Tình trạng nước thải và phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư

Việt Nam là nước đang phát triển với tốc độ đô thị hóa cùng sự gia tăng dân số rất nhanh trong thời gian qua đã dẫn đến việc hình thành nhiều khu dân cư va khu đô thị mới. Kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ở mức báo động. Cũng vì thế mà lượng nước thải trực tiếp ra sông hồ chưa qua xử lý cũng tương đối lớn. Tuy nhiên hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư vẫn chưa được quan tâm và theo dõi chặt chẽ. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Đặc tính của nước thải sinh hoạt tại các khu dân cư

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư có những yêu cầu riêng
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư có những yêu cầu riêng

Nước thải sinh hoạt là nước được sử dụng cho những hoạt động thường ngày của người dân như tắm, giặt, tẩy rửa…

Nước thải sinh hoạt bao gồm 2 loại:

 • Nước thải nhiễm bẩn từ chất bài tiết của con người
 • Nước thải nhiễm bẩn từ các chất thải trong sinh hoạt hàng ngày như các chất tẩy rửa, rác thải…
 • Nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư, công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, các công trình công cộng… đòi hỏi cần có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư hù hợp để xử lý triệt để.

Khối lượng nước thải sinh hoạt của một địa điểm phụ thuộc vào:

 • Quy mô cộng đồng
 • Loại hình sinh hoạt
 • Tiêu chuẩn cấp thoát nước

Mức độ ô nhiễm của nước thải tại những khu dân cư phụ thuộc vào:

 • Tải trọng chất bẩn được tính dựa theo đầu người.
 • Lưu lượng nước thải ra môi trường.

Tác động của nước thải sinh hoạt tới môi trường:

 • Các chất dinh dưỡng với hàm lượng sẽ kích thích sự phát triển của tảo, rong rêu trong nước, gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước
 •  Xuất hiện những chất rắn lơ lửng làm đục nước gây mất mỹ quan đô thị
 • Chất hữu cơ hòa tan làm xuất hiện sự khoáng hóa, dẫn đến sự thiếu hụt oxy trong nước làm ảnh hưởng tới thủy sinh. Trong trường hợp thiếu DO trầm trọng sẽ dẫn tới nước có mùi hôi và phân hủy yếm khí.
 • Hình thành các vi sinh vật gây bệnh lan truyền trong nước như rả lị, thương hàn có thể dẫn tới dịch làm ảnh hưởng sức khỏe con người.

Nói tóm lại, nước thải sinh hoạt tại các khu dân cư có ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường cùng chất lượng sống của con người. Chính vì vậy mà việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại những khu dân cư là vô cùng quan trọng và rất cần thiết.

2. Giới thiệu hệ thống nước thải sinh hoạt khu dân cư

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cùng nghiên cứu nhiều năm của các chuyên gia đã cho ra đời nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư tiên tiến và đã được áp dụng thực tế khá nhiều. Nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý sơ bộ ở hầm tự hoại và bể tách dầu sẽ được dẫn tới bể thu gom tập trung.

Một công nghệ xử lý nước thải phù hợp đem lại hiệu quả cao trong bảo vệ môi trường
Một công nghệ xử lý nước thải phù hợp đem lại hiệu quả cao trong bảo vệ môi trường

Tiếp đến, nước thải sẽ được dẫn tiếp tới bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng cùng nồng độ các chất thải có trong nó nhờ vào một hệ thống sục khí được đặt sẵn trong bể. Hệ thống này sẽ xáo trộn nguồn nước thải và ngăn chặn tình trạng lắng cặn xuống đáy bể dẫn tới hiện tượng phân hủy yếm khí dưới đáy bể.

Nước thải sau đó tiếp tục được dẫn tới bể lắng thứ cấp. Tại đây, vì tác động của trọng lực nên các hạt cặn sẽ bị lắng xuống đáy bể tạo thành bùn cặn. Bùn này tiếp tục được hút ra và đưa về bể chứa bùn để xử lý. Phần nước còn lại sẽ được dẫn tới hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với công nghệ sinh học.

Nước thải khi chuyển tới bể xử lý sinh học sẽ được cung cấp oxy nhờ hệ thống cấp khí trong bể để giúp cho các vi sinh vật hiếu khi hoạt động. Song song với đó, các vật liệu đệm trong bể cũng được xáo trộn và luôn trong trạng thái lơ lửng. Lúc này, các vi sinh vật phân giải chất hữu cơ sẽ bám trên bề mặt vật liệu đểm, chúng sẽ sử dụng chính các chất hữu cơ có trong nước làm nguồn dinh dưỡng để phát triển thành sinh khối.

Tiếp theo, lớp màng sinh vật trên vật liệu đệm sẽ dày lên và các vi sinh vật không tiếp xúc với nguồn nước sẽ bong tróc và rơi vào trong nước thải. Ngoài việc xử lý COD, BOD thì bể sinh học còn diễn ra hai quá trình là denitrate và nitrate hóa để loại bỏ N và P trong nước thải sinh hoạt.

Sau khi được xử lý sinh học, nước thải tiếp tục được dẫn qua bể lắng thứ cấp để lắng cặn do vi sinh lúc trước rơi vào. Cặn sinh học này sẽ được lắng xuống đáy bể và dẫn qua bể chứa bùn để xử lý. Nước sau khi đã được khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh sẽ được bơm qua thiết bị lọc áp để loại bỏ cặn, mùi và màu còn tồn đọng.

3. Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư theo phương pháp sinh học

Chú trọng tới hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt để nâng cao chất lượng cuộc sống
Chú trọng tới hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt để nâng cao chất lượng cuộc sống

Với phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ sinh học này, chúng ta có thể chỉ ra những ưu điểm như sau:

 • Loại bỏ hoàn toàn N và P có trong nước thải
 • Hiệu quả xử lý ở mức cao, đã được các chuyên gia kiểm nghiệm thực tế
 • Vận hành rất đơn giản, chi phí vận hành và bảo dưỡng khá thấp
 • Không gây ra mùi khó chịu trong quá trình vận hành.

Hy vọng, với những thông tin về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư mà công ty xử lý môi trường Toàn Á vừa chia sẻ. Bạn đã nắm rõ hơn về thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay cùng sự cần thiết của hệ thống này.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App