Máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm là thiết bị cao cấp tạo ra nước ion kiềm giàu Hydro (rất tốc cho sức khỏe). Sản phẩm này được đánh giá rất cao, có thể sẽ là xu hướng chăm sóc sức khỏe trong tương lai gần trên toàn thế giới. Vậy nguyên lý hoạt động, công dụng và máy lọc nước ion kiềm có những loại nào?

Máy lọc nước ion kiềm là gì?

Máy lọc nước ion kiềm là thiết bị cao cấp tạo ra nước ion kiềm giàu Hydro (rất tốc cho sức khỏe). Sản phẩm này được đánh giá rất cao, có thể sẽ là xu hướng chăm sóc sức khỏe trong tương lai gần trên toàn thế giới.

máy lọc nước ion kiềm là gì

Thiết bị tích hợp được tích hợp công nghệ tách lọc – xử lý, điện phân, tái cấu trúc lại thành phần nước. Điểm khác biệt nổi bật của máy ion kiềm so với máy lọc thường, là buồng điện phân với các tấm điện cực, giúp tạo ra đồng thời hai loại nước: nước tính kiềm (giàu hydrogen), nước tính axit.

Sản phẩm máy lọc nước ion kiềm có nguồn gốc từ Nhật Bản, và được xem như một thiết bị y tế được khuyến khích sử dụng. Từ năm 1965, Bộ Y tế Nhật đã công nhận lợi ích của loại nước này.

Máy ion kiềm tạo ra nguồn nước uống có đặc điểm:

  • Loại bỏ kim loại nặng, hóa chất độc hại, vi khuẩn, Clo tồn dư,…
  • Tạo ra nước uống có hương vị tuyệt vời, uống trực tiếp, không cần đun sôi.
  • Nước tạo ra có ORP âm: (-500) – (-200)mV, có khả năng chống oxy hóa cao.
  • Nước kiềm pH 8.5 – 9.8, cải thiện sự cân bằng pH, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nguyên lý tạo nước ion kiềm

Nước ion kiềm (alkaline ionized water) là loại nước mà trong đó hàm lượng ion kiềm trong nước cao hơn, tạo nên sự thay đổi giá trị pH của nước.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, thang pH có dải đo từ 0 – 14. Nếu pH = 0 là nước hoàn toàn axit, pH = 14 nghĩa là nước hoàn toàn kiềm, và pH = 7 là nước trung tính. Do đó, nước ion kiềm có độ pH dao động từ 8 – 9.5, nghiêng về phía kiềm tính.

Nhiều người còn có thể gọi nước ion kiềm là nước điện giải và máy lọc nước ion kiềm là máy điện giải. Do sản phẩm được tạo ra từ quá trình điện phân, tách H2O. Phần nước chứa ion H+ có tính axit, và phần nước chứa ít ion H+ hoặc không có, được gọi là nước ion kiềm.

Điều quan trọng đối với nguồn nước uống đó là nước sạch và đảm bảo vệ sinh. Trong khi, thiết bị điện phân chỉ có tác dụng phân tách nước. Do đó, trong máy lọc nước ion kiềm thường có hai bộ phận chính: bộ xử lý nước thô và buồng điện phân.

Bộ lọc thô

Cấp lọc sơ bộ giúp lọc bỏ tạp chất, kim loại nặng, hóa chất ra khỏi nước. Mỗi loại máy ion sử dụng công nghệ lọc thô khác nhau: màng lọc UF, tạo khoáng, than hoạt tính, diệt khuẩn,… Quy trình ban đầu này đảm bảo nước an toàn để uống. Sau đó, nước được đi đến bộ điện phân, tạo ra nước ion kiềm.

Buồng điện phân

Buồng điện phân có chức năng tạo ra hai loại nước ở 2 điện cực của máy. Các tấm điện cực thường được chế tạo bằng các vật liệu Platinum, Titaninum. Dưới tác dụng của nguồn điện một chiều, nước bị phân tách thành H+ và OH-

Tại cực âm, ion H+ bị hút vào, tạo ra khí hydro và ion OH-:

H2O → H+ + OH-

2H+ + 2e → H2

Kết hợp 2 phương trình có: H2O +2e → H2 + OH-.

Tại cực dương, ion OH- bị hút và bị oxy hóa, cùng với ion H+

H2O → H+ + OH-

OH- -4e → 4OH- → 2H2O +O2.

Quá trình điện phân giúp tái cấu trúc lại thành phần của nước. Do đó, tại điện cực dương sẽ lấy được nguồn nước có tính axit, trái lại ở điện cực âm sẽ thu được nước ion kiềm giàu hydro.

Phần nước có tính axit, không phải là lựa chọn lý tưởng cho mục đích ăn uống. Chúng có thể gây tác động không tốt đến cân bằng pH cơ thể. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng chúng cho các ứng dụng khác như: rửa bát đĩa, làm sạch vết bẩn, vệ sinh đồ dùng,…

Tác dụng khi sử dụng nước ion kiềm

Cung cấp nước cho cơ thể

Trước tiên nước ion kiềm cũng là một loại nước uống được xử lý qua các cấp lọc, tạo ra được nguồn nước sạch. Vì vậy, chúng cũng mang tác dụng giống như một nguồn nước lọc thông thường như: cấp nước, thanh lọc và cân bằng cơ thể,…

Nước đã được xử lý, đảm bảo không chứa cặn bẩn, đáp ứng yêu cầu sử để ăn uống, và cải thiện hương vị của nguồn nước ban đầu. Hơn nữa, các phân tử nước siêu nhỏ giúp thẩm thấu nhanh qua các mao mạch, tế bào và bù nước nhanh chóng. Khi cơ thể mất nước, sẽ nhanh chóng lấy lại cảm giác khoan khoái, bổ sung năng lượng trở lại.

Tại Nhật Bản, hơn nửa thế kỷ qua, nguồn nước này đã được người dân tin tưởng sử dụng hàng ngày. Từ cuối thế kỷ 20, nước ion kiềm đã khá phổ biến ở các nước phát triển như: Nhật, Mỹ, Canada, Úc, Anh, Đức, Ý, Hàn Quốc, Singapore…

Giải độc cho cơ thể

Dưới tác động của dòng điện, nước được chuyển hóa thành các phân tử nước siêu nhỏ. Kích thước phân tử nước ion kiềm chỉ khoảng 0.5 nanomet, nhỏ hơn phân tử nước thường đến 5 lần. Nhờ đó, nước ion kiềm thẩm thấu mạnh và nhanh hơn nước thông thường.

Chúng nhanh chóng ngấm vào cơ thể, đẩy lùi các chất độc và thải ra bên ngoài. Ngoài ra, nước ion kiềm hỗ trợ dạ dày sản sinh bicarbonat tự nhiên, cho phép cơ thể giải độc mỗi ngày thông qua tuyến mồ hôi hoặc nước tiểu.

Chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật

Lão hóa là quá trình phát triển tự nhiên và tất yếu của cơ thể người, khiến giảm sức đề kháng, sức khỏe suy yếu. Quá trình lão hóa được đẩy nhanh bởi các gốc tự do trong cơ thể phát triển. Chúng là nguyên nhân gây nên các bệnh tật, mệt mỏi, da nhăn nheo, nhiều tàn nhang.

Chúng ta không làm quá trình này ngừng này, nhưng có thể làm chậm chúng nhờ một lối sống lành mạnh. Nước ion kiềm giàu hydrogen, với chỉ số ORP siêu thấp, giúp đẩy lùi tiến trình lão hóa của cơ thể. Tương tự như các loại thực phẩm có chất chống oxy hóa như trà xanh, cam, bưởi,… nước ion kiềm dạng lỏng nên rất dễ hấp thụ vào các tế bào.

Không chỉ dừng lại ở việc chống lão hóa, nước ion kiềm còn giúp:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Giúp da ngậm nước, căng mịn, thúc đẩy thay thế các mô già yếu, tăng đàn hồi, và trẻ hóa làn da.

Cân bằng axit trong cơ thể

Axit trong dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả. Khi cơ chế điều tiết gặp trục trặc, lượng axit dư thừa xâm nhập, và ăn mòn chính các tế bào của cơ thể. Lúc này, cơ thể phản ứng lại chính bằng cảm giác đau bụng, ợ chua,… Nếu hàm lượng này liên tục giảm xuống sâu, trong thời gian dài, sẽ dẫn đến tình trạng đau dạ dày. Bệnh này có thể đến nhanh đối với những người có lối sống và sinh hoạt không lành mạnh như: uống rượu bia, ăn uống nhiều đồ cay, nóng, vận động mạnh sau khi ăn,…

Cân bằng axit là một trong những lợi ích nổi bật và khác biệt của máy lọc nước ion kiềm. Chúng hỗ trợ quá trình cân bằng dịch trong dạ dày tạm thời, rất tốt cho người có tiền sử bị các bệnh lý về dạ dày.

Rất nhiều người đã chỉ ra rằng, tình trạng bệnh dạ dày được cải thiện rõ rệt, làm lành các tế bào đang tổn thương nhanh hơn. Đồng thời, khả năng tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, nước ion kiềm không có tác dụng chữa bệnh như một loại thuốc. Chúng ta chỉ sử dụng loại nước này để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt?

Hiện nay, trên thị trường bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều loại máy ion kiềm của nhiều nhà sản xuất khác nhau. Trong đó, một vài thương hiệu máy lọc nước ion kiềm nội địa Nhật Bản nổi tiếng bao gồm:

  • Máy lọc nước ion kiềm Trim ion.
  • Máy lọc nước ion kiềm Panasonic.
  • Máy lọc nước ion kiềm Kangen.
  • Máy lọc nước ion kiềm Mitsubishi Cleansui.

Các thương hiệu này đều đã có tiếng trên thị trường, và được nhiều người sử dụng tin dùng. Mỗi nhãn hàng lại có nhiều model sản phẩm. Do đó, khi tìm mua, bạn cần xác định đúng nhu cầu, và chi phí hiện có để tìm được sản phẩm phù hợp nhất.

Máy lọc nước ion kiềm không chỉ giúp lọc sạch nước mà còn điều chỉnh pH, giữ lại khoáng chất có lợi, đồng thời tạo điện giải tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, thiết bị nhỏ gọn, phù hợp với mọi không gian bếp. Lắp đặt loại máy lọc ion kiềm là lựa chọn thông minh, sáng suốt cho nguồn nước trong lành tại gia đình.

Hiển thị tất cả 2 kết quả