Những lưu ý khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Để xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn của bộ tài nguyên và môi trường, cần phải hiểu rõ về tính chất của nguồn nước thải để thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Nước thải có thành phần là nước cộng với chất ô nhiễm do đó khi xử lý nước thải, công việc chính đó là loại bỏ đó thành phần gây ô nhiễm nước. Mức độ ô nhiễm càng cao thì việc xử lý nước thải càng khó khăn. Do đó tùy theo từng ngành sản xuất, từng loại nguồn nước ô nhiễm mà bạn lại có những cách xử lý phù hợp.

A- Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cần lưu ý gì?

Khi đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cần phải hiểu rõ về tính chất của nguồn nước thải để có thể thiết kế hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Thành phần ô nhiễm của nước thải càng cao thì càng phức tạp về mặt xử lý. Về cơ bản, các thành phần ô nhiễm gồm các nhóm sau:

 • Thành phần hữu cơ, vô cơ.
 • Thành phần tan và phần lơ lửng trong nước.
 • Thành phần dinh dưỡng như Nito, Photpho.
 • Thành phần độc hại của môi trường nhà máy như thuốc trừ sâu, dầu mỡ.
 • Rác thải kích thước lớn
 • Kim loại nặng
 • Muối, axit.

Sau khi tìm hiểu về thành phần của mức độ ô nhiễm thì bạn có thể thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp. Những lưu ý cần quan tâm khi xử lý nước thải:

 • Lưu ý nguồn nước thải phát sinh có chứa thành phần gì.
 • Lưu lượng phát sinh để tính toán công suất.
 • Nguồn nước sau xả thải nẳm trong quy chuẩn xả thải nào.
 • Diện tích yêu cầu để lắp đặt hệ thống xử lý.
 • Công nghệ phù hợp để xử lý nước thải.

B- Các công trình xử lý nước thải cơ bản

1. Xử lý sơ bộ

Quá trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải cơ bản có thể thể áp dụng phương pháp hóa lý, hóa học với các công trình như tuyến nổi, hấp phụ, keo tụ, oxy hóa, trung hòa nhằm tách các chất lơ lửng và khử màu và khử độc nước thải.

2. Xử lý tập trung

Phương pháp xử lý nước thải tập trung có sự kết hợp của phương pháp cơ học, sinh học với các công trình như khử trùng, xử lý bùn, bể chắn rác, bể lắng 1, hồ sinh học, oxy hóa, Aeroten, bể lọc sinh học, trạm trộn clo, bể lắng đợt 2, máng trộn, bể tiếp xúc, bể metan, sân phơi bùn, trạm xử lý bùn cặn. Xử lý tập trung giúp loại bỏ các tạp chất lơ lửng, khử màu, trung hòa và khử độc nước thải.

3. Xử lý tận gốc

Phương pháp xử lý tận gốc với 3 công trình đó là cơ học, sinh học và háo học. Công trình này sử dụng các hệ thống bể lọc cát,  bể lọc sinh học bậc 2, bể Aeroten bậc 2, hồ sinh học, bể oxy hóa, bể khử nitrat. Mục đích của phương pháp này nhằm tách các chất lơ lửng, khử N, P và các chất khác ra khỏi nguồn nước tạo ra nguồn nước đủ tiêu chuẩn chất lượng để xả thải ra ngoài môi trường.

C- Chọn công nghệ xử lý nước thải như thế nào?

1. Về mặt kinh tế

Khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải cần phải chọn được công nghệ xử lý và kinh tế là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng của hệ thống xử lý nước thải. Chi phí xây dựng một công trình xử lý nước thải bao gồm chi phí nguyên vật liệu xây dựng, chi phí lao động, chi phí vận chuyển, chi phí phụ trợ khác. Các chi phí này là biểu hiện của một dây chuyển xử lý nước thải chuyên nghiệp.

Chi phí vận hành, sửa chữa cũng là một trong những vấn đề cần phải tính đến. Bất kể một hệ thống xử lý nước thải nào cũng có tuổi thọ của nó do đó cần phải bào trì bảo dưỡng để đảm bảo tuổi thọ được cao nhất. Chi phí dùng cho việc bảo trì có thể bao gồm thay thế phụ tùng, màng lọc, thiết bị…

2. Về mặt kĩ thuật

Tính toán hiệu quả khi đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Đây được xem là yếu tố quan trọng về mặt kĩ thuật. Phải làm sao đảm bảo hệ thống vận hành tốt, có thể xử lý được triệt để nguồn nước bị ô nhiễm.

Tuổi thọ của dây chuyền công nghệ xử lý. Khi lắp đặt đòi hỏi phải lựa chọn và sử dụng linh kiện sao cho mang lại hiệu quả cao khi vận hành và tuổi thọ phải đảm bảo tốt nhất, ít bị hao mòn.

Thời gian xây dựng hệ thống. Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sao cho phải đảm bảo thời gian để dây chuyển xử lý nước thải hoạt động đúng thời hạn, giúp doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu xử lý nước thải.

Hiệu quả xử lý so với chi phí đầu tư. Tính toán đầu tư hiệu quả giữa chi phí xử lý và chi phí đầu tư để tối ưu hóa quá trình xử lý.

3. Về vấn đề môi trường

 • Khả năng tái sử dụng của nước thải sau xử lý.
 • Mức độ xử lý bùn và khí thải có đạt tiêu chuẩn đặt ra.
 • Mức độ an toàn, giải pháp phòng ngừa khi xảy ra sự cố.
 • Yêu cầu về nguồn lực quản lý hệ thống vận hành xử lý nước thải.
 • Tỷ lệ sử dụng nguyên liệu và năng lượng khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải.

Những thông tin trên đây hẳn sẽ hữu ích cho bạn khi chuẩn bị xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Để được tư vấn thêm thông tin, hãy liên hệ với công ty Toàn Á chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ về xử lý nước, dây chuyền sản xuất nước đóng chai để được trợ giúp. Hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App