Những việc cần làm để quản lý hiệu quả hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

quản lý hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt nếu không có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và cải thiện một cách hiệu quả sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường nước, làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết, những thông tin hữu ích để có thể quản lý hiệu quả hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

1. Tổng quan bài viết

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Đầu tiên, cách tốt nhất để có thể làm cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hoạt động hiệu quả chính là lưu ý tới các loại rác thải thoát ra ngoài theo đường ống thoát nước. Các hóa chất mạnh thường dùng cho việc tẩy rửa hàng ngày có thể tiêu diệt những vi khuẩn tốt giúp xử lý nước. Chính vì thế, bạn nên sử dụng các chất tẩy nhẹ như bột giặt Omo hay nước rửa chén Sunlight…

Một điều nữa phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt rất phổ biến ở nước ta hiện nay, nhất là tại các vùng nông thông nằm cách xa thành phố bởi rất khó khăn trong việc tiếp cận với hệ thống thoát nước chung. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại rất nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt không hoạt động bởi không được chăm sóc đúng cách. Công nghệ xử lý nước thải rất hữu ích nhưng cần con người phải bảo dưỡng, bảo trì hệ thống thường xuyên để đảm bảo nó luôn được vận hành một cách trơn chu nhất.

2. Dọn rác thải rắn theo định kỳ

Cách thức hoạt động của công nghệ xử lý nước thải là lọc các mảng rác thải thể rắn đồng thời loại bỏ các chất gây hại đến môi trường có trong nước thải, hoặc các loại rác không thể phân hủy. Những rác thải sinh hoạt thể rắn còn tồn đọng sẽ theo đường ống dẫn trôi ra các cống thoát nước. Bạn có thể hiểu đơn giản như việc sử dụng bình lọc nước dân dụng để lọc nước máy. Chú ý, các bộ lọc của hệ thống cũng cần được nạo vét cặn bẩn lâu ngày để duy trì hoạt động hiệu quả.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra bồn, đồng thời chú ý tới mức chất thải rắn, cần tháo bể ngay nếu thấy lượng chất thải rắn cao trên 50 cm và chiếm hơn 75% thể tích của bể. Tháo nước bể và bộ lọc là công việc quan trọng nhất của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt để đảm bảo đường thoát nước nhà bạn vận hành trơn tru nhất.

3. Chỉ sử dụng các chất tẩy nhẹ trong sinh hoạt

Vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt cần được quan tâm đúng mức
Vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt cần được quan tâm đúng mức

Sau khi đã kiểm tra và rà soát hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hoạt động với chất thải thể rắn, bạn cần để ý tiếp đến chất lượng của nguồn nước thải. Khi mà các chất thải rắn cùng hóa chất độc hại đã được loại bỏ khỏi nước thải, chỉ còn lại những vi khuẩn có lợi thì bạn có thể đổ nó ra ngoài theo đường cống thải. Quá trình xử lý nước thải rất cần tới những vi khuẩn tốt, vì thế nếu để các hóa chất tiêu diệt hết các vi khuẩn này thì hệ thống sẽ không thể hoạt động hiệu quả.

Để chắc chắn không làm ảnh hưởng tới các vi khuẩn tốt, bạn chỉ nên sử dụng các chất tẩy rửa có hàm lượng thấp. Thêm lời khuyên từ những chuyên gia nước thải nữa là không được ném sỏi chứa phân mèo, dầu, tã bỉm, giấy vệ sinh xuống cống thoát nước.

4. Chú ý tới cống thoát nước để ứng dụng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Xử lý nước thải sinh hoạt là công nghệ rất tiên tiến, tuy nhiên để đảm bảo cống thoát nước luôn hoạt động tốt thì vẫn cần tới bàn tay của con người. Bình thường, ít ai chủ ý tới cống thoát nước nhưng việc bảo trì cống nó lại vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. Nhiệm vụ chính của cống thoát nước là đường dẫn nước thải ra ngoài, cho nên việc giữ cho đất nền luôn mềm xốp và thẩm thấu tốt là điều rất quan trọng.

Nếu đất tại vị trí đặt cống thoát nước cứng và không còn khả năng thấm hút thì nước sẽ không thể thẩm thấu được vào đất. Thay vào đó, nước sẽ đọng lại trên bề mắt và cuối cùng là chảy ngược lại các ống cống gây tắc nghẽn. Cho nên, việc thường xuyên bảo trì cống thoát nước là điều rất quan trọng để giúp chúng ta xử lý nguồn nước thải từ các hộ gia đình.

Một công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp có ý nghĩa quan trọng
Một công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp có ý nghĩa quan trọng

5. Kết luận

Với những thông tin trên mà công ty môi trường Toàn Á cung cấp, chúng ta cần chú ý tới lượng rác thải thể rắn, hiện nay có rất nhiều hệ thống xử lý nước thải kèm với thiết bị đo lường, giúp bạn đễ àng biết được khi nào cần phải đổ rác ra ngoài.

Tuyệt đối không đổ các loại hóa chất mạnh xuống cống thoát nước vì nó sẽ tiêu diệt hết các vi khuẩn có lợi. Hãy loại tã, bỉm, tàn thuốc, giấy vệ sinh… vào sọt rác chứ không ném xuống cống thoát nước.

Cố gắng duy trì và bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt không chỉ đơn thuần là giữ gìn từ ngay trong nhà bạn mà còn là việc làm bảo đảm cho nước thoát ra hệ thống ống cống.

Bài viết trên đây chúng ta vừa cùng nhau bàn luận và tìm hiểu về những vấn đề cần thực hiện để quản lý hiệu quả hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại các hộ gia đình. Mong rằng, bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App