Quặng Mangan là gì? Đặc tính và các ưu điểm nổi bật

Nội dung bài viết

Quặng Mangan là nguyên vật liệu được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tác dụng của quặng Mangan lọc nước là giúp khử các kim loại nặng như sắt, asen… Mời các bạn hãy cùng Toàn Á tìm hiểu rõ hơn về loại quặng này trong bài viết dưới đây.

Quặng Mangan là gì?

Quặng Mangan có thành phần hóa học cơ bản là Mn(OH)4 hay KMnO4. Là loại quặng có khối lượng nhẹ và được phủ bởi một lớp vỏ bọc. Quặng Mangan có đặc điểm nổi bật là độ cứng cao, không tan trong nước, chịu được sự ăn mòn tốt và thời gian sử dụng lâu dài.

Quặng Mangan
Quặng Mangan là gì

Quặng Mangan là chất trung gian giúp loại bỏ Sắt, Mangan, Asen,… để làm sạch nước đơn giản nhất. Vì vậy được dùng để lọc sạch nước giếng khoan, giếng ngầm, nước máy và khử sạch những mùi tanh khó chịu trong nước. Do đó, loại quặng này được sử dụng làm nguyên liệu trong các công nghệ lọc nước hiện nay.

Đặc tính kỹ thuật của quặng Mangan

Quặng Mangan có những đặc tính kỹ thuật sau:

 • Về kích thước hạt vào khoảng 0,9 – 1,2mm hoặc 1,2 – 2,5mm.
 • Màu sắc của hạt quặng Mangan là màu đen hoặc màu nâu.
 • Hạt có độ cứng, rời, khô, không tan trong nước, ít bị bào mòn.
 • Tỷ trọng là 1400kg/m3.
 • Độ xốp lớn hơn 65%.

Quặng Mangan được xem như là chất xúc tác để biến các kim loại như: Sắt, Mangan, Asen,… ở dạng hòa tan thành dạng bùn hoặc kết tủa. Lớp cặn bùn bẩn này sẽ bị giữ lại trong lớp vật liệu lọc và được loại bỏ theo đường nước thải khi tiến hành sục rửa vật liệu lọc. Từ đó giúp nước trong sạch, không có mùi và loại bỏ các chất độc hại có trong nước.

Sử dụng quặng Mangan không chỉ giúp lọc sạch nước mà còn dễ dàng lắp đặt, thay thế. Ngoài ra, người ta còn dùng quặng Mangan để luyện thép, giúp thép tinh khiết hơn.

Ưu điểm của màng lọc sử dụng quặng Mangan

Ngoài công dụng làm vật liệu lọc để loại bỏ các kim loại nặng trong nước thì quặng Mangan còn có rất nhiều ưu điểm khác như:

 • Người dùng chỉ cần quặng Mangan để lọc nước mà không cần sử dụng nhiều hóa chất để khử các kim loại nặng khác. Điều này giúp tiết kiệm được chi phí hóa chất.
 • Bạn không cần sử dụng các loại thiết bị đi kèm như bình pha hóa chất, bơm định lượng, đồng hồ đo nồng độ hóa chất.
 • Sử dụng quặng Mangan giúp tiết kiệm thời gian cho người sử dụng. Vì không cần tái sinh định kỳ bằng dung dịch KMnO4 như Hạt mangan Greensand.
 • Đặc biệt quặng Mangan có độ ổn định và độ bền cao.
 • Bạn có thể dễ dàng thay thế vật liệu quặng Mangan mà không làm thay đổi cấu trúc bể lọc. Bạn có thể đưa ngay quặng Mangan vào bể lọc đang dùng.
 • Vật liệu được sử dụng phổ biến do có giá thành hợp lý và hiệu quả mang lại tốt.

Ứng dụng của quặng Mangan trong ngành lọc nước

Quặng Mangan được sử dụng nhiều trong các bể lọc nước. Từ các bể lọc nước thô sơ của các hộ gia đình đến các hệ thống lọc nước công nghiệp.Ngoài ra còn dùng để xử lý nước giếng khoan, nước mặt,…

Quặng Mangan lọc nước
Quặng Mangan lọc nước

Quặng Mangan có những tác dụng hiệu quả đối với việc xử lý nước. Do đó, quặng Mangan được ứng dụng trong việc lọc nước an toàn, hiệu quả.

 • Khi sử dụng để lọc nước giếng khoan, nước mặt, quặng Mangan giúp khử các mùi tanh do nước bị nhiễm sắt, asen, Hydrogen sulfide,…
 • Quặng Mangan cũng có tác dụng tốt trong việc xử lý nước bị nhiễm các kim loại nặng như: kẽm, chì, đồng, crom, niken, arsenic,… gây ra.
 • Có thể khử hàm lượng sắt < 35mg/l và pH >6 với hiệu quả cao.
 • Có khả năng loại bỏ được Asen và Flo trong nước.
 • Giảm hàm lượng NitrogenPhotphat có trong nước.
 • Có khả năng khử được các chất phóng xạ.
 • Có khả năng giảm hàm lượng dầu trong nước, quặng Mangan có thể hấp thụ khoảng 90mg dầu/g hạt để loại bỏ dầu khỏi nước.
 • Có thể thay thế các loại vật liệu lọc nước mà không cần thay đổi cấu trúc bể lọc.

Mua quặng Mangan ở đâu?

Ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường dẫn đến nước bị nhiễm phèn, nước có mùi,… đang diễn ra ngày càng nhiều. Nguồn nước sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng. Điều này đòi hỏi người dân cần chú ý đến quá trình xử lý nước của gia đình mình. Vì sử dụng nước không đảm bảo sẽ dẫn đến những bệnh nguy hiểm.

Với những ưu điểm và ứng dụng mà quặng Mangan mang lại, chắc hẳn bạn sẽ lựa chọn vật liệu lọc sử dụng quặng Mangan để lọc nước cho gia đình. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều quặng Mangan kém chất lượng. Nếu mua phải loại quặng này, bạn sẽ bị mất tiền oan trong khi chất lượng nước thu được vẫn không đảm bảo.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho bạn hiểu hơn về quặng Mangan lọc nước. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn hữu ích với bạn. Mọi người muốn biết giá quặng mangan thì gọi ngay vào số điện thoại: 024 3565 92140913 543 469 hoặc đến địa chỉ: L7-39 Khu Đô thị Athena Fulland, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn chính xác và cụ thể.

Đánh giá

5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin bài liên quan

Toan A Athena Fulland