Nước giếng khoan có tốt không và cách xử lý hiệu quả

Nội dung chính

Nước giếng khoan là gì, có an toàn không và làm cách nào để xử lý loại nước này hiệu quả đang được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi vậy, Toàn Á có chia sẻ thông tin chi tiết dưới đây mời bạn cùng tìm hiểu.

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là nước được lấy từ mạch nước ngầm nằm sâu trong lòng đất. Nguồn nước này được khai thác bằng cách khoan sâu vào lòng đất bằng các thiết bị máy móc cần thiết.

Chất lượng của nước ngầm có thể đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Chúng có nguồn gốc từ nước mưa tự nhiên, hoặc nước từ ao hồ, sông suối thẩm thấu qua vô số tầng đất đá. Sau quá trình trầm tích lâu năm thì trở thành nước ngầm.

Nước giếng khoan là gì

Để hình thành một mạch nước ngầm cần phải trải qua quá trình kéo dài hàng trăm năm. Đây là một khoảng thời gian không hề ngắn. Có thể nói quá trình thẩm thấu của nước chính là quá trình lọc nước tự nhiên mà không có bất cứ loại máy lọc nước nào vượt qua được.

Đặc điểm của loại nước này

Tùy vùng miền, địa hình mà nước giếng khoan sẽ có những đặc điểm khác nhau. Sự khác biệt giữa các vùng miền ở nước ta cụ thể như sau:

Tại khu vực Bắc Bộ: Nước ngầm thường có hàm lượng sắt và asen khá cao. Người dân địa phương thường sử dụng với mục đích sinh hoạt hàng ngày.

Tại khu vực vùng đồi núi: Do đặc điểm địa hình mà nguồn nước ở vùng núi sẽ có hàm lượng canxi, đá vôi, magie… tương đối cao. Tuy nhiên người dân ở đây ít sử dụng loại nước này, thay vào đó chủ yếu chỉ sử dụng nước suối, nước sông có sẵn.

Tại khu vực Nam Bộ: Đây là vùng có nhiều nước lợ do địa hình gần biển, mưa lũ kéo dài. Ngoài ra, nguồn chất thải công nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật… chảy ra các dòng sông khá nhiều. Chính vì vậy, chất lượng nguồn nước ngầm trong những năm gần đây của Nam Bộ ngày càng ô nhiễm nặng và bị ảnh hưởng đáng kể.

Nước giếng khoan có tốt không?

Bản chất của nước giếng khoan là nước ngầm, nếu bạn sống trong khu vực ít ô nhiễm, đặc điểm địa chất không nhiễm mặn, nhiễm phèn, kim loại… thì chất lượng nguồn nước hoàn toàn không đáng lo ngại. Người dân có thể an tâm sử dụng trong sinh hoạt.

Nước giếng khoan có tốt không?

Ngược lại, nếu nguồn nước nằm trong khu vực địa chất xấu hoặc bị ô nhiễm bởi tác động của con người thì nước giếng sẽ chứa chất độc hại gấp nhiều lần so với nước thông thường. Trong nước giếng khoan chưa được xử lý sẽ ẩn chứa nhiều tạp chất gây hại cho sức khoẻ như:

  • Các hợp chất hữu cơ hòa tan
  • Muối vô cơ
  • Kim loại nặng: chì, sắt, thủy ngân, asen…
  • Vi khuẩn E. Coli, Coliform, những vi khuẩn gây bệnh tiêu hóa…
  • Những hợp chất của nitơ
  • Phèn, độ ph cao, độ nhiễm mặn cao…

Các tạp chất gây hại này nếu tồn tại dài lâu trong cơ thể sẽ có khả năng gây tàn phá sức khỏe, dẫn đến rất nhiều bệnh về da, về tiêu hóa, ung thư… hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn, người dân cần sử dụng hệ thống lọc, xử lý nước giếng khoan để loại bỏ kim loại nặng, khử mùi, khử phèn, mặn… có trong nước.

Cách xử lý nước giếng khoan

Phần lớn mọi người đều sử dụng nước giếng khoan dưới mục đích là phục vụ sinh hoạt hàng ngày, hỗ trợ cho các hoạt động như: ăn, uống, tắm gội… Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn không nên sử dụng chúng một cách trực tiếp. Để bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe của người thân và gia đình của mình, biện pháp tốt nhất vẫn nên là xử lý nguồn nước trước khi sử dụng.

Một số cách xử lý nước giếng khoan phổ biến và được đánh giá cao về hiệu quả đó là:

Xây bể lọc nước giếng

Xây bể lọc nước giếng khoan là phương pháp loại bỏ những bụi bẩn có kích thước lớn, có thể dùng với mục đích sinh hoạt nhưng không bao gồm ăn uống. Hệ thống bể lọc này chiếm nhiều diện tích lớn nên thường được xây dựng ở vùng nông thôn.

cấu tạo bể lọc nước thủ công

Sử dụng bể lọc nước đầu nguồn

Là bộ xử lý nước hiện đại, tiện ích, hiệu quả cao. Phương pháp này cho nước lọc qua 3 nguồn, đảm bảo nguồn nước đạt chất lượng dùng cho sinh hoạt.

Sử dụng máy lọc nước RO

Là phương pháp xử lý nước giếng thành nước tinh khiết, cho hiệu quả đến 99,9%. Nước sau khi lọc người dùng có thể uống trực tiếp.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho bạn hiểu hơn về nước giếng khoan. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi Toàn Á Jsc để cập nhật những thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào cần trợ giúp, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0913 543 469 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A