Nghiên cứu và đánh giá phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

Theo phân tích và báo cáo của các chuyên gia thì trung bình, một nhà máy dệt nhuộm sử dụng một lượng nước rất lớn. Trong đó, hơn 70% sử dụng vào các công đoạn sản xuất, chủ yếu là nhuộm và hoàn tất sản phẩm. Nước thải dệt nhuộm bao gồm nước thải phát sinh từ nhiều công đoạn và xét theo yếu tố trên cùng các thành phần ô nhiễm trong nó thì ngành dệt nhuộm được đánh giá là ô nhiễm nhất trong các ngành công nghiệp hiện nay. Bài viết sau đây sẽ gửi tới các bạn những thông tin về vật liệu và phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm cần biết.

tình trạng nước thải dệt nhuộm

1. Vật liệu xử lý nước thải dệt nhuộm

Để đạt được hiệu quả triệt để khi vận hành hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm, sẽ cần tới những thành phần, vật liệu sau đây:

  • Bùn sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp dệt nhuộm có nguồn gốc từ các bể sinh học hiếu khí đã hoạt động ổn định từ các hệ thống tương tự.
  • Phèn nhôm là thành phần, vật liệu không thể thiếu sử dụng để xử lý nước thải ngành dệt nhuộm.
  • Aluminium và nước thải dệt nhuộm.

2. Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

a. Mô hình hệ thống xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Bởi nước thải dệt nhuộm lúc đầu có nồng độ pH thay đổi trong khoảng từ 9 đến 12 nên cần phải trung hòa sao cho đạt được mức pH thích hợp trước khi chuyển sang xử lý sinh học hiếu khí. Theo nhiều nghiên cứu trước đay về công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm, chúng ta tiến hành xử lý sinh học hiếu khí trước khi xử lý hóa lý.

Vi sinh vật hiếu khí tiêu thụ và loại triệt tiêu các tạp chất hữu cơ dễ phân hủy, song song với đó là xử lý một phần các hợp chất khó phân hủy sinh học trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Từ đó giảm bớt tải lượng cho các quá trình xử lý hóa lý về sau.

Ưu điểm của mô hình này là hạn chế tối đa lượng hóa chất cùng bùn phát sinh thường rất lớn trong quá trình xử lý hóa lý của nước thải dệt nhuộm. Do nước thải ban đầu có nhiệt độ khá cao và không phù hợp với sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí nên cần lưu lại để đạt được nhiệt độ phù hợp trước khi trung hòa nồng độ pH.

Nước thải sau đó sẽ được chuyển sang bể sinh học hiếu khí và xử lý sinh học. Tiếp theo, nước thải tiếp tục được chuyển vào bể keo tụ tạo bông để xử lý hóa lý cùng các hóa chất là phèn PAC và Polymer.

b. Công nghệ xử lý

Nước thải của nhà máy dệt nhuộm sẽ được tập trung vào bể tiếp nhận và đưa qua giàn mưa kết hợp với hệ thống thông gió cưỡng bức nhằm giảm nhiệt độ đầu vào, nhiệt độ của nước thải sẽ được khống chế ở mức từ 30° đến 35°C. Sau khi nước thải được loại bỏ một phần COD nhờ vi sinh vật hiếu khí sẽ được chuyển tiếp vào bể keo tụ tạo bông để tiếp tục quá trình xử lý hóa lý.

Bùn phát sinh trong quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa lý sẽ được tách khỏi nước bằng tuyển nổi áp lực. Khi kết thúc quá trình này, nước thải sẽ đảm bảo đạt tiêu chuẩn môi trường và chuyển ra nguồn tiếp nhận.

sơ đồ phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

3. Kết luận

Hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải trong thực tế sau khi qua quá trình xử lý tại bể sinh học hiếu khí, lượng COD đã giảm phần lớn. Cho thấy công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm sử dụng công nghệ xử lý sinh học hiếu khí kết hợp keo tụ tạo bông đạt hiệu quả vượt trội khi nồng độ COD sau xử lý đều thấp hơn so với tiêu chuẩn môi trường đầu ra cột C.

Hiệu quả xử lý các chất rắn lơ lửng của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp rất cao và đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra. Nồng độ chất rắn lơ lửng được loại trừ gần như toàn bộ sau bể sinh học hiếu khí. Tuy nhiên, sau xử lý hóa lý thì lượng chất rắn lơ lửng sẽ tăng lên bởi lượng bùn sinh ra trong quá trình xử lý hóa lý.

Mặc dù vậy, hiện tượng này không ảnh hưởng nhiều tới công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm nói trên, nước thải sau khi xử lý vẫn đảm bảo tiêu chuẩn môi trường. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng hệ thống xử lý nước thải sử dụng phương pháp sinh học kết hợp hóa lý cho kết quả vượt trội đối với nước thải dệt nhuộm.

Chúng tôi vừa đưa ra một vài phân tích về vật liệu sử dụng và phương pháp xử lý nước thải ngành dệt nhuộm hiệu quả nhất. Các thông tin và phân tích trên đã được chứng minh bởi các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực nước thải. Mong rằng sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về vấn đề này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App