Nguồn nước sạch tại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp

Thực trạng nguồn nước sạch tại Việt Nam

Chúng ta đã biết, 70% diện tích Trái đất được bảo phủ bởi nước, nhưng chỉ có 2,5% là nước ngọt. Trong đó chỉ có khoảng 1% nước ngọt là có thể dễ dàng tiếp cận, còn lại lượng nước tập trung ở các dòng sông băng và núi băng (Theo nghiên cứu của National Geographic).

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, đến năm 2020, nhu cầu về nước ngọt để phục vụ cho ngành công nghiệp sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện tại, nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ gia đình sẽ tăng thêm 130% và 40% dân số thế giới sẽ sống ở những vùng bị thiếu nước do hệ quả của biến đổi khí hậu và lạm dụng tài nguyên nước.
Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết, nếu nhiệt độ Trái đất tăng thêm 4°C, sẽ có từ 43 đến 50% dấn số thế giới phải sống ở những vùng khô hạn. Thiệt hại kinh tế do không có dây chuyền sản xuất nước tinh khiết an toàn có thể lên tới 7% GDP của một quốc gia (Chính phủ, 4-7).

Tại Việt Nam, mức độ ô nhiễm và khan hiếm nguồn nước đang trong tình trạng báo động. Những hệ lụy về thiếu nước sạch đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Dưới đây là một vài con số về thực trạng nước sạch tại Việt Nam (VnExpress, 23-5):

ayurveda-the-right-way-to-drink-water

•    Khoảng 20% dân cư tại Việt Nam chưa được tiếp cận nguồn nước sạch (VnExpress, 28-5). Theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, hiện có khoảng 17,2 triệu người Việt Nam (tương đương 21,5% dân số) đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý nước giếng khoan.

•    Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Hàng năm, có gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện, mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.

•    Lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840m3, thấp hơn chỉ tiêu 4.000m3/người/năm của Hội Tài nguyên Nước quốc tế (IWRA).

•    30% người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch. Thực trạng khan hiếm nước sạch cũng như ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước của người dân Việt Nam chưa cao.

•    Theo đánh giá của Tổng cục Môi trường, mỗi ngày cả nước khai thác hàng triệu m³ nước ngầm cung cấp cho hơn 300 nhà máy nước khai thác thành nước sinh hoạt. Nhưng, đáng lo ngại là nguồn nước ngầm đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm, từ việc bị xâm nhập mặn trên diện rộng, ô nhiễm vi sinh, cho tới ô nhiễm kim loại nặng nghiêm trọng do việc khai thác tràn lan, thiếu quy hoạch và không có kế hoạch bảo vệ nguồn nước. Hầu hết đô thị lớn đều bị ô nhiễm nước ngầm do tốc độ đô thị hóa, đặc biệt là ở Hà Nội, TPHCM. Ngoài ra, tại khu vực đồng bằng Bắc bộ và ĐBSCL, nguồn nước bị ô nhiễm asen cũng chiếm rất lớn, khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước nhiễm chất này (SGGP, 1-6).

Vậy cần có những giải pháp gì để bảo vệ nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm?

Trước thực trạng đáng lo ngại trên, việc bảo vệ nguồn nước không phải là việc của riêng cá nhân, hay tổ chức nào mà là trách nhiệm chung toàn xã hội. Vì vậy, khi chưa đưa ra được những giải pháp bảo vệ môi trường triệt để, các cá nhân phải tự có ý thức để bảo vệ môi trường sống trước, cụ thể là bảo vệ nguồn nước.

Chúng ta cùng tìm hiểu thêm các giải pháp bảo vệ và xử lý nước thải sinh hoạt tại đây.

Hotline 0913 543 469

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App