Tìm hiểu phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình đơn giản nhất

Trong cuộc sống hằng ngày, nước sinh hoạt là một trong những vấn đề không thể thiếu. Nước là tài nguyên thiên nhiên vô tận tuy nhiên nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm do sự thiếu văn minh của con người. Trước hết là vấn đề xả thải nước chưa qua xử lý ra ao hồ, sông, suối. Đặc biệt là các gia đình có chăn nuôi, sản xuất thì vấn đề xử lý nước thải là vấn đề vô cùng cấp thiết. Đó là lý do vì sao chúng tôi muốn chia sẻ với bạn những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Mời bạn đọc cùng xem.

A- Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình tuần hoàn tự nhiên

Đây là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình khá là dễ thực hiện và hiệu quả mang đến lại cực kỳ cao. Hệ thống này sử dụng các vi sinh vật có sẵn trong nước thải để phân hủy các chất hữu cơ.

phương pháp xử lý nước thải gia đình tuần hoàn tự nhiên

Quá trình này xảy ra một cách tuần hoàn và tự nhiên, có thể làm sạch nguồn nước thải ô nhiễm. Bằng những quá trình vật lý và hóa học xảy ra, nguồn nước sẽ được xử lý hoàn toàn các chất ô nhiễm, vi khuẩn, cách hữu cơ, photpho, nito, chất rắn lơ lửng, màu và mùi của nước thải.

B- Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bằng than hoạt tính

Nhắc đến than hoạt tính là ta nghĩ ngay đến khả năng chống khuẩn. Than hoạt tính được cho vào nước thải sau khi trải qua xử lý sinh học. Than hoạt tính được cho vào bể tiếp xúc sau một thời gian nhất định thì bột than sẽ lắng.

Vấn đề ở đây là than hoạt tính khá là mịn và nhỏ nên cần phải dùng thêm các chất trợ lắng. Kích thước của than hoạt tính nhỏ nên đôi khi nó chỉ có thể lơ lửng trên mặt nước. Chính vì vậy, sử dụng chất trợ lắng là vô cùng quan trọng khi dùng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình là than hoạt tính.

phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt với than hoạt tính

Trong bể Aeroten, người ta cũng có thể cho vào than hoạt tính để loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải.  Đặc biệt sử dụng than hoạt tính khá là tiết kiệm bởi sau dùng nó vẫn có thể tái sinh. Với than hoạt tính dạng hạt, người ta thường đốt trong lò để oxy hóa các hạt hữu cơ bám trên than hoạt tính. Quá trình đó xảy ra giúp phá hủy đi các chất hữu cơ, làm tái sinh than và tạo ra than hoạt tính mới.

Phương pháp sử dụng than hoạt tính này mang đến hiệu quả không cao bằng các phương pháp khác. Thứ nhất nó chỉ có thể xử lý được những thành phần dễ xử lý trong nước thải. Thứ 2 nó là một công đoạn nhỏ trong cả một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chuyên nghiệp.

Nếu nguồn nước thải bị ô nhiễm ít, dễ xử lý thì mới nên áp dụng phương pháp than hoạt tính. Chỉ khi ứng dụng đúng thì phương pháp này mới mang đến hiệu quả tối ưu.

C- Xử lý nước thải bằng sản phẩm tự nhiên

Bằng đất sét

Trong đất sét có chứa Kabenlis chứa SiO2, Al2O3, MgO. Đây là các thành phần cơ bản tạo ra hạt keo có thể hút các ion kim loại và các hợp chất lơ lửng. Những chất lơ lửng không tan thường khá là khó để xử lý nhưng các thành phần có trong đất sét có thể xử lý vấn đề này một cách dễ dàng.

Một ưu điểm khi sử dụng phương pháp xử lý nước sinh hoạt bằng đất sét đó là an toàn. Hợp chất có trong đất sét vô cùng lành tính, không ảnh hưởng đến sinh vật sống thủy sinh. Nguồn nước khi bị ô nhiễm mà được xử lý với đất sét sẽ trở nên trong hơn, không mùi, cân bằng sự sống cho các sinh vật sống dưới nước.

Quy trình xử lý nước thải ô nhiễm bằng đất sét vô cùng đơn giản. Công việc cần làm đó là hòa tan nó vào nước. Giá thành của Kabenlis lại khá là rẻ do đó cách xử lý nước thải sinh hoạt này được khá nhiều gia đình lựa chọn.

Bằng rơm rạ

Rơm rạ được xem là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt có thể khử được crom. Rơm rạ khá là gần gũi với con người do đó sử dụng rơm dạ để khử nước ô nhiễm là phương pháp khá là an toàn và hiệu quả.

Thành phần chính của rơm rạ là xenlulozo. Nếu phân tích về thành phần hóa học thì có thể thấy rơm rạ có thể háp thụ crom rất tốt. Đây được xem là phương pháp vừa rẻ tiền lại vừa mang đến hiệu quả xử lý cao. Những gia đình sống ở khu vực nông thôn có thể áp dụng phương pháp này.

Dùng xơ dừa

Những điểm yếu khi sử dụng giá thể để xử lý nước thải đó là đắt tiền, trọng lượng lớn, dễ gây tắc nghẽn dòng chảy…Tuy nhiên khi sử dụng xơ dừa thì lại có thể giải quyết được hết những yếu điểm này. Xơ dừa có thể loại bỏ đi các chất lơ lửng trong nước, giúp nước trong hơn. Phương pháp này cũng thường được những người ở vùng nông thôn ứng dụng nhiều hơn.

D- Xử lý nước thải bằng phương pháp kị khí

Đây là quy trình xử lý nước thải sinh hoạt chuyên nghiệp sử dụng các bể và hệ thống công trình khoa học. Các công đoạn chính bao gồm: thu gom nước thải, điều hòa nước thải, xử lý mùi, bể lắng. Sau khi trải qua các công đoạn này thì nước ô nhiễm có thể được xử lý một cách tốt nhất.

Phương pháp này mang đến hiệu quả cao, là phương pháp chuyên nghiệp được nhiều người lựa chọn ứng dụng. Tuy nhiên mức chi phí vận hành của phương pháp này tương đối cao. Nhưng không vì thế mà người ta không chọn phương pháp này. Khi cần xử lý chuyên nghiệp thì đa số các đơn vị sẽ chọn phương pháp xử lý hiệu quả này.

Nếu bạn còn thắc mắc và cần tư vấn thêm về công trình xử lý nước thải thì có thể liên hệ với chúng tôi. Các chuyên gia của công ty môi trường Toàn Á sẽ tư vấn giúp bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành xử lý nước thải. Chúng tôi tin chắc có thể mang đến sự hài lòng ở mức cao nhất dành cho khách hàng của mình. Khi cần xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ tận tình chu đáo. Hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App