Tầm quan trọng và phương pháp xử lý nước sinh hoạt đầu nguồn

Hiện nay, theo kết quả khảo sát của Bộ Y Tế, có đến hơn 80% trường hợp bệnh tật xảy ra do nguồn nước bị ô nhiễm. Tại các thành phố lớn của nước ta, với mật độ dân cư đông đúc, vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa được tiếp cận và sử dụng nước sạch. Một giải pháp an toàn và vô cùng tiện lợi đã được đưa ra và được ứng dụng rộng rãi trong thực tế đó chính là hệ thống xử lý nước sinh hoạt đầu nguồn.

Thiếu nước sạch là một vấn nạn mà con người lo sợ nhất, nguy cơ nguồn nước bị nhiễm các chất độc hại đang lan rộng và đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng con người. Rất nhiều gia đình hiện nay chưa thể tiếp cận với nước máy của nhà nước vẫn đang hàng ngày phải sử dụng nguồn nước ngầm không đạt tiêu chuẩn với những phương pháp lọc thô sơ. Nước ngầm mà cụ thể là nước giếng khoang thường nhiễm kim loại nặng, sắt và nguy hiểm nhất là thạch tín, một chất gây ung thư.

hệ thống xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước đầu nguồn mang đến cho bạn nguồn nước sạch đảm bảo

1. Quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước sinh hoạt đầu nguồn

Hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình có cấu tạo chuyên dụng với chức năng loại bỏ các tạp chất, chất độc hại, kim loại nặng, cặn bám, bụi bẩn ra khỏi nguồn nước. Hệ thống này được bố trí tại vị trí đầu nguồn nước sử dụng của các hộ gia đình, cụ thể:

Máy bơm chuyên dụng sẽ có nhiệm vụ hút nước từ bể tạo áp lực để đẩy nước chảy tới bồn compotise số 1 và tiến hành quá trình lọc nước 3 lớp.

  • Lớp lọc 1: Sử dụng sỏi trắng có kích thước khoảng 4.5mm với tác dụng loại bỏ một số cặn bẩn và làm trong nước, giúp chống tắc trõ lọc.
  • Lớp lọc 2: Sử dụng cát thạch anh nhẹ có kích thước khoảng 1mm với tác dụng lọc cặn bã và làm nước trong, sạch hơn.
  • Lớp lọc 3: Chứa hạt mangan và than hoạt tính. Tại đây, nước sẽ được loại bỏ các chất hữu cơ, thành phần hóa học trong nước cũng sẽ bị hấp thụ. Bên cạnh đó, hạt mangan còn giúp loại bỏ các ion kim loại nặng lẫn trong nước. Hơn nữa, các hạt mangan này còn có khả năng cân bằng nồng độ pH và bổ sung hàm lượng kiềm trong nước giúp giảm lượng axit trong cơ thể, chống lại các bệnh về đường tiêu hóa.

Tiếp theo đó, nước sẽ được bơm qua cột lọc thứ 2 và xuất hiện quá trình trao đổi ion hóa giúp làm mềm nước nhờ vào các hạt cation (các hạt này có chứa ion tích điện dương). Cation sẽ hấp thụ Ca2+ và Mg2+ để khắc phục hiện tượng nước cứng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của mình và tuổi thọ của các thiết bị đun nước, chứa nước trong gia đình.

Sau cùng, khi chuyển tới thiết bị lọc thô có chứa lõi PP làm từ sợi polyproylene được cuộn chặt nhiều vòng và có kích thước khe hở chỉ 5 micro, nước sẽ được loại bỏ các cặn bẩn còn sót lại. Để máy lọc nước sinh hoạt có thể hoạt động tốt thì người dùng nên chú ý sục rửa và hoàn nguyên hạt theo định kỳ.

phương pháp xử lý nước sinh hoạt đầu nguồn
Hình ảnh minh hoạ hệ thống xử lý nước sinh hoạt

2. Vệ sinh và sục rửa hệ thống lọc nước đầu nguồn

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quá trình sục rửa và hoàn nguyên hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn.

Sục rửa bằng van 3 cửa: Không giống như các công nghệ lọc cơ học thô sơ thường thấy, người dùng sẽ phải rất vất vả trong việc vệ sinh và rửa hệ thống chứa nước, hệ thống lọc nước đầu nguồn. Công nghệ mới hiện nay của công ty Toàn Á với van 3 cửa cho phép người sử dụng tiết kiệm tối đa công sức và thời gian khi bảo trì hệ thống.

Thường mỗi 3 tháng một lần, bồn lọc cần phải được làm sạch để kéo dài tuổi thọ cho hệ thống lọc nước cũng như chất lượng nước sau khi xử lý. Bạn chỉ cần thao tác một cách nhẹ nhàng bằng cách xoay vị trí trên thành van. Khi đó, các vật liệu trong cột lọc sẽ tự động ép lại và làm bong các màng cặn bẩn, rỉ sét. Sau đó chuyển tiếp chế độ và hệ thống sẽ xả nước và cặn bẩn ra ngoài.

Hoàn nguyên nhờ van hút muối: Hệ thống xử lý nước sinh hoạt tiện dụng trong quá trình hoàn nguyên muối. Sau thời gian hoạt động lâu dài, các hạt cation có tác dụng làm mềm nước đã ngậm no Ca2+ và Mg2+, lúc này chúng cần được tái tạo bằng cách sục rửa trong bồn bằng nước muối.

Quá trình sục rửa này cũng diễn ra hoàn toàn tự động và người dùng cũng chỉ cần vài thao tác đơn giản, điều chỉnh vị trí trên thành van và hệ thống sẽ tự động hút dung dịch muối chuẩn bị sẵn bằng hệ thống dẫn nước vào bồn. Dung dịch muối sẽ được phân tán đều trong bồn lọc và sau khoảng nửa tiếng đòng hồ, bạn hãy điều chỉnh cho hệ thống rửa sạch các bụi bẩn bám xung quanh cation. Sau đó, bạn điều chỉnh lại cho hệ thống trở lại trạng thái lọc ban đầu và tiếp tục một chu kỳ xử lý nước mới..

Bài viết trên đây công ty môi trường Toàn Á vừa cùng chia sẻ về tầm quan trọng của việc xử lý nước nguồn và giới thiệu hệ thống xử lý nước sinh hoạt tiên tiến đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App