Nước nhiễm phèn và phương án xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn cùng phương pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn đang là mối quan tâm hàng đầu của những người sử dụng gặp phải tình trạng này, nhất là giếng khoan. Nước nhiễm phèn thường được hiểu theo những nghĩa khác nhau, tùy vào từng nơi, từng cách hiểu của mỗi người. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chính xác nhất về nước nhiễm phèn cùng phương án xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn.

Nguồn nước không đạt chuẩn như nhiễm phèn, có mùi lạ, ảnh hưởng trực tiếp và rất nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà ngay cả những vật dụng, đồ dùng và thực phẩm hàng ngày cũng sẽ bị biến đổi khi sử dụng nguồn nước không đảm bảo này. Dưới đây là những thông tin cụ thể mà bạn cần nắm rõ.

Nước nhiễm phèn cần được xử lý trước khi sử dụng
Nước nhiễm phèn cần được xử lý trước khi sử dụng

1. Phèn là gì?

Khái niệm về phèn như sau, đó là những muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình (hầu hết có 8 mắt) được tạo thành bởi anion sunfat SO4-2… và cation của 2 kim loại có hóa trị khác nhau.

Công thức chung của phèn là MIMIII(SO4)2.12H2O. Trong đó: MI là kim loại hóa trị 1, MIII là ion kim loại hóa trị 3. Chúng ta thường bắt ặp các muối kép này với tên gọi phèn kép và vẫn thường được nhiều người quen gọi là phèn đơn. Một số loại phèn cụ thể có thể nhắc tới như phèn sắt, phèn nhôm, phèn đen…

2. Tác hại của nước nhiễm phèn

Hiện nay, tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm phèn rất phổ biến ở nước ta và nhiều nơi nguồn nước nhiễm phèn chính là hiểm họa khiến cả làng bị mắc bệnh không mong muốn. Nguồn nước bị nhiễm phèn cũng gây nhiều phiền toái cho người sử dụng, làm quần áo bị ố vàng, dụng cụ chuyển màu. Nghiêm trọng hơn, khi chảy qua các đường ống, nước nhiễm phèn còn làm sắt lắng cặn gây rỉ sét, tắc nghẽn.

Nước bị nhiễm phèn làm cho thực phẩm bị biến chất, màu sắc, mùi vị bị thay đổi. Điều này làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm, gây tình trạng khó tiêu. Nếu dùng để pha trà, nước nhiễm phèn sẽ làm mất vị trà, nếu để nấu cơm sẽ làm cơm chuyển màu xám không thể ăn được.

Xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn để sử dụng an toàn
Xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn để sử dụng an toàn

Quan trọng hơn cả, nếu cố sử dụng nước nhiễm phèn để tắm giặt, ăn uống và những sinh hoạt hàng ngày còn gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa, thậm chí là gây ung thư. Chính vì thế, chúng ta cần xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn triệt để nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình.

3. Phương pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn

Hiện nay vẫn còn nhiều hộ gia đình đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn cho sinh hoạt và ăn uống mà không lường trước được hậu quả mà nó gây ra, nhất là tại các vùng nông thông vẫn sử dụng nước nhiễm phèn trong sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù nhiều người biết tác hại của nước nhiễm phèn những bắt buộc phải sử dụng vì không còn nguồn nước nào khác.

Chính vì vậy, biện pháp tốt nhất cho những ai đang sử dụng nước nhiễm phèn là xử lý nước thải sinh hoạt nhiễm phèn. Sau đây là những phương pháp xử lý nước nhiễm phèn mà bạn nên tham khảo:

a. Phương pháp dân gian

Đầu tiên có thể kể đến phướng pháp xử lý nước nhiễm phèn theo như dân gian xưa vẫn thường sử dụng bằng cách: Hòa tan 10g vôi sống vào 140l nước, sau đó cho nước lắng xuống và gạn lấy nước trong. Phương pháp khá đơn giản nhưng không thực sự đảm bảo bởi nếu sử dụng nước sau khi đã gạn vào sinh hoạt ăn uống vẫn có thể gây bệnh cho cơ thể là nguy cơ gây bệnh đối với cơ thể con người và cần phải có những biện pháp xử lý chuyên môn, an toàn hơn.

b. Phương pháp sử dụng hệ thống lọc

Tiếp theo là phương pháp sử dụng hệ thống lọc tổng sinh hoạt chuyên xử lý nước nhiễm phèn do công ty xử lý nước Toàn Á mang lại:

  • Nâng cao nồng độ pH
  • Kkhử phèn
  • Khử sắt
  • Khử mangan
  • Khử mùi,
  • Độc tố,
  • Loại bỏ các chất ô nhiễm,
  • Làm trong nước
  • Khử kim loại nặng

Thường thì các loại nước trên có màu và mùi vị tanh đặc trưng, ít tạp chất hữu cơ, không ngậm oxy và khá trong lúc ban đầu. Đối với giếng nống hoặc những nơi bị ô nhiễm còn có thể bị nhiễm các chất độc như chì, thuốc bảo vệ thực vật, asen, khí độc, các chất vi khuẩn gây hại…nếu sử dụng nhiều sẽ làm ảnh hưởng rất xấu tới cơ thể và khả năng gây bệnh rất cao.

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn đạt chuẩn để bảo vệ sức khỏe con người
Hệ thống xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn đạt chuẩn để bảo vệ sức khỏe con người

Chính vì thế mà việc lắp đặt hệ thống xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn chuyên dụng không chỉ giúp loại bỏ phèn chua mà còn có thể loại bỏ các chất độc hại khác trong nước. Cho nên, mỗi gia đình đang sử dụng nguồn nước không đạt chuẩn cần lắp đặt ngay hệ thống xử lý để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân trong gia đình.

Bài viết trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về nước nhiễm phèn cũng như tác hại của nó với đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Bên cạnh đó, cũng tham khảo những phương pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm phèn sao cho mang tới sự hiệu quả và an toàn nhất. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích đối với bạn.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App