Máy đo TDS: Thông số kỹ thuật và ứng dụng của thiết bị

Nội dung bài viết

1. Máy đo TDS là gì?

TDS (Total Dissolved Solids) là một trong những tiêu chí dùng để đánh giá nồng độ chất rắn hòa tan trong nước. Trong đó, bao gồm tổng các cation mang điện tích dương, anion mang điện tích âm, khoáng chất, muối và các chất rắn lơ lửng đang tồn tại trong nước. Như vậy, TDS là một trong những tiêu chí rất quan trọng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Theo đó, TDS càng nhỏ thì nước càng có độ tinh khiết cao. Ngược lại, TDS lớn có thể là dấu hiệu của nước cứng hoặc các vấn đề ô nhiễm khác.

May Do Tds

Máy do TDS là một loại thuyết bị đo chuyên dụng dùng để kiểm tra, xác định các chỉ số TDS đang hòa tan trong nước. Thông qua việc tìm hiểu chỉ số này, ta còn có thể biết được độ dẫn điện của nước.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thiết bị đo TDS chính gồm có: Bút đo TDS, máy đo TDS cầm tay và máy đo TDS để bàn. Các thông số về nồng độ chất rắn hòa tan trong nước được tính bằng đơn vị ppm (parts per million) – Phần triệu. Đây là tỷ lệ trọng lượng của các ion với trọng lượng của nước

Vì sao cần sử dụng máy đo TDS?

Có thể nói, máy đo TDS là một trong những thiết bị kiểm tra nước vô cùng quan trọng và cần được sử dụng thường xuyên để đánh giá chính xác chất lượng nguồn nước. Bởi sự có mặt của TDS trong nước có thể dẫn tới một số tác động tiêu cực, cụ thể như
sau:

 • Nồng độ chất rắn hòa tan trong nước cao có thể là nguyên nhân dẫn tới biến đổi mùi, vị của nước. Từ đó, không thể sử dụng nguồn nước đó để ăn uống, sinh hoạt hoặc sản xuất công nghiệp.
 • TDS cao đôi khi còn là dấu hiệu của sự nhiễm độc trong nước. Khi đó, nếu không kịp thời phát hiện sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.
 • Máy TDS còn giúp đánh giá hiệu suất làm việc của bộ lọc nước thông qua việc nắm bắt sự biến đổi của các chỉ số trong nước. Từ đó, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường diễn ra trong hệ thống lọc nước và có các phương pháp xử lý như sửa chữa hoặc thay thế bộ lọc, màng lọc nước…

Thông qua việc kiểm tra nồng độ các anion và cation trong nước, máy đo TDS giúp đánh giá độ cứng của nước. Nước cứng không chỉ gây tích tụ cặn trong đường ống, van nước làm ảnh hưởng đến chất lượng dòng chảy mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng. Cụ thể là gây ảnh hưởng đến làn da, mái tóc hoặc là nguyên nhân phát sinh 1 số căn bệnh nguy hiểm trong cơ thể người như suy thận, sỏi thận…

Ứng dụng của máy đo TDS

Hiện nay, máy đo TDS đang được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau, trong đó phải kể đến:

Xử lý nước sạch sinh hoạt

Máy đo TDS là thiết bị cần có trong mọi gia đình. Bởi nước là yếu tố quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi con người, thông qua các hình thức như ăn uống, tắm rửa, giặt giũ… Vì vậy, chất lượng nguồn nước cần phải được đảm bảo mới có thể giúp bảo vệ sức khỏe người dùng. Do đó, cần sử dụng thiết bị này để đánh giá và kiểm soát chất lượng nguồn nước sạch sinh hoạt hàng ngày. Nếu phát hiện có các chỉ số bất thường, cần phải nhanh chóng xử lý.

Trong các hồ nuôi trồng thủy sản: Thiết bị đo TDS giúp đánh giá các chỉ số trong nước. Từ đó, có các biện pháp để duy trì hoặc thay đổi sao cho đảm bảo môi trường sống thuận lợi cho các sinh vật nuôi trong bể. Từ đó, góp phần bảo vệ và nâng cao quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng.

Sử dụng để kiểm tra nước hồ bơi

Nước hồ bơi, bể bơi là nguồn nước rất dễ bị ô nhiễm. Vì vậy, cần phải thường xuyên sử dụng máy đo TDS để kiểm tra đánh giá chất lượng nguồn nước. Từ đó, kịp thời phát hiện các vấn đề và tiến hành lọc nước để đảm bảo sức khỏe cho người bơi cũng như tuổi thọ của các thiết bị sử dụng trong bể.

Sử dụng để đo nước trong các spa, trung tâm thẩm mỹ: Trong các cơ sở làm đẹp, chất lượng nguồn nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi nước sạch giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng khi chăm sóc hoặc thực hiện các thủ thuật xâm lấn trên da. Vì vậy, cần phải sử dụng máy đo TDS để kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguồn nước.

May Do Tds

Trong các phòng thí nghiệm

Nguồn nước được sử dụng khi nghiên cứu khoa học trong các phòng thí nghiệm phải là nước tinh khiết 100%. Vì vậy, cần sử dụng thiết bị đo TDS để đánh giá hàm lượng các chất rắn hòa tan trong nước. Từ đó, kịp thời có các phương pháp loại bỏ để đảm bảo sự tinh khiết.

Lĩnh vực công nghiệp sản xuất nước uống đóng chai

Nguồn nước là yếu tố chính, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm của các loại nước uống đóng chai. Trong đó bao gồm: Nước khoáng, nước tinh khiết, nước ngọt… Nếu chất lượng nguồn nước không đảm bảo, không chỉ gây ảnh hưởng đến hương vị của sản phẩm mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, trước khi sử dụng nước để sản xuất nước uống đóng chai, cần sử dụng máy đo TDS để đánh giá và kịp thời có các biện pháp xử lý khi chất lượng nguồn nước không đảm bảo.

Ứng dụng trong sản xuất thực phẩm

Nước trong sản xuất thực phẩm đảm nhiệm khá nhiều chức năng. nổi bật nhất trong đó là dùng để rửa và chế biến thực phẩm. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm hoặc nước cứng, không chỉ khiến cho thực phẩm trở nên mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới hương vị của thành phẩm. Vậy nên, cần thiết phải sử dụng máy đo TDS để đánh giá và kiểm soát chất lượng nguồn nước dùng trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, máy đo TDS còn được ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất linh kiện, chất bán dẫn…

Như vậy, có thể khẳng định rằng máy đo TDS chính là thiết bị quan trọng và đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất.

3. Giới thiệu một số loại máy đo TDS

Bút đo độ dẫn điện HM TDS-3

Thông số kỹ thuật của bút đo độ dẫn điện HM TDS-3:

 • Độ phân giải: 0-999: 1 ppm; 1000-9990: 10 ppm
 • Độ chính xác: +/- 2%(FS)
 • Hệ số chuyển đổi EC-TDS: NaCl (trung bình 0.5)
 • Nguồn năng lượng: Pin 2 x 1.5V (LR44 hoặc tương đương)
 • Tuổi thọ pin: Khoảng 1000 giờ sử dụng
 • Kích thước: 15,5 x 3,1 x 2,3cm (6,1 x 1,25 x 1 inch)
 • Trọng lượng: 56.7g (2 oz).
May Do Tds 3

Bút đo độ dẫn điện HM TDS-3 là thiết bị đo đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Với thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt và dễ sử dụng, loại nút này đang được dùng nhiều trong các gia đình hoặc hệ thống làm sạch nước, dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai.

Đồng hồ đo độ dẫn điện TDS

Thông số kỹ thuật:

 • Khoảng đo TDS: 0~20, 0~200, 0~2000μS/cm
 • Độ ổn định: ±2 × 10-3 (FS) / 24h
 • Mức chính xác: 1.5% (FS)
 • Nguồn điện: AC 220V ±10% 50Hz
 • Khoảng cách đặt đầu dò tối đa: ≤30m (dây đi kèm không quá 2m, trên 10m phải dùng repeater)
 • Nhiệt độ hoạt động của đầu dò: 0~80oC
 • Độ ẩm: ≤ 85%/RH
 • Áp lực tối đa trên đầu dò: 0~0.5Mpa
 • Kích thước bộ mạch đo điện dẫn: 48×96×100mm (cao ×rộng ×sâu)
 • Khe cài đặt mạch: 45×91mm (cao× rộng)

Đồng hồ đo độ dẫn điện TDS có màn hình LCD hiển thị độ PH, có khả năng tích hợp IC điều khiển nên tự động đọc được các chỉ số chất rắn hòa tan trong nước với độ chính xác cực cao. Với thiết kế có thể điều chỉnh khoảng đo từ phía sau, khả năng
chống nhiễu màn hình cao và có tự khởi động trở lại, đồng hồ đo độ dẫn điện TDS đem đến sự tiện lợi cho người sử dụng.

Hiện nay, thiết bị này đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như xử lý nước thải công nghiệp, chế biến thực phẩm, sản xuất linh kiện điện tử, dây chuyền lọc nước sạch sinh hoạt hoặc nước uống đóng chai, nước ngọt…

Những điều cần lưu ý:

Bút đo độ dẫn điện HM TDS-3 và đồng hồ đo độ dẫn điện TDS đều đang có mặt tại công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á. Tại đây, Toàn Á cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Đồng thời, với ưu thế là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng từ công ty nên giá thành thiết bị luôn phù hợp, giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí đầu tư khi xây dựng hệ thống xử lý nước. Để được tư vấn cụ thể về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trên đây là giới thiệu của chúng tôi về máy đo TDS. Hi vọng với những thông tin mang lại đã giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thiết bị này và những khả năng ứng dụng của chúng trong đời sống sinh hoạt và các ngành kinh tế. Nếu bạn đang muốn sở hữu một sản phẩm máy đo TDS, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 0913.543.469 để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.

Đánh giá

5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin bài liên quan

Toan A Athena Fulland