoặc nâu thẫm và có tính kiềm. Bên cạnh đó, hàm lượng oxy hòa tan trong nước thải sản xuất bia rất thấp, các chỉ số COD và BOD đều rất cao, vượt quá tiêu chuẩn nước thải nhiều lần.

Nếu không có biện pháp xử lý, nước thải sẽ chảy theo cống thoát nước riêng của nhà máy bia sau đó xâm nhập đường thoát nước chung gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Chính vì vậy, vấn đề xử lý nước thải nhà máy bia rượu là vô cùng cấp thiết. Song song với đó, nó cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển cho ngành sản xuất thức uống, nước giải khát của nước ta.

3. Kết luận

Tóm lại, việc đầu tư một hệ thống xử lý nước thải sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho các nhà máy sản xuất bia, đồ uống giải khát. Nước thải từ quá trình sản xuất bia sẽ không còn là trở ngại và gây ảnh hưởng tới con người và môi trường. Góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh tế, an toàn và thân thiện với môi trường khu vực.

Bài viết trên đây chung ta đã cùng nhau phân tích về tầm quan trọng của việc xử lý nước thải nhà máy bia rượu hiện nay. Với những lợi ích rõ nét mà những hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tiên tiến mang lại thì việc tính toán, thiết kế hệ thống là rất cần thiết đối với mọi nhà máy, doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Hy vọng, với những chia sẻ mà chúng tôi vừa nêu ra trên đây, bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước thải trong cuộc sống và nền công nghiệp. Chúc các bạn vui vẻ!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App