Vì sao màng RO của máy lọc nước sinh hoạt mới thay mà vẫn bị tắc?

Đã có rất nhiều câu hỏi gửi tới Toàn Á thắc mắc vì sao màng lọc RO của máy lọc nước sinh hoạt mới thay nhưng đã bị tắc nghẽn. Vậy nguyên nhân vì sao khiến màng lọc RO nhanh chóng bị tắc như vậy? Cách khắc phục ra sao? Bài viết sau đây Toàn Á xin chỉ ra một số nguyên nhân cùng cách khắc phục cho người dùng tham khảo.

máy lọc nước sinh hoạt
Có nhiều nguyên nhân khiến màng lọc RO bị tắc nghẽn

1. Do chất lượng nước đầu vào

Nguyên nhân chính đầu tiên gây ra hiện tượng tắc màng thẩm thấu ngược trong hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình là do chất lượng nguồn nước đầu vào mặc dù đã thay màng mới. Nguồn nước đầu vào chất lượng quá kém có thể bị lẫn đá vôi và nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây tắc màng lọc RO.

Để khắc phục tình trạng này thì chúng ta cần mở cốc lọc nước màng thẩm thấu ngược RO và kiêm tra xem trên màng có các hạt cặn trắng hay không. Nếu có sạn tức là nước nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi. Hoặc cách khác, bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy nước chưa qua lọc và đun sôi lên. Kiểm tra xem nước sôi để nguội có cặn dưới đáy ấm hay không. Nếu có cặn tức là nước nhà bạn đã bị nhiễm các thành phần làm cứng nước.

Tốt nhất, đối với trường hợp nguồn nước như vậy, bạn nên lắp đặt lõi lọc nước chuyên xử lý nước cứng và thay lõi lọc số 2 bằng than hoạt tính sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng tắc màng lọc RO.

2. Do lõi lọc nước số 2 bị lỗi

Đa phần lõi lọc nước số 2 trong hệ thống lọc nước sinh hoạt thường là than hoạt tính, các hạt than sẽ chảy ra ngoài gây tình trạng tắc màng lọc RO. Hoặc bởi gioăng cao su lõi số 2 có vấn đề hay không lắp gioăng hoặc lắp không đúng cách. Để kiểm tra lõi số 2 có bị lỗi hay không, bạn có thể mở lõi lọc số 3 xem có bị các cặn đen của than hoạt tính bám vào hay không.

Sau đó, bạn mở cốc lọc RO ra xem màng số 4 có các cặn đen của than hoạt tính không. Nếu có tức là lõi số 2 của máy lọc nước đã bị lỗi và cần được xử lý. Khắc phục tình trạng này, bạn cần thay lõi lọc số 2 nhưng khi thay phải chú ý kiểm tra xem nước đi ra có bị cặn đen hay không. Nếu nguồn nước đi ra đen thì là bình thường còn nước có cặn chứng tỏ lõi lọc bị lỗi.

3. Do lỗi cốc lọc nước

Lỗi này phần lớn xảy ra ở các máy lọc nước không có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Cho nên khi thay lõi bạn lại sử dụng lõi của của các thương hiệu nổi tiếng khác dẫn tới tình trạng không phù hợp về kích thước.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể mở nước ra tại cốc lọc nào nghi ngờ bị lỗi. Nếu thấy có cặn tức là lõi lọc đó đã bị lỗi. Bạn chỉ cần thay cốc lọc nước mới là được.

4. Do lắp lõi lọc nước sai kỹ thuật

Một nguyên nhân nữa khiến màng lọc RO liên tục bị tắc nghẽn đó là do bạn lắp lõi lọc sai kỹ thuật. Có thể bạn đã lắp sai vị trí các lõi lọc và trong đó thì lõi lọc số 2 phải là lõi có khe hở 0.05 micro. Đây là lõi chứa than hoạt tính còn lõi số 3 là lõi có khe mở 0.01 micro.

Để nhận biết xem máy lọc nước có lắp sai kỹ thuật hay không, bạn cần mở 3 cốc lọc ra kiểm tra. Trên bề mặt của các lõi lọc sẽ có ghi rõ thông số giúp bạn nhận biết và lắp đặt cho đúng. Sau khi lắp đặt đúng thì kiểm tra lại xem tình trạng tắc còn xảy ra hay không nhé.

máy lọc nước sinh hoạt
Lắp đặt không đúng kỹ thuật có thể khiến màng lọc RO bị tắc nghẽn

5. Do tắc van nước thải

Van nước thải sau thời gian sử dụng lâu dài có thể bị tắc bởi hàm lượng khoáng chất và các hợp chất trong nước thải dồn lên hộp màng RO gây tắc mằng. Nếu gặp tình trạng này thì bạn cần xem lại hoạt động của van trong quá trình thay màng thẩm thấu ngược RO. Khắc phục bằng cách thay mới van nước thải hoặc van Flow

6. Mua máy lọc nước nào tốt?

Thực tế thì các lỗi bên trên phần lớn đều do máy lọc nước sinh hoạt bạn mua có chất lượng kém, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và các linh kiện không đảm bảo. Như thế cũng sẽ khiến chất lượng nước đầu ra chưa chắc đã tinh khiết và sạch khuẩn.

Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc dòng sản phẩm máy lọc nước RO Nikawa chất lượng cao do công ty môi trường Toàn Á thiết kế và phân phối. Tất cả các linh kiện trong máy đều được nhập khẩu chất lượng cao, với chế độ bảo hành 2 năm. Đảm bảo mang tới cho bạn nguồn nước tinh khiết nhất, trong sạch nhất với mùi vị ngon ngọt tự nhiên.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ những nguyên nhân gây ra tình trạng tắc màng lọc RO của máy lọc nước sinh hoạt. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc có thểm kiến thức để tự nhận diện và khắc phục một cách hiệu quả máy lọc nước của mình.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App