Những vấn đề thường gặp khi sử dụng màng lọc UF


1. Màng lọc UF là gì?

Màng lọc UF là một công nghệ màng – một phương pháp xử lý nước nhỏ gọn và tiết kiệm được sử dụng cho nước uống và các ứng dụng tái sử dụng nước thải. Màng UF có khả năng loại bỏ các chất rắn nhỏ tới 0,01 micron, bao gồm cả virus. Tuy nhiên, các công nghệ lọc màng sẽ gặp vấn đề nếu không được sử dụng đúng cách, vận hành và bảo trì thích hợp.

2. Các vấn đề màng lọc UF thường gặp

2.1. Tắc nghẽn màng

Màng lọc UF cũng giống như bất kỳ công nghệ màng lọc khác, dễ bị tắc nghẽn trong quá trình hoạt động. Nói một cách đơn giản, sự tắc nghẽn xảy ra khi các hạt vật chất hạt bám vào bề mặt của màng. Khi hoạt động này không được kiểm soát sẽ làm giảm hiệu quả, giảm áp suất và tăng tiêu thụ năng lượng.

Chất rắn lơ lửng

Các chất rắn lơ lửng và các hạt keo tích tụ trên bề mặt màng siêu lọc cũng như bên trong lỗ màng, ngăn chặn dòng nước chảy qua màng. Sự tắc nghẽn này xảy ra phổ biến hơn trong các ứng dụng xử lý nước có độ đục cao mà không có tiền xử lý thích hợp.

Nồng độ khoáng chất trong nước cao

Khi nồng độ của các khoáng chất hòa tan đủ cao, vượt qua giới hạn bão hòa của dung dịch, chúng bắt đầu kết tủa trên bề mặt màng. Những khoáng chất này có thể kết tinh, khiến chúng gần như không thể loại bỏ nếu không có một số loại hóa chất làm sạch chuyên dụng. Canxi và magiê là hai khoáng chất chính có thể gây ra swh tích tụ trên màng của hệ thống lọc UF.

Vi sinh

Các chất ô nhiễm sinh học như tảo và vi sinh vật thường được tìm thấy trong các nguồn nước mặt. Dưới tốc độ dòng chảy thấp, những chất gây ô nhiễm này bám vào bề mặt của màng và bắt đầu nhân lên. Theo thời gian, chúng có thể tạo thành một lớp ngăn nước đi qua màng. Từ đó gây ra sự chênh lệch áp suất màng, gây hao tốn năng lượng cho máy bơm.

Màng lọc bị tắc

Để giảm thiểu hiện tượng tắc nghẽn màng cần thực hiện tiền xử lý nước đầu nguồn cần thận trước khi dẫn vào hệ thống xử lý UF.

2.2. Xử lý dòng nước thải

Khi sử dụng màng UF trong xử lý nước, thông thường tạo ra khoảng 5% – 15% thể tích của dòng nước thải thứ cấp cần được xử lý. Hoạt động xử lý này cần được đảm bảo để chắc chắn rằng doanh nghiệp sẽ đạt được các yêu cầu về xả thải và tránh các khoản phí môi trường phải trả. Nước thải này có thể được xử lý để đưa lại vào môi trường hoặc có thể sử dụng cho mục đích khác như tưới tiêu trong nông nghiệp.

3. Yếu tố gây hao mòn màng lọc UF

Trong quá trình sử dụng, khi nhận thấy chất lượng nước ngày càng tệ hơn, chứa những chất rắn hoặc vi khuẩn đáng ra nên được giữ lại bởi màng UF. Điều này chứng tỏ màng UF đã bị tác động hao mòn theo thời gian. Nhiệt độ hoặc độ pH cao có thể làm suy giảm hoạt động của màng lọc nhanh chóng. Từ đó, chúng không thể đáp ứng được các thông số kỹ thuật được thiết kế và bạn phải thay màng.

Một số màng lọc UF Toàn Á cung cấp:

Màng UF thương hiệu Vican
Màng UF liền vỏ
Màng UF thương hiệu Dow

Khi gặp những sự cố trong vận hành hệ thống, hãy liên hệ Toàn Á để được tư vấn và hướng dẫn cách giải quyết.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *