Những lưu ý trước khi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

Nhu cầu uống bia của thị trường Việt Nam rất lớn và trên cả nước cũng có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất bia để đáp ứng nhu cầu đó. Đi đôi với đó là vấn đề xử lý nước thải của các nhà máy này. Dành cho những ai chưa biết, bài viết này sẽ chỉ ra những lưu ý cần nắm rõ về hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia bởi tầm quan trọng của nó.

1. Điều cần biết khi xử lý nước thải nhà máy bia

 hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia
Nhà máy sản xuất bia sản sinh rất nhiều nước thải

a. Nước thải sản xuất bia có ảnh hưởng tới môi trường không?

Nước thải phát sinh từ nhà máy sản xuất bia rất giàu hợp chất hữu cơ như đường, axit, photpho và nito… Các thành phần này sẽ được oxy hóa bởi vi sinh vật và thành thành sản phẩm cuối là CO2, H2O.. cùng những sản phẩm trung gian như aldehit, rượu… Đó đều là những nguồn gây ô nhiễm môi trường rất cao nếu bị xả thải trực tiếp không qua xử lý.

b. Phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải trong nhà máy bia ví dụ như sử dụng màng lọc, phương pháp hóa học và sinh học… Trong nhiều phương pháp thì hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia theo công nghệ sinh học được sử dụng rộng rãi nhất bởi tính hiệu quả về nhiều mặt mà nó mang lại.

Phương pháp sinh học sẽ dựa vào sự hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Quá trình phân hủy này có thể chia làm 2 phần cụ thể như sau:

  • Quá trình phần hủy kỵ khí: Quá trình này sẽ phân hủy các chất hữu cơ dưới ảnh hưởng của vi sinh vật kỵ khí trong môi trường không có oxy. Nước thải sau khi được xử lý trong quá trình này sẽ chỉ còn 10% đến 20% tạp chất hữu cơ.
  • Quá trình phân hủy hiếu khí: Ngược lại với quá trình phân hủy kỵ khí, quán trình hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ nhưng trong điều kiện có oxy.

Mỗi phương pháp xử lý nước thải trong nhà máy bia đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu phương pháp xử lý kỵ khí yêu cầu diện tích ít và có thể tạo ra năng lượng dưới dạng khí Biogas thì xử lý hiếu khí lại có thể tạo bùn gấp 10 lần cùng chi phí vận hành thấp hơn.

Ngoài ra, xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí không thể khử triệt để hoàn toàn nito và photpho. Trong khi đso phương pháp xử lý hiếu khí lại làm được điều này. Tuy nhiên lại yêu cầu thể tích các bể lớn, phát sinh nhiều bùn và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn vì phải sục khí, chi phí vận hành cũng cao hơn.

2. Lưu ý tới điều kiện thực tế ở mỗi đơn vị sản xuất bia

Khi đã nắm được các phương pháp xử lý nước thải thì điều kiện thực tế chính là yếu tố chúng ta cần lưu ý tiếp theo, trong đó:

  • Điều kiện mặt bằng

Cần nắm rõ được quỹ đất trống dành riêng cho hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia là bao nhiêu. Tình hình sản xuất có ổn định hay không và đơn vị có ý định mở rộng quy mô sản xuất?

  • Nguồn kinh phí

Cần có đầy đủ nguồn vốn đầu tư khi lắp đặt và xây dựng hệ thống, vật tư, trang thiết bị xử lý nước thải.

  • Khả năng ứng dụng công nghệ tại chỗ

Nhà máy sản xuất bia có nhân viên chuyên biệt về môi trường hay không? Nhân sự nhà máy có khả năng điều hành và tự vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hay không?

  • Đơn vị sản xuất bia đã và đang áp dụng hệ thống xử lý nước thải nào hay chưa?

    Hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia
    Cần có kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

3. Kết Luận

Đối với các nhà máy sản xuất bia hiện nay hầu hết đều nhận biết được rằng, việc lắp đặt và thiết kế hệ thống xử lý nước thải là điều rất cần thiết và không thể thiếu. Vấn đề xử lý nước thải không những giúp ổn định hoạt động của nhà máy mà quan trọng hơn nữa là không gây ô nhiễm tới môi trường chung của khu vực và có thể kéo theo những hậu quả không lường trước được.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu, thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải của nhà máy cũng cần tìm hiểu và tham khảo kỹ càng. Cần lựa chọn và đặt niềm tin với những công ty môi trường và đơn vị cung cấp giải pháp, phương pháp xử lý nước thải uy tín, nhiều năm kinh nghiệm và đã thực hiện thi công cho nhiều nhà máy để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài viết trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm và lưu ý cần biết về hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã chỉ ra tầm quan trọng của việc xử lý nước thải trong nhà máy bia và phương pháp hiệu quả, phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng, những thông tin này sẽ là kinh nghiệm quý báu dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ tư vấn 0913.543.469 miễn phí

Email: toanajsc@gmail.com

Website: toana.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App