Nitrit làm giảm hiệu suất màng lọc RO

Theo dõi sự suy giảm của màng RO qua chỉ tiêu Nitrit

Nước nhiễm Nitrit đang là vấn đề đáng quan tâm và lo ngại đối với nhiều hộ gia đình khi mà các mẫu nước sinh hoạt của Hà Nội có tỷ lệ nhiễm Nitrit khá cao. Giải pháp xử lý nước nhiễm Nitrit an toàn và được tin cậy nhất vẫn là hệ thống lọc nước RO, công nghệ lọc sạch, tạo nước tinh khiết.

Và để đánh giá được khả năng xử lý Nitrit cũng như theo dõi sự suy giảm của màng RO theo thời gian khi xử lý nước nhiễm Nitrit với hàm lượng cao thì chúng tôi đã tiến hành làm thử nghiệm sau:

Thử nghiệm: ” Theo dõi sự suy giảm của màng Ro với chỉ tiêu Nitrit”. Các dụng cụ, thiết bị :Nước nhiễm Nitrit 21 mg/l, Bình chứa n Nitrit, ống dẫn nước,  bộ lọc RO (chỉ thử nghiệm với 1 lõi lọc duy nhất là màng RO mới, chính hãng, nhập khẩu tại Mỹ ), các dụng cụ thí nghiệm để phân tích chỉ tiêu Nitrit.

Quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước RO gia đình

Khi cắm điện thì bơm tăng áp chạy, hút nước từ bình chứa lên màng lọc RO, qua màng RO nước chia là 2 đường, 1 đường nước tinh khiết, một đường nước thải. Cả 2 đường nước đều được dẫn tuần hoàn quay trở lại bình để hàm lượng Nitrit không đổi.

Mô hình thử nghiệm chạy liên tục, 24/24h và cứ sau 8h lại đo lại các chỉ tiêu: lưu lượng nước cấp vào  trong một phút, TDS và Nitrit ở cả mẫu nước trong bình chứa và mẫu nước ở đường nước tinh khiết nếu mẫu nước trong bình chứa thay đổi thì cần điều chỉnh lại. Mô hình dừng lại nhận thấy sự suy giảm của màng RO rõ rệt tức là hàm lượng nitrit trong đường nước tinh khiết tăng lên đáng kể.

Bắt đầu thí nghiệm

Hàm lượng Nitrit đầu vào: 21 mg/l; TDS đầu vào : 195 ppm; Nitrit đầu ra: 3 mg/l. TDS đầu ra: 6ppm

Ngày thứ 10: Hàm lượng Nitrit  đầu ra bắt đầu thay đổi: 4,5 mg/l, TDS: 9 ppm

⇒ Màng Ro đã có dấu hiệu suy giảm.

Tiếp tục chạy đến ngày thứ 22, TDS, Nitrit đầu vào không đổi, đầu ra bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt: Nitrit: 6 mg/l.

Dừng thử nghiệm

Lưu ý: kết quả trên chỉ đúng khi bơm hoạt động bình thường và không bị suy giảm.

Kết luận: Màng Ro có thể xử lý Nitrit từ 21 mg/l xuống có Nitrit ở giai đoạn màng mới, với những nguồn nước ô nhiễm cao hơn thì RO cũng không thể xử lý Nitrit về đạt chuẩn. Tuy nhiên, khả năng xử lý của màng RO giảm rõ rệt theo thời gian như sau:

Với hàm lượng Nitrit cao như vậy sau 10 ngày chạy liên tục( 24/24h) tương ứng với  *160 ngày(5 tháng) của các hộ gia đình sử dụng*.( vì thông thường mỗi ngày một hộ gia đình chỉ cần máy chạy 1,5 giờ) thì *màng Ro có dấu hiệu suy giảm .*

Sau 22 ngày thử nghiệm ứng với*352 ngày(gần 1 năm) sử dụng của các hộ gia đình* thì màng *Ro suy giảm rõ rệt.*
Sự suy giảm của màng RO theo Nitrit phụ thuộc vào các yếu tố: Thời gian sử dụng, lưu lượng sử dụng, hàm lượng nitrit và loại màng sử dụng.

Vì vậy phòng chuyên gia nước khuyến cáo khi trong nước bị nhiễm Nitrit cao, *màng RO  sẽ không  thể xử lý được triệt để đồng thời nó sẽ nhanh bị suy giảm theo thời gian* vậy nên bạn cần sử dụng thêm các giải pháp xử lý Nitrit chuyên dụng từ phòng chuyên gia để hỗ trợ xử lý Nitrit triệt để  hoặc nên thay màng sớm để nguồn nước luôn bảm bảo.

*KẾT LUẬN*

1. *Các hàm lượng hóa học trong nước nếu vượt quá tiêu chuẩn cho phép gấp nhiều lần thì máy lọc nước cũng không thể xử lý triệt để được  >> Cần lắp thêm bộ lọc tăng cường.

2. *Màng lọc sẽ suy giảm theo thời gian sử dụng(lít nước), do đó việc thay thế màng lọc là vô cùng cần thiết*

Trên đây là 1 trong số các thử nghiệm mà phòng Công nghệ của lọc nước Toàn Á tiến hành để đánh giá giới hạn làm việc của máy lọc nước RO, các chuyên gia sẽ tiếp tục tiến hành các thử nghiệm tương tự để làm cơ sở khuyến cáo và lên lịch bảo trì thay lõi để đảm bảo CHẤT LƯỢNG NƯỚC SAU LỌC ỔN ĐỊNH cho người dùng.

Khi cần tư vấn về máy lọc nước RO hay các vấn đề về dây chuyền lọc nước xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số

Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079

để được hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: toana.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App