Chi tiết về mô hình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Trước thực trạng các ngành công nghiệp, khoa học kĩ thuật hiện nay đang phát triển. Việc biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, do không xử lý nước thải đúng cách đang là vấn đề đặt ra. Điều này đòi hỏi các đơn vị phải có cách nhìn đúng đắn về tầm quan trọng của xử lý nước thải. Nhiều đơn vị đang đi tìm cho mình mô hình hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Trước hết là để cải thiện vấn đề môi trường. Sau đó là để thể hiện sự uy tín của đơn vị mình khi hoạt động.

A- Các loại nước thải phát sinh cần sử dụng mô hình hệ thống xử lý nước thải

Nước thải là nguồn nước phát sinh từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người. Nguồn phát sinh nước thải rất da dạng, có thể bao gồm:

  • Nước thải khách sạn.
  • Nước thải nhà hàng.
  • Nước thải tòa nhà.
  • Nước thải chung cư.
  • Nước thải từ nhà ga, sân bay.
  • Nước thải từ bệnh viện, phòng khám.
  • Nước thải từ văn phòng, xí nghiệp, nhà máy, công ty.
  • Nước thải từ các khu công nghiệp đông dân cư.

nước thải của mô hình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

B- Những ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là vấn đề dẫn đến môi trường ô nhiễm. Sự biến đổi chung trong tính chất của nguồn nước thải dẫn đến nguồn nước bị nhiễm bẩn, độc hại. Gây ảnh hưởng đến sinh vật sống, đến ngành chăn nuôi, sản xuất. 2 nguồn chính dẫn đến ô nhiễm có thể kể đến là:

Ô nhiễm do khách quan: Vấn đề khách quan dẫn đến ô nhiễm nguồn nước đó chính là do mưa bão, lũ lụt, động đất, sóng thần…Chinh những yếu tố này khiến cho nguồn nước bị thay đổi tính chất. Các sinh vật ô nhiễm, xác chết động thực vật hòa vào nguồn nước khiến cho nước bị ô nhiễm nặng.

Ô nhiễm do chủ quan: Hoạt động chủ quan khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm đó là hoạt động sản xuất. Trong sản xuất có nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến nguồn nước đó là hoạt động nông nghiệp, khai thác khoáng sản. Hoạt động này có thể khiến cho nước bị nhiễm kim loại, chất dầu mỡ, hóa chất…Điều này khiến cho nước bị ô nhiễm nặng nề. Đây là một trong những vấn đề quan trọng cần giải quyết bằng mô hình hệ thống xử lý nước thải chuẩn.

Những vấn đề do tự nhiên, do khách quan thì chúng ta khó can thiệp. Nhưng vấn đề do con người thì hoàn toàn có thể giải quyết được. Chính vì vậy rất nhiều công nghệ xử lý nước thải chất lượng đã được để xuất.

C- Mô tả công nghệ xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chuyên nghiệp bao gồm các công đoạn sau:

Trước khi trải qua hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Nước thải sẽ được tập trung và hố thu gom và bơm thằng vào bể điều hòa để xử lý công đoạn đầu. Nước thải được tách mỡ và đưa về hố xử lý tập trung. Đây là chi tiết các công đoạn xử lý:

mô hình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

1. Hố gom

Hố gom là nơi tập trung nước thải. Sau khi tập trung nước thải thì hố gom làm nhiệm vụ chuyển nước đển các công đoạn xử lý tiếp theo.

Thực hiện tách mỡ tại hó thu, những vật chất kích thước lớn, thức ăn thừa, rác thải trong nước.

Hố gom được thiết kế dạng hình hộp chữ nhất, có nắp. Và được xây chìm dưới mặt đất. Vật liệu xây đó là bê tông cốt thép với kích thước 200mm.

2. Bể điều hòa

Bể điều hòa có chức năng là điều hòa lưu lượng nước thải. Nó tạo được sự ổn định không chỉ về lưu lượng nước mà còn cả các thành phần trong nước thải sinh hoạt.

Các công đoạn xử lý tiếp theo sẽ dễ dàng hơn nếu như nước đã được xử lý và điều hòa qua bể điều hòa. Bể điều hòa được thổi khí oxy liên tục nhằm ổn định nồng độ và tránh sự phân hủy kị khí dẫn đến phát sinh mùi hôi. Như vậy nồng độ ô nhiễm cũng sẽ giảm hơn nhiều so với thông thường.

Bể điều hòa được thiết kế hình dạng chữ nhất, có nắp phía trên giống như hố gom. Tuy nhiên bể điều hòa được xây nửa chìm. Vật liệu xây vẫn là bê tông có kích thước 250mm.

3. Bể sinh học anoxic

Bể sinh học làm nhiệm vụ phân hủy các chất ô nhiễm có trong nước thải. Mô hình hệ thống xử lý nước thải sử dụng bể sinh học anoxic sẽ giúp phân hủy các chất ô nhiễm. Trong môi trường thiếu khí, nước thải sẽ được các vi sinh vật phân hủy một cách dễ dàng. Cụ thể là giúp loại bỏ đi các hợp chất COD, BOD, NH3, Nito, Photpho…

Bể sinh học anoxic được thiết kế dạng hình chữ nhật có nắp và chống thấm giống như bể điều hòa. Kích thước vẫn là 250mm.

4. Bể sinh học hiếu khí Aerotank

Bể Aerotank là bể làm nhiệm vụ phân hủy các chất ô nhiễm còn lại trong nước thải. Các vi sinh vật chuyên dụng trong môi trường giàu oxy sẽ thực hiện tốt vấn đề này.

Điều quan trọng khi vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Aerotank đó là phải cung cấp oxy. Tại môi trường giàu oxy thì bể này mới giúp cho vi sinh vật hoạt động tốt nhất. Cũng có thể lắp thêm giá thể vi sinh để tăng thêm hiệu quả trong việc xử lý.

Hình dạng của bể đó là hình chữ nhật, có nắp kín và được xây nửa chì cộng chống thấm.

Vật liệu xây bể Aerotank đó là bề tông cốt thép với kích thước 250mm.

5. Bể lắng 2

Cũng giống như bể lắng 1 thì bể lắng hai cũng có nhiệm vụ làm lắng nước để tách bùn và nước. Sau khi lắng bùn nước sẽ được chảy sang bể trung gian và bùn sẽ được nén dưới đáy. Ở nồng độ phù hợp thì các bông cặn sẽ tiếp xúc với nhau và tạo ra các bông bùn lớn hơn lắng xuống dưới bể.

Hình dạng của bể lắng sẽ là hình vuông. Xây dựng phía trên hở, nửa chìm có chống thấm. Phía dưới đáy bể được trang bị cánh khuấy để tiện cho việc thu hồi bùn và tuần hoàn vào bể anoxic.

Xây dựng bể lắng bằng bê tông cốt thép dày khoảng 250mm.

6. Bể khử trùng

Chức năng của bể khử trùng giống như cái tên của nó để là để khử, loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh. Có thể sử dụng hóa chất khử trùng clorine hoặc Javen 10%.

Xây dựng bể khử trùng dạng hình chữ nhất kín, xây nửa chìm và chống thấm. Cũng giống như các bể khác đó là xây bê tông 250mm.

7. Lọc áp lực

Những cặn nhỏ lơ lửng, không thể lắng được trong bể lắng 2 sẽ được lọc bằng lọc áp lực. Lọc áp lực không chỉ giúp nước trong hơn mà còn giúp giảm độ màu của nước, giảm TSS.

Hình dạng bồn lọc áp lực là hình trụ. Lọc áp lực bao gồm than hoạt tính, cát lọc, sỏi. Tất cả sẽ được sắp xếp theo từng tầng 1.

8. Bể bùn

Bể bùn là nơi chứa bùn và phân hủy bùn. Hình dạng của bể bùn là hình chữ nhật kín có nắp, được xây chìm, chống thấm. Bể được xây bằng bê tông cốt thép với kích thước 250mm.

Trên đây là chi tiết nhất về mô hình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ với Toàn Á để được các chuyên gia tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết. Với sự gày dặn kinh nghiệm trong nghề, công ty Toàn Á chắc chắn sẽ giúp khách hàng của mình hài lòng ở mức cao nhất. Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App