Những thông tin cần biết về phèn nhôm trong xử lý nước thải sinh hoạt

Trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt tại các hệ thống hoặc nhà máy. Người ta vẫn thường châm thêm một số phụ gia nhằm tăng hiệu quả xử lý. Trong số các phụ gia đó, chúng ta thường thấy có sự xuất hiện của phèn nhôm. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về thành phần này và lý do vì sao nó lại được sử dụng cho việc xử lý nước thải hiện nay.

xử lý nước thải sinh hoạt
Phèn nhôm được ứng dụng rất nhiều vào xử lý nước thải sinh hoạt

1. Tổng quan về phèn nhôm trong xử lý nước thải

Thông thường, ở nước ta, chất keo tụ được sử dụng để lắng trong nước sinh hoạt là phèn nhôm, cụ thể là nhôm sunfat, nhôm kali, nhôm amon sunfat hoặc dung dịch phèn nước. Ngoài ra, để phòng chống một số bệnh tật, người ta còn sử dụng cả một số hóa chất khác như Clo, Javen, bột tảy nhằm diệt khuẩn. Bên cạnh đó là vôi để điều chỉnh nồng độ pH, Natri silicofluorua phòng chống bệnh sâu răng, polyacrylat để hoàn thiện quá trình lắng trong nước…

Ở nhiều thành phố lớn và khu tập trung đông dân cư, giá thành của nước sinh hoạt từ các nhà máy nước cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá cả cùng số lượng sử dụng hóa chất keo tụ và các hóa chất khác. Việc lựa chọn hóa chất phù hợp, giá thành hợp lý, liều lượng cần ít và cho chất lượng nước sạch chính là mục đích thường xuyên của các nhà máy cung cấp nước sạch.

Công thức hóa học của phèn nhôm là A12(SO4)3.18H2O

2. Cơ chế keo tụ của phèn nhôm

Khi sử dụng phèn nhôm là chất keo tụ cho các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, quá trình phản ứng thủy phân sẽ xảy ra như sau:

Al2(SO4)3 + 6H2O = 2Al(OH)3 + 6 H+ +3SO42-

Nếu nồng độ kiềm của nước quá thấp và cần được kiềm hóa bằng NaOH thì liều lượng chất kiềm hóa sẽ được tính bằng công thức:

                        Pk = e1x(Pp /e2 – Kt + 1)x100/c    (mg/l)

3. Những lưu ý khi sử dụng phèn nhôm

Khi sử dụng phèn nhôm để xử lý nước sinh hoạt, chúng ta cần có một vài lưu ý sau đây:

 • Nồng độ pH đạt hiệu quả tốt nhất với phèn nhôm rơi vào khoảng 5.5 đến 7.5.
 • Nhiệt độ của nước thích hợp nhất vào khoảng 20 đến 40 độ C.
 • Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú ý tới các thành phần ion trong nguồn nước, các hợp chất hữu cơ, liều lượng phèn thích hợp, môi trường phản ứng và điều kiện hòa trộn…
xử lý nước thải sinh hoạt
Các hệ thống xử lý nước thải thường được châm thêm các loại hóa chất hỗ trợ để tăng hiệu quả

4. Đánh giá việc xử lý nước thải sử dụng phèn nhôm

Từ một số đặc điểm đã nêu ở trên, chúng ta có thể đưa ra đánh giá sơ bổ về ưu nhược điểm của phèn nhôm khi ứng dụng trong xử lý nước thải như sau:

a. Ưu điểm

 • Khả năng keo tụ ion nhôm và Fe3 tốt nhờ vào điện tích 3+. Khả năng keo tụ ở mức cao nhất hiện nay trong số các loại muối ít độc hại mà con người biết tới.
 • Phèn nhôm ít độc hại, có sẵn trên thị trường với giá thành khá rẻ.
 • Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt sử dụng phèn nhôm tương đối đơn giản, dễ kiểm soát và phổ biến rộng rãi.

b. Nhược điểm

Dù có những ưu điểm rõ nét như vậy, phèn nhôm cũng không tránh được các nhược điểm như sau:

 • Làm giảm nồng độ pH và cần phải sử dụng tới NaOH để hiệu chỉnh lại nồng độ pH khiến chi phí xử lý tăng.
 • Nếu sử dụng quá liều lượng cần thiết thì hiện tượng keo tụ bị phá hủy sẽ làm nước đục trở lại.
 • Quá trình sử dụng phèn nhôm cần dùng thêm các phụ gia trợ keo tụ và trợ lắng.
 • Khả năng loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan và không tan cùng thành phần kim loại nặng thường hạn chế.
 • Sử dụng phèn nhôm xử lý nước còn có thể làm tăng lượng SO42- trong nước thải và đây là thành phần gây độc tính với vi sinh vật.
 • Hàm lượng A1 dư trong nước lớn hơn so với khi sử dụng các chất keo tụ khác, có thể lớn hơn so với tiêu chuẩn đã đề ra.

5. Kết luận

Dù có những ưu nhược điểm rõ nét như vậy thì phèn nhôm hiện nay vẫn là chất keo tụ tạo bông được sử dụng nhiều nhất trong các mô hình xử lý nước thải dành cho mọi hoạt động, sản xuất của các công ty, doanh nghiệp.

Phèn nhôm chỉ là một chất xúc tác, hỗ trợ cho quá trình xử lý nước. Để đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần đầu tư, thiết kế và xây dựng được một hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt, chất lượng cao, phù hợp với đặc tính của nước thải thì mới đảm bảo đạt tiêu chuẩn nước thải đầu ra.

Nếu bạn đọc đang cần tư vấn, xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì có thể liên hệ với công ty môi trường Toàn Á để được hỗ trợ cụ thể và chi tiết nhất. Toàn Á với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, cùng với các dây chuyền lọc nước … chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Hy vọng, với những chia sẽ về việc sử dụng phèn nhôm trong xử lý nước thải sinh hoạt trên đây. Bạn đọc đã nắm rõ hơn về chất phụ gia này và ảnh hưởng của nó với việc xử lý nguồn nước.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App