Những quy định khắt khe trong xử lý nước thải công nghiệp

Nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất hành tinh và không thể thiếu đối với cuộc sống và sự phát triển của con người và mọi loài sinh vật chính là nước. Thế nhưng, cùng với sự phát triển công nghiệp, khoa học kỹ thuật tiên tiến của nhân loại là tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước thiên nhiên. Đứng trước các vấn đề như vậy, cần có những chế tài, quy định về xử lý nước thải công nghiệp áp dụng tại các nhà máy, xí nghiệp để hạn chế tối đa hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái và đe dọa sự sống của con người.

Hiện nay, các ngành công nghiệp được đánh giá có lượng nước thải phát sinh trong sản xuất nhiều nhất trong tất cả các ngành kinh tế. Điều này đồng nghĩa với việc các ngành công nghiệp là đầu mối chính dẫn tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước nếu không xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt và tuân thủ quy định của nhà nước. Chúng ta cùng nhau bàn luận thêm về vấn đề này qua những thông tin sau đây.

xử lý nước thải công nghiệp
Xử lý nước thải công nghiệp cần tuân thủ theo đúng quy định nghiêm ngặt

1. Những khó khăn còn tồn đọng trong vấn đề xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải trong các cơ sở công nghiệp là loại nước thải ô nhiễm môi trường cao nhất. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, phần lớn nước thải công nghiệp chưa được xử lý được xả trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước tự nhiên nói riêng và môi trường nói chung.

Nước thải trong sản xuất công nghiệp có chứa hàm lượng các chất độc hại rất cao. Không chỉ đơn thuần bị xả thẳng ra sông hồ, ven biển mà nước thải công nghiệp còn có thể thấm xuống lòng đất gây ô nhiễm các mạch nước ngầm. Tại nhiều quốc gia đang phát triển như nước ta, việc phát hiện điều này khá khó khăn bởi giám sát và quan trắc các tầng địa chất vô cùng đắt đỏ và tốn kém.

Kể cả khi chúng ta có thể phát hiện ra thì việc xử lý ra sao cũng không phải chuyện đơn giản mà thực tế là vô cùng khó khăn, phức tạp. Để phòng tránh và khắc phục vấn đề này, các chế tài, quy định về xử lý nước thải công nghiệp đã được đưa ra và ngày càng mang lại nhiều tín hiệu đáng mừng khi các nhà máy, xí nghiệp đều hiểu và tuân thủ.

2. Những quy định về xử lý nước thải công nghiệp

Căn cứ vào điều 37 của nghị định 38 về việc quản lý chất thải, thu gom, xử lý nước thải công nghiệp và dựa vào một số thông tin tham khảo, chúng ta có thể chỉ ra những quy định chính về xử lý nước thải công nghiệp, cụ thể như sau:

  • Các nhà máy, xí nghiệp và các khu công nghiệp tập trung phải trang bị hệ thống thu gom và xử lý nước thải riêng biệt, đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
  • Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phải được cam kết đủ công suất xử lý toàn bộ lưu lượng nước thải ra trong quá trình sản xuất của các cơ sở công nghiệp, quan trọng hơn, hệ thống này phải được xây dựng và đi vào vận hành trước khi nhà máy đi vào sản xuất.
  • Các khu công nghiệp khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm các kỹ thuật về xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật
  • Nước thải cần xử lý tại hệ thống chuyên biệt đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi xả ra môi trường tự nhiên.
  • Bắt buộc phải đảm bảo yêu cầu của nước thải đầu vào trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tập trung theo đúng quy định của chủ sở hữu hệ thống hạ tầng khu công nghiệp.
  • Thực hiện chuyển giao cho các đơn vị, tổ chức có chức năng xử lý bên ngoài theo đúng quy định.
  • Đối với nước thải nguy hại đã có chế tài và quy định về quản lý chất thải gây nguy hại với môi trường tại chương 2 nghị định 38/2015/NĐ-CP của chính phủ.
  • Đối với nước thải không nguy hại, chỉ được phép chuyển giao cho đơn vị và tổ chức có chức năng phù hợp để xử lý.
  • Tuyệt đối không xả nước thải trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng tới không gian sống và mỹ quan khu vực.
xử lý nước thải công nghiệp
Đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đảm bảo an toàn với môi trường

Tổng kết lại, khi sản xuất kinh doanh và xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, các doanh nghiệp cần chú ý tới các quy định đã ban hành của nhà nước về xử lý nước thải công nghiệp trên đây, hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm những quy định về xử lý bùn thải công nghiệp mới sửa đổi.

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những quy định trong xử lý nước thải công nghiệp. Với nguồn nước thải lớn và gây tác động tiêu cực rất cao tới môi trường như vậy, ngoài quy định của nhà nước, các doanh nghiệp cũng cần tự ý thức hơn nữa trong vấn đề xả thải. Góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện không gian chung trong khu vực.

Để tìm hiểu thêm về các quy định xử lý nước thải đạt chuẩn xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi công ty Toàn Á tự hào đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải cũng như cung cấp những dịch vụ về xử lý nước, các dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App