Khảo sát mô hình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình chất lượng nhất hiện nay

Sự sống của chúng ta chiếm tới 80% là nước, điều này đã chứng minh nước có tầm quan trọng như thế nào đối với sự sống của con người. Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người bị mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, thì nguyên nhân chủ yếu đó là do nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo. Vì vậy, điều mà chúng ta cần thiết phải xử lý ngay lúc này là nguồn nước sạch cho gia đình. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu tới quý vị mô hình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình chất lượng hiện nay, chắc chắn sẽ mang lại cho gia đình và xã hội một nguồn nước chất lượng nhất.

1. Đặc trưng của nước thải sinh hoạt gia đình

Nước thải sinh hoạt gia đình có chứa rất nhiều tạp chất khác nhau bởi vậy, muốn xử lý triệt để được chúng trước tiên chúng ta cần phải phân loại rõ ràng thì mới có biện pháp xử lý phù hợp. Cụ thể như sau:

Nước thải từ khu tắm giặt hay nước xám, chúng ta cần phải đưa vào hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bởi chúng chứa các thành phần gây ô nhiễm mỗi trường thấp.

nước thải sinh hoạt gia đình

Nước thải từ khu vệ sinh hoặc nước bồn cầu cần được thu gom và phân hủy 1 phần trong hố tự hoại để giảm nồng độ chất hữu cơ đến 1 ngưỡng thích hợp với quá trình sinh học sau này. Tuy nhiên, theo thói quen của người dân thì họ thường thuê các đơn vị hút bể phốt xử lý cho mình.

Khu nước thải từ nhà bếp hoặc nước giặt cần phải xử lý sơ bộ trước khi cho vào hệ thống xử lý. Nguyên tắc cần phải tách dầu mỡ trước vì nếu không chúng có thể làm ảnh hưởng tới quá trình sử lý về sau. Riêng với nước thải giặt giũ, hàm lượng chất tẩy rửa có rất nhiều nên cần phải xử lý riêng biệt so với các loại ở trên.

Do tính chất của các loại nước thải sinh hoạt nhiễm bẩn khác nhau nên việc xử lý cũng cần phải phù hợp. Trươc tiên phải loại bỏ các tạp chất đó, làm sạch nước sau đó đưa nước vào nguồn tiếp nhận hoặc đưa vào tái sử dụng. Mỗi phương pháp đều có 1 quy trình chuẩn. Hiện nay, tại công ty môi trường Toàn Á chúng tôi đang áp dụng quy trình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình theo tiêu chuẩn quốc tế ISO, mang lại kết quả triệt để và nguồn nước chất lượng nhất.

2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình tại Toàn Á

Sau 1 thời gian dài nghiên cứu các công nghệ hiện đại trên thế giới, Toàn Á đã xây dựng riêng cho mình một mô hình/quy trình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình trọn vẹn, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết hơn với quý vị về điều này:

Bước 1: Đầu tiên, phần nước thải ra từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày sẽ được thu gom lại và chảy tự nhiên qua giỏ lọc rác thô. Giỏ lọc rác này được thiết kế với size lớn cho phép thu giữ lại những nguồn rác lớn giúp bảo vệ an toàn cho máy bơm, van dẫn, đường ống và cánh khuấy ở phía sau. Rác thải sau khi gom lại sẽ được lấy lên thường xuyên để không bị tắc khi lọc.

Bước 2: Tại mương tách mỡ/lắng cặn sẽ nước sẽ bị phân tách làm 3 lớp:

  1. Lớp 1 nhẹ sẽ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
  2. Lớp 2 trung gian ở giữa gồm nước thải
  3. Lớp 3 cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

Lớp nổi bên trên và lớp cặn lắng bên dưới sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe hút chuyên dụng. Lớp ở giữa chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang hố thu.

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Xử lý nước thải sinh hoạt tại các bể chức năng

  1. Hố thu:

Tại hố thu một tấm lưới lọc rác sẽ được lắp đặt tại đây để chặn lại các loại rác thải có kích cỡ nhỏ nhằm hạn chế tối đa chúng theo vào ngăn bơm, giúp bảo vệ phần bơm và tăng hiệu quả xử lý cho công trình phía sau. Lượng rác cũng sẽ được vớt lên định kỳ, nước thải được bơm lên bể điều hòa bằng 2 máy bơm chạy tự động luân phiên nhau.

  1. Bể điều hòa:

Bề điều hòa sẽ khuấy trộn bằng dàn ống sục khí, nước thải được trộn lẫn và làm đồng đều các thành phần BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ… cũng như ổn định lượng nước trước khi cấp vào hệ thống xử lý vi sinh hiếu khi bởi 2 máy bơm. Bể điều hòa này còn làm giảm bớt sự dao động hàm lượng chất bẩn trong nước thải, loại bỏ nồng độ chất độc hại đi vào công trình xử lý sinh học.

  1. Bể sinh học MBBR, bể lắng

Tại pha sục khí bể vi sinh nước thải sinh hoạt sẽ được trộn đều với không khí được cấp từ ngoài vào. Qua dàn đĩa phân phối khí ở dưới đấy bể 2 máy thổi khí, hỗn hợp khí và nước được trộn lẫn với bùn vi sinh nhờ máy khuấy chìm. Quá trình xử lý BOD, N, P… sẽ diện ra 1 thời gian nhất định, sau đó chuyển sang pha lắng. Bùn và các hạt bẩn sẽ lắng xuống đáy bể còn nước trong bên trên sẽ được dẫn vào bể lọc than hoạt tính hoặc bể khử trùng.

  1. Bể khử trùng

Xử lý bể vi sinh vẫn chưa sạch hoàn toàn hàm lượng vi khuẩn nhất định, lúc này chúng sẽ được hòa trộn với dung dịch nước chlorine nồng độ 6-9 ppm và ngâm khoảng 30 phút. Nước thải đã xử lý sẽ chảy ra hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc tập trung vào bể chứa để tái sử dụng cho nhiều mục đích khác như: chăn nuôi, tưới cây …

  1. Bể chứa bùn

Ở bế chứa bùn này sẽ lưu lại những vi khuẩn còn xót. Bể điều hòa sẽ được chuyển về bể thu gom và hút bỏ định kỳ bằng xe chuyên dụng. Như vậy sẽ cho ra được nguồn nước sạch tinh khiết cho người dân.

Trên đây là toàn bộ mô hình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình chất lượng mà Toàn Á đang áp dụng tại Việt Nam. Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khảo sát và thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, dây chuyền sản xuất nước đóng chai chắc chắn sẽ đem tới cho người dân sự tin tưởng và hài lòng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí về mô hình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình này. Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App