Sơ lược các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi

Với sự phát triển và nhu cầu của nền kinh tế hiện nay thì việc chăn nuôi đang nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, vấn đề bất cập là cách xử lý nước thải chăn nuôi sao cho phù hợp. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn quy trình xử lý nước thải chăn nuôi cụ thể nhất.

1. Nguyên nhân cần phải xử lý

Ngành chăn nuôi nước ta đang có nền móng phát triển rất bền vững. Nhiều hộ gia đình đã và đang thành công trong lĩnh vực chăn nuôi này.

Tuy nhiên lượng nước thải trong ngành này lại quá lớn. Mỗi ngày có hàng trăm kí nước thải được thải ra mà người nông dân chưa tìm được cách giải quyết phù hợp. Một phần trong đó có thể dùng cho đất canh tác nhưng phần còn lại thì là vấn đề khó giải quyết.

Lượng nước thải này lại không thể di chuyển bởi mùi hôi bốc lên cực kỳ khó chịu. Nếu không muốn mang tiếng hủy hoại môi trường trong sạch thì tốt nhất chúng ta không nên di chuyển nước thải theo nhiều hình thức khác nhau.

Vậy nên vấn đề cấp thiết bây giờ chính là xử lý nước thải chăn nuôi vừa hợp lý mà lại vừa tiết kiệm.

2. Xử lý nước thải chăn nuôi cho quy mô hộ gia đình

Nhiều gia đình muốn kiếm thêm một khoản thu nhập nên cũng chọn cách chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình.

Đối với quy mô này, do lượng nước thải còn ít nên quy trình xử lý cũng khá là đơn giản.

Người dân có thể rửa dọn chuồng thường xuyên để tạo môi trường sống sạch cho vật nuôi, nhằm nâng cao lợi nhuận cũng như giữ gìn vệ sinh chung.

Đối với quy mô chăn nuôi hộ gia đình này có 2 cách xử lý nước thải chăn nuôi khá hiệu quả:

sơ đồ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi

Thứ nhất : Chăn nuôi luôn đi đôi với trồng trọt, chính vì thế mà bạn có thể sử dụng lượng nước thải này để chế biến thành phân bón cho cây trồng. Vừa không độc hại mà lại tiết kiệm được khá nhiều chi phí phân bón cho nhà bạn.

Tất nhiên là không phải cứ thải ra là đưa đi dùng làm phân bón cho cây trồng được. Lượng nước thải sau khi được thải ra sẽ được lọc cặn bẩn nơi hố ga, rồi trải qua quá trình ủ phân nghiêm ngặt để phân không còn mùi hôi gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi phân ủ thành công thì bạn có thể sử dụng như phân bón thông thường, vừa giúp cây trồng xanh tốt vừa xử lý nước thải chăn nuôi hợp lý.

Thứ 2: Bạn có thể sử dụng nước thải để làm gas nấu ăn. Hiện nay với công nghệ hiện đại tiên tiến nên nhiều hộ gia đình đã áp dụng thành công mô hình biogas để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày. Nước thải chăn nuôi sau khi xuống hầm biogas sẽ được xử lý bằng công nghệ để trở thành gas nấu ăn rất thuận tiện.

Như vậy không chỉ xử lý nước thải chăn nuôi thành công mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

3. Xử lý nước thải cho các cơ sở chăn nuôi nhỏ

hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi quy mô nhỏ

Cơ sở chăn nuôi nhỏ hay còn được gọi là trang trại chăn nuôi. Ở đây nước thải được xử lý cũng tương tự như chăn nuôi hộ gia đình. Chỉ khác ở chỗ là lượng phân bón sau khi xử lý được đem đến các nhà máy hay xưởng phân bón để bán cho người dân khi có nhu cầu. Hơn nữa những nước thải được lắng lại sẽ quay về nơi xử lý để tiếp tục được xử lý thêm lần nữa.

Đây là câu trả lời tại sao tại các trang trại chăn nuôi này chúng ta không ngửi thấy mùi khó chịu khi bước vào. Bởi hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi đã làm việc rất hiệu quả cũng như không để rò rỉ nước thải ra bên ngoài.

4. Xử lý tại các cơ sở vừa và lớn

Ở đây lượng nước thải mỗi ngày thải ra môi trường là cực kỳ lớn chính vì thế đòi hỏi đội ngũ chuyên xử lý nước thải chăn nuôi phải làm việc thật nghiêm túc cũng như xử lý triệt để nguồn nước thải.

Tại đây cũng xảy ra quy trình xử lý nước thải làm phân bón. Tuy nhiên chỉ khác một chỗ là ở đây có bể sục khí để loại bỏ mùi hôi hiệu quả nhất. Bởi tại các cơ sở này, lượng nước thải quá lớn đồng nghĩa với mùi hôi cũng tăng cao. Nếu quá trình xử lý nước thải chăn nuôi không nghiêm ngặt thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường nước, không khí…

phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi quy mô lớn

Tại các cơ sở này người ta cũng có thể dùng chất MicrobeLift để xử lý nước thải đạt hiệu quả nhất.

Chất này có tác dụng ức chế mùi cũng như phân hủy một số thành phần có trong nước thải, giúp cho quá trình xử lý được thực hiện một cách nhanh chóng, đầy đủ nhất.

Hàm lượng amoniac có trong nước thải cũng được xử lý kĩ càng hơn nên các cơ sở này sẽ không có mùi hôi đặc trưng trong chăn nuôi. Nếu không có chất này thì chắc chắn mùi hôi sẽ không được giải quyết một cách triệt để như thế nên bạn hãy lựa chọn giải pháp phù hợp nhất cho cơ sở nhà mình.

Với những quy trình xử lý nước thải chăn nuôi như trên thì hi vọng các bạn sẽ tìm cho mình được một quy mô phù hợp nhất đểtiến hành chăn nuôi nâng cao thu nhập, làm cho nền kinh tế được phát triển bền vững hơn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App