Quy trình xử lý nước thải ngành dược phẩm chuẩn nhất

Nước thải ngành dược có chứa rất nhiều những chất độc hại. Có thể là chất độc hại từ nhà máy hoạt động, từ việc sục rửa máy móc thiết bị sản xuất. Thường thì nước thải ngành dược có chứa rất nhiều những chất ô nhiễm như COD, dầu mỡ, chất bảo quản, chất hoạt động bề mặt, chất kháng sinh…Nếu không xử lý được các chất có trong nguồn nước thải ngành dược này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Do đó nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị có đủ chuyên môn, đủ năng lực để xử lý nước thải ngành dược phẩm thì hãy đến với Toàn Á để được tư vấn giải pháp phù hợp.

A- Đặc điểm của nước thải ngành dược

Nước thải ngành dược thường có hàm lượng COD, hàm lượng SS, chứa nhiều dẫu mỡ, chất kháng sinh cao. Các chất hoạt động trong nước thải ngành dược có thể gây cản trở cho quá trình lọc tự nhiên bởi nó có thành phần gây tạo bọt, ngăn chặn quá trình oxy hóa của nước, làm ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật, các vi sinh vật thủy sinh làm suy thoái nguồn nước.

xử lý nước thải ngành dược chứa nhiều chất ô nhiễm

Nước thải ngành dược phát sinh từ quá trình sản xuất thuốc, sản xuất vỏ năng thuốc, quá trình vệ sinh, cọ rửa các thiết bị. Việc xử lý nước thải ngành dược thường khá là khó vì nó chứa những thành phần hợp chất vòng. Do đó đòi hỏi một quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp.

B- Mối nguy hiểm khi không xử lý nước thải ngành dược

Nước không được xử lý mà thải ra ngoài môi trường sẽ ngấm vào đất và ảnh hưởng đến môi trường đất, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thực vật, động vật.

Các chất bề mặt của nước thải ngành dược khiến cho các vi sinh vật thủy sinh trong nước bị ảnh hưởng đồng thời làm thoái hóa nguồn nước.

Do trong nước thải dược phẩm có chứa các chất mạch vòng nên việc xử lý đòi hỏi phải kết hợp cả hệ thống xử lý nước thải theo phương pháp khoa học, phương pháp sinh học mới xử lý triệt để được.

C- Quy trình xử lý nước thải ngành dược phẩm

Nước đã nói, việc xử lý nước thải ngành dược phẩm sẽ không phải là điều dễ dàng nếu không có sự kết hợp hài hòa các phương pháp xử lý hóa sinh. Dưới đây là quy trình xử lý nước thải:

Bước 1: Tách dầu mỡ

Nước thải ngành dược đầu tiên sẽ phải được đem đi tách dầu mỡ. Thường các nhà máy sản xuất thuốc kháng sinh và vỏ nang thì hàm lượng dầu mỡ trong nguồn nước thải phát sinh là rất cao, nếu không được xử lý sẽ gây cản trở đến nguồn nước, tập trung nhiều vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh.

hệ thống xử lý nước thải ngành dược phẩm

Nước thải không được định kì xử lý sẽ có mùi hôi thối, đường ống dễ bị tắc nghẽn, làm hư hỏng các thiết bị, cản trở các công trình xử lý phía sau.

Bước 2: Điều hòa nguồn nước

Bể điều hòa là nơi để ổn định lưu lượng và nồng độ các chất trong nước. Do tích chất của nước thải là có chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao, làm biến đổi tính chất của nước khiến cho việc xử lý nước thải phải được tiến hành theo đúng quy chuẩn để đảm bảo xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm trong nước.

Bể điều hòa là công trình xử lý không thể thiếu của nước thải ngành dược, nó có nhiệm vụ tiếp nhận nguồn nước thải vào, tính toán công suất và thể tích bể điều hòa, thời gian để xử lý tối ưu nhất.

Bước 3: Xử lý ô nhiễm

Để xử lý nước thải ngành dược phẩm với các chất ô nhiễm cần phải thiết kể bể keo tụ, tạo bông. Do trong nước thải có chứa COD cao, độ màu cao vì vậy phương pháp keo tụ phải làm sao để loại bỏ thành phần ô nhiễm này.

Khi lắp đặt bể keo tụ tạo bông cần phải lưu ý đến cánh khuấy sao cho hiệu quả tạo bông lớn nhất mà không làm vỡ các bông bùn. Cần sử dụng thêm hóa chất xử lý nước thải tạo bông phân tán để các bông cặn hình thành kết dính với nhau tạo thành những bông cặn có tỷ trọng lớn hơn và lắng xuống đáy, tạo được nguồn nước trong và sạch hơn.

Thực hiện tách bùn với nước thải bằng bể lắng. Phần nước sẽ được di chuyển đến máng thu chảy qua bể oxy hóa và phần cặn bùn sẽ được thu gom định kì vào bể nén bùn.

Nước chảy qua bể oxy hóa sẽ xử lý được các hợp chất hữu cơ khó tan. Thường thì bể oxy hóa được sục khí ozone để phá hủy hết các hợp chất hữu cơ khó xử lý. Và ozone cũng có thể giúp khử màu, khử các hợp chất mạch vòng như phenol, làm tăng DO. Như vậy là nguồn nước đã được xử lý gần hết những chất gây hại khó xử lý.

Bước 4: Xử lý sinh học

Xử lý sinh học giúp pha tách các chất rắn, lỏng, khí. Khí thì sẽ bay lên và thu hồi, bùn sẽ rơi xuống đáy. Lúc này nồng độ nguồn nước sẽ được ổn định. Nước sau khi qua hệ thống xử lý sinh học sẽ chảy qua máng vào bể sinh học hiếu khí.

Bể sinh học hiếu khí là bể truyền thống nhưng vấn được các kĩ sư lựa chọn để xử lý nước thải ngành dược. Quá trình này liên tục được sục khí oxy để đảm bảo cho vi sinh vật hoạt động và phát triển. Tuy nhiên cần phải xác định cường độ và tính toán cho kĩ để tránh sục khí quá nhiều làm vỡ các bông bùn.

Bước 5: Khử trùng nước

Nước thải sau xử lý còn chứa nhiều vi khuẩn nhưng không phải là vi khuẩn độc hại tuy nhiên vẫn cần loại trừ để diệt tận gốc, tránh để nó phát sinh.

Nước thải dược sau khi xử lý sẽ trở thành nguồn nước đạt chuẩn đảm bảo xả thải ra ngoài môi trường.

Nếu bạn đang có nhu cầu xử lý nước thải dược phẩm thì hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Toàn Á để được tư vấn thêm thông tin. Hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App