Tìm hiểu phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hóa lý kết hợp sinh học hiếu khí

Từ những thập niên đầu thế kỷ 20 cho tới nay, các nhà khoa học về môi trường đã nghiên cứu để tìm ra rất nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp tiên tiến. Với những công nghệ tiên tiến như thế thì công nghệ nào phù hợp với nước ta? Bài viết sau đây công ty môi trường Toàn Á xin đưa ra phương pháp xử lý nước thải hoạt hóa lý kết hợp với sinh học hiếu khi để giúp các bạn có thể hiểu hơn.

1. Nước thải sinh hoạt là gì?

  1. Nước sinh hoạt cần được xử lý đúng phương pháp để bảo vệ môi trường

Đây là nước thải xả ra từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của cộng đồng dân cư, trung tâm thương mại, cửa hàng, quán ăn, cơ quan… Nước thải sinh hoạt thường được xả trực tiếp ra sông, suối dẫn tới ô nhiễm nguồn nước. Trong nước thái sinh hoạt có chưa nhiều thành phần ô nhiễm như BOD5, COD, Nito, Phốt pho…

Chính vì thế, nếu nước thải sinh hoạt không được xử lý và thải ra nguồn tiếp nhận, nó sẽ gây ô nhiễm nguồn nước một cách nghiêm trọng, nó cũng là nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ người mắc các bệnh mãn tính và cấp tính có liên quan tới nguồn nước bị ô nhiễm như ung thư, tiêu chảy, viêm màng kết…Thêm nữa, yếu tố gây ô nhiễm nguy hiểm và quan trọng nhất trong nước thải sinh hoạt là các mầm bệnh được lây truyền bởi các vi sinh vật có trong phân. Bởi thế, một phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp là điều cần được chú ý

2. Vì sao phải xử lý nước thải sinh hoạt?

Xã hội ngày một phát triển và đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Cùng với sự phát triển đó là vấn đề ô nhiễm môi trường dẫn tới nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện, hàng năm có nhiều trận bão hay hạn hán kéo dài hơn… Đây chính là hậu quả của ô nhiễm môi trường. Trong đó, ô nhiễm nguồn nước là một trong những nguyên do chính, chính vì vậy việc xử lý nước thải là vô cùng cần thiết và cấp bách.

 Từ những hoạt động đơn giản của mỗi người trong chúng ta như nấu ăn, tắm giặt và thải ra môi trường một lượng nước ô nhiễm rất lớn. Tuy vậy, nước thải ô nhiễm đó đến nay có thể xử lý đạt hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường nếu thực hiện đúng cách.

3. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt sinh học đơn thuần

Có nhiều phương pháp xử lý nước sinh hoạt có thể áp dụng

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng điểm qua những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt theo công nghệ sinh học:

  • Công nghệ xử lý AO: Xử lý triệt để Nito có trong nước thải sinh hoạt.
  • Công nghệ AAO: Xử lý COD, BOD, Phốt pho và Nito
  • Phương pháp sinh học hiếu khí đơn thuần: Xử lý BOD, COD và Nitrat hóa
  • Phương pháp xử lý sinh học hiếu khí nâng cao: Giá thể (MBBR. FBR) và lọc sinh học hiếu khí (MBR)
  • Công nghệ SBR: Xử lý theo từng mẻ và có cơ chế hoạt động tương tự với công nghệ AO
  • Công nghệ áp dụng 3 quá trình chung 1 bể: Mương oxy hóa

Quá trình áp dụng các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt  sẽ khác nhau cho những điều kiện khác nhau.

4. Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ hóa lý kết hợp với sinh học hiếu khí

Tiếp theo, chúng tôi xin giới thiệu quá trình xử lý nước thải sinh hoạt kết hợp giữa hoạt hóa lý và sinh học hiếu khí:

Nước thải từ quá trình sinh hoạt hằng ngày của người dân sẽ được dẫn về một bể điều hòa bằng hệ thống thu gom nước thải.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa nước thải từ lưu lượng cho tới nồng độ, giúp giảm kích thước và ổn định cho các công trình và chu trình tiếp theo.

Ngăn keo tụ sẽ hình thành những phản ứng keo tụ và tạo thành bông cặn, trong ngăn tụ sẽ được thêm PAC để tăng khả năng hình thành những bông cặn có kích thước lớn và dễ lắng đọng hơn.

Ứng dụng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hữu ích để bảo vệ môi trường

Tiếp theo, với phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt  này nước thải sẽ được chuyển tới bể lắng đầu tiên có kích thước lớn để giảm tải trọng hữu cơ cho những công trình và quá trình xử lý tiếp theo.

Tiếp đến là bể sinh học hiếu khí FBR sẽ xử lý triệt để các chất hữu cơ còn tồn đọng lại trong nước thải. Tại bể bùn hoạt tính sẽ diễn ra quá trình oxy hóa và sinh hóa các chất hữu cơ hòa tan cùng dạng keo trong nước thải nhờ vào sự tham gia của vi sinh hiếu khí.

Khi nước đến bể lắng thứ hai sẽ được lắng và tách bùn hoạt tính ra khỏi nước. Sau đó, nước sẽ được chuyển tiếp tới bể khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật là mầm bệnh ra khỏi nguồn nước, bổ sung thêm CLO bằng bơm định lượng hóa chất.

Cuối cùng, tại bồn lọc áp lực, nước sẽ được phân tách sơ qua các thành phần tạp chất không thể lắng đọng được. Bể này có những lớp vật liệu lọc như cát, sỏi, thạch anh,…Khi nước đi qua các chất liệu này thì các cặn lơ lửng sẽ được giữ lại tại bề mặt các lớp vật liệu. Bên cạnh đó, bể lọc này còn có lớp than hoạt tính nhằm hấp thụ màu và mùi trong nước thải.

Trên đây là những thông tin xoay quanh phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hóa lý kết hợp với sinh học hiếu khí mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng, những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App