Máy lọc nước RO gia đình – Những điều cần biết

4 “Sự thật” về Máy lọc nước RO gia đình cần biết

Việc chọn mua Máy lọc nước phù hợp với nguồn nước sử dụng của gia đình đang là vấn đề đang quan tâm khi tình trạng nước cấp sinh hoạt ở nhiều khu vực đang không đạt tiêu chuẩn để ăn uống: Ví dụ như máy lọc nước công nghệ Nano dùng cho nước mưa, nước máy, nước giếng đã qua xử lý thô, còn công nghệ Máy lọc nước RO dùng cho nước nhiễm lợ, nhiễm mặn, nguồn nước chưa qua xử lý. Hôm nay Toàn Á sẽ giúp bạn tìm hiểu về nước uống đóng chai, đóng bình, tư vấn chọn mua máy lọc nước RO phù hợp nhất cho gia đình bạn nhé!

1. Nước đóng bình giá rẻ, biết được đố bạn có dám mua về uống nữa không nhé?

Tại các gia đình, quán ăn, văn phòng làm việc, nhà trọ sinh viên, CBNV…đặc biệt tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội… nước đóng chai/bình, là loại nước được phổ biến rộng rãi bởi sự tiện dụng của nó. Thế nhưng ít ai biết đến những nguy cơ tiềm ẩn “kinh hồn” đằng sau đó.

Hình minh họa dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai siêu rẻ bán trên thị trường hiện nay

Nước uống tinh khiết đóng bình, đóng chai giá thành rẻ chỉ từ 12.000 – 20.000 đồng, người tiêu dùng đã có thể mua được 1 bình nước sạch được quảng cáo sản xuất theo công nghệ Úc, lại còn được nhân viên giao hàng đến tận nơi nên. Hầu hết khách hàng khi đã mua và đươc giao hàng đến tận nhà thì chẳng mấy ai còn bận tâm đến chất lượng thực sự cũng như bất cứ chỉ số nào trên những bình nước.

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu, người tiêu dùng nên hiểu rằng “của rẻ là của ôi”, chất lượng nước với giá thành rẻ như thế không thể bảo đảm cho sức khỏe. Khi uống trực tiếp những loại nước này có thể vẫn còn kim loại nặng, vi sinh vật, thậm chí là có cả những sinh vật mủ xanh (loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng máu… ).

Nhiều nước uống đóng chai ở Việt Nam nhiễm khuẩn mủ xanh

Trong 2 tháng từ 1/3 – 31/5, Viện Pasteur TPHCM đã xét nghiệm: 13/74 mẫu nước uống đóng chai, 162/528 mẫu nước uống qua xử lý ở TP.HCM nhiễm trực khuẩn mủ xanh – loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng máu…

Bà Phẩm Minh Thu, Trưởng Phòng Kiểm nghiệm Hóa lý Vi sinh, Viện Pasteur, TP.HCM cho biết: Điều đáng ngại là vi khuẩn này kháng thuốc đối với nhiều loại kháng sinh, gây bệnh cơ hội trên người như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm trùng đường máu, đường tiết niệu, viêm màng não mủ và áp xe não, viêm tủy xương, viêm tai, gây bệnh hóa sừng ở mắt, nhiễm trùng da…

Các loại nước ăn uống không được đưa qua hệ thống xử lý triệt để sẽ dễ dàng có sự xuất hiện của vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột … Những kim loại nặng như chì, thủy ngân rất độc hại, khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây bệnh ung thư. Các cặn đồng, sắt trong quá trình sản xuất, do máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ để lại trong nước là điều khó tránh khỏi tại những cơ sở được trang bị sơ sài.

Phó giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, quy trình của một hệ thống sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải có 6 bước. Nước thô phải được lọc qua than hoạt tính đẻ khử mùi, sau đó trao đổi ion để khử các loại khoáng, sau đó lọc ngược để khử các vi sinh vật.

Và qua hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Vì vậy, nếu để làm đúng các quy trình trên thì nước đóng bình tinh khiết đến tay người tiêu dùng không thể có giá rẻ đến như thế nhé các bạn!

Đọc đến đây chắc chúng ta đã hiểu loại nước uống đống bình/chai giá rẻ các bạn đang uống mỗi ngày ” chất lượng kinh hồn” như thế nào nhé

2. Hiểu rõ hơn về nguồn nước sinh hoạt tại nơi bạn sinh sống có thật sự an toàn chưa?

Theo đánh giá mới đây của Sở Y tế HN, hầu hết mẫu nước sông tại HN không đạt quy chuẩn, do có hàm lượng sắt, amoni, tổng dầu mỡ, tổng chất rắn lơ lửng, vi sinh không đạt giới hạn cho phép. Đặc biệt, trong lưu vực thu nước của các nhà máy nước ở HN còn nhiều cơ sở sản xuất xả nước thải nhưng chưa được quản lý chặt chẽ.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước từ thượng nguồn chưa được giải quyết triệt để. Trong khi đó, hệ thống cấp nước của Tổng Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội dù đã được cải thiện nhưng áp lực nước còn yếu, hầu hết người dân phải bơm lên bồn chứa… nên chất lượng nước không đảm bảo, thường bị nhiễm vi sinh. Qua kiểm tra 1.400 mẫu nước ở những khu vực chưa có mạng lưới cấp nước, Sở Y tế HN xác định chỉ có 58 mẫu (4,14%) đạt chỉ tiêu lý hóa (độ pH thấp, hàm lượng sắt cao…).

PGS Trần Hồng Côn – khoa Hóa học – Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội – cho biết: dù nước máy đã qua xử lý của nhà máy lọc nước nhưng do quá trình di chuyển đường ống nước bị vỡ dẫn đến bị thẩm thấu ngược các chất hóa học ảnh hưởng cho sức khỏe, trong đó có chất asen, vi khuẩn, vi sinh vật, kim loại nặng ” rất nguy hại” cho sức khỏe.

lọc nước sinh hoạt
lọc nước sinh hoạt

Nguồn nước ở Việt Nam ta rất đa dạng, mỗi khu vực nhiễm bẩn khác nhau. Nước mưa, nước giếng khoan hay nước thành phố, Lấy ví dụ: Thường các tỉnh Miền Bắc sẽ bị nhiễm Ca, Fe, kim loại nặng…. Các khu vực Miền Nam thường có độ PH thấp, nhiễm phèn…. hoặc ở riêng khu vực Hà Nội khu vực Đội Cấn, Sài Đồng thường nhiều cặn đá vôi, Long Biên nước lợ, cặn nhiều, khu Hoàng Mai nước bẩn, nhiễm kim loại nặng…. Ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình gần núi đá vôi nhiễm Ca, đá vôi, các khu vực Việt Trì, Lâm Thao ở tỉnh Phú Thọ gần khu hóa chất thường nhiễm nhiều Asen…

Khi biết nguồn nước nhiễm các tạp chất gì, hàm lượng nhiều hay ít sẽ dễ dàng chọn giải pháp và thiết bị xử lý. Vì vậy khi mua máy lọc nước hoặc thiết bị xử lý nước bạn phải tìm hiểu rất kỹ để tránh trường hợp tiền mất mà không xử lý được vấn đề, nước vẫn bẩn nguy hại cho sức khỏe bạn nhé

3. Chọn mua đúng máy lọc nước RO hay Máy lọc nước Nano cho gia đình sử dụng

Đây đang là vấn đề của rất nhiều gia đình hiện nay. Mỗi máy lọc nước có những ưu điểm và nhược điểm. Toàn Á sẽ giúp bạn rõ hơn những ưu điểm và nhược điểm của từng loại máy lọc nước,  để cho các bạn có sự lựa chon tốt . Nên mua máy lọc nước ro hay máy lọc nước nano cho gia đình mình hơn để tránh được những bệnh mà nguồn nước bẩn mang lại.

Ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược (gọi tắt lọc nước RO) lọc ra nước tinh khiết, bất kì nguồn nước nào (nước giếng, nước sông, nước cứng, nước nhiễm lợ, nước máy) khi lọc qua máy lọc RO đều ra nước tinh khiết. Để lọc nước Biển thành nước ngọt cũng phải áp dụng công nghệ Màng RO (Dùng màng RO dành cho nước mặn).

  • Tính năng lọc nước với đầu ra là dạng nước tinh khiết có thể uống được ngay mà không cần phải đun sôi. Các nguồn nước đầu vào có thể nhiễm bẩn nhưng sau khi qua hệ thống lọc nước sẽ đều cho ra nước tinh khiết với tất cả những chất bẩn, chất độc hại bị loại bỏ hoàn toàn, mang lại sự an tâm cao cho người sử dụng.
  • Tính năng tạo vị ngọt cho nước, tách nhóm phần tử nước và tăng oxy cho nước. Tính năng tạo tính kiềm cho nước để giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.
  • Các máy lọc nước RO thông minh còn có khả năng tự động sục rửa màng lọc trong quá trình lọc giúp tăng tuổi thọ cho các lõi lọc. Tính năng tự động ngắt lọc khi thiếu nước hoặc khi bình chứa đã chứa đầy nước lọc.
  • Tính năng bổ sung các khoáng chất cơ bản cho nước. Các máy lọc nước RO có thể bổ sung những khoáng chất cần thiết khác nhau cần thiết cho cơ thể.
  • Nước sau qua máy lọc nước nano uống ngay, nước ngọt, mềm Không dùng điện, không nước thải, giữ vi lượng khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể. Nếu nhà bạn có trẻ em và người lớn tuổi ăn kiêng nên dùng máy lọc nước Nano.

Máy lọc nước Nano thường gọn nhẹ, lắp mọi vị trí (treo tường, dưới bồn rửa bát, lắp trong tủ Inox).

Chú ý: Không nên chọn mua máy lọc nước nano để lọc trực tiếp nguồn nước giếng khoan, bơm qua bể lọc thô sơ, nước có màu vàng hữu cơ,.. trong trường hợp này nên chọn máy lọc RO, không nên chọn máy lọc nước nano vì nguồn nước đầu vào không đạt tiêu chuẩn, nếu dùng máy Nano bạn phải làm lại bể lọc thô theo tiêu chuẩn.

4. Muốn máy lọc nước RO phát huy được tác dụng tối đa thì phải THAY LÕI LỌC ĐÚNG ĐỊNH KỲ!

Những ai đã, đang quan tâm đến sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình có lẽ đều chọn cách bảo vệ sức khỏe gia đình mình bằng cách mua máy lọc nước tinh khiết RO uống ngay. Bạn đã đầu tư 1 chiếc máy lọc nước rồi, hãy thường xuyên bảo dưỡng nó, máy lọc nước hữu ích là vậy nếu gia đình mình không thay lõi lọc đình kỳ thì thật sự đáng tiếc!

Máy lọc nước gia đình NIKAWA 9 cap
Máy lọc nước gia đình NIKAWA 9 cap

Máy lọc nước NIKAWA gia đình 5,6,7,8 và 9 cấp độ lõi lọc

Quan trọng nhất là mời bạn nên theo dõi thời gian thay lõi lọc ở dưới đây để biết được lúc nào cần thay thế lõi lọc để đảm bảo nguồn nước an toàn cho cả gia đình:

► Lõi lọc số 1: Từ 3 đến 6 tháng nên thay – Tùy vào thời gian, lượng sử dụng và đặc thù nguồn nước. Là Lõi lọc thô PP giúp loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất, rỉ sắt, bùn đất

► Lõi lọc số 2: Từ 6 đến 9 tháng nên thay – Tùy vào thời gian, lượng sử dụng và đặc thù nguồn nước. Là Lõi lọc Than hoạt tính dạng hạt giúp loại bỏ các loại clo dư, tạp chất hữu cơ, màu sắc, mùi vị không tốt trong nước.

► Lõi lọc số 3: Từ 9 đến 12 tháng nên thay – Tùy vào thời gian, lượng sử dụng và đặc thù nguồn nước. Là Lõi lọc Than hoạt tính dạng ép giúp loại bỏ hoàn toàn các hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, dioxin, kim loại nặng, Asen

► Lõi lọc số 4 (Màng lọc RO): Từ 1 đến 1,5 năm nên thay – Tùy vào thời gian, lượng sử dụng và đặc thù nguồn nước. Là Màng RO Tách nước hoàn toàn khỏi các vật chất như: vi rút, vi khuẩn, kim loại nặng: thạch tín, chì, mangan, Amoni và các chất độc hại khác

► Lõi lọc số 5 (Nano Silver): Từ 1 đến 2 năm nên thay – Tùy vào thời gian, lượng sử dụng …Là lõi lọc cacbon dạng bền, giúp tăng vị ngon, ngọt tự nhiên của nước. Chống tái khuẩn, hấp thụ màu, làm mềm nước.

► Lõi lọc số 6 (Lõi ): Từ 1 đến 1,5 năm nên thay – Tùy vào thời gian, lượng sử dụng …Là Lõi tạo khoáng (Mineral Filter). Bộ lọc này cải thiện chất lượng nước sạch bằng cách bổ sung các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển thể chất và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như canxi, magiê, natri, kali và những chất khoáng khác dễ dàng được tìm thấy trong nguồn nước khoáng thiên nhiên.

► Lõi lọc số 7 (Lõi Alkaline):Từ 1 đến 1,5 năm nên thay – Tùy vào thời gian, lượng sử dụng …Là lõi lọc làm cân bằng độ pH cho nước uống. Lõi lọc Kiềm (Alkaline) OHIDO làm thay đổi nước đi qua RO vẫn còn axít cho ra nước uống Kiềm – Canxi – ion hóa tự nhiên hoàn hảo. Có lợi cho sức khỏe của con người, tránh được các bệnh về Gút, dạ dày, tiêu hóa…

► Lõi lọc số 8 (Lõi đá Maifan):Từ 1 đến 1,5 năm nên thay – Tùy vào thời gian, lượng sử dụng …là lõi lọc có khả năng bức xạ hồng ngoại với bước sóng 8 – 12 micro. Với bước sóng này, các nhóm phân tử nước sẽ bị chia nhỏ, dễ dàng hơn trong việc xâm nhập vào trong các tế bào, giúp lưu thông máu tốt hơn và cải thiện tình trạng sức khoẻ.

Trên thực tế, máy lọc nước RO thường có ít nhất 5 cấp lọc, các cấp lọc số 6,7,8,9 là các lõi bổ sung, có tác dụng làm giàu hơn các khoáng chất cho nước sau khi đi qua màng RO

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App