Ống nano carbon -công nghệ lọc nước mới

Ống nano carbon có thể dùng lọc nước và tái sử dụng

Các hệ thống lọc nước phổ biến hiện nay thường sử dụng than hoạt tính và silicon, các vật liệu này chỉ dùng được một lần sau đó bị bỏ đi. Trái lại, các ống nano carbon không chỉ giúp lọc nước mà còn có thể tái sử dụng, đồng thời chúng có hiệu quả loại bỏ ô nhiễm hữu cơ tốt hơn.

Nghiên cứu được thực hiện bởi  John-David Rocha và Reginald Rogers, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Rochester. Nghiên cứu ban đầu là tạo ra các ống nano carbon với đơn lớp và chất lượng cao – ống nano carbon được làm từ các tấm graphene cuộn lại, với độ dày chỉ bằng một nguyên tử carbon liên kết với nhau có hình dạng tổ ong.
Ống nano cacbon lọc nước
Ống nano cacbon lọc nước
Các ống nano này sau đó được sắp xếp lại theo dạng bán dẫn hoặc kim loại. Các ống bán dẫn sau đó sẽ được tích hợp vào các tấm carbon mỏng như tờ giấy, chúng đóng vai trò lọc nước bị ô nhiễm. Vì ống carbon nano là một vật liệu kháng nước, nên sẽ không có phân tử nước nào xâm nhập vào vật liệu được. Do đó, chỉ có tạp chất và chất hữu cơ ô nhiễm còn đọng lại.

Khi các tấm carbon này bão hòa vì các hạt bụi bẩn mắc lại, chúng sẽ được đưa vào lò vi sóng trong 5 phút – ở đó các chất ô nhiễm sẽ bị bốc hơi, để lại tấm vật liệu có thể tái sử dụng.

“Ứng dụng lọc nước kiểu này chưa được áp dụng trước đây”, theo Rogers cho biết. “và việc sử dụng ống nano carbon trong lĩnh vực này vẫn còn rất mới mẽ “.

Nghiên cứu được xuất bản trên tờ Environmental Science Water: Research and Technology.

Nguồn: dwrm.gov.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App