Tư vấn lựa chọn hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

Từ rất lâu cho tới nay, bia luôn là thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tại các nước phương tây, bia được xem là một loại nước uống giải khát phổ biến. Bia cũng là thứ nước uống được tiêu thụ nhiều nhất tại nước ta, thị trường bia cũng xuất hiện rất nhiều tên tuổi, thương hiệu bia đình đám cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, vấn đề xử lý nước thải nhà máy bia rượu cũng luôn được quan tâm.

xu ly nuoc thai nha may bia
Bia là đồ uống rất phổ biến tại nước ta

1. Hiểu hơn về nước thải nhà máy bia

Trong thành phần của bia có đến hơn 90% là nước, còn lại là cồn và các phụ gia hòa tan khác. Chính bởi vậy mà việc sản xuất bia tiêu tốn rất nhiều nước và thải ra một lượng lớn nước thải. Trong đó, nước thải nhà máy bia bao gồm những loại sau:

  • Nước dùng để làm nguội, ngưng tụ không gây ô nhiễm môi trường nên có thể xử lý sơ bộ và tái sử dụng và nhiều mục đích khác nhau.
  • Nước dùng để vệ sinh vật tư, thiết bị trong nhà máy như rửa thùng nấu, rửa sàn sản xuất hay rửa bể chứa…Loại nước thải này chứa rất nhiều chất hữu cơ và cần được xử lý, tránh gây ô nhiễm và có thể tái sử dụng.
  • Nước sử dụng để vệ sinh các thiết bị len men, thùng chứa hay sàn nhà lên men. Loại nước thải này chứa rất nhiều xác nấm lên men có tính chất tự phân hủy, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Loại nước này cần có biện pháp xử lý đặc biệt để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
  • Nước dùng để rửa chai có chứa rất nhiều các tạp chất hữu cơ phức tạp và các hợp chất màu từ nhãn mác, nút chai.

Hầu hết các nhà máy sản xuất bia hiện nay đều sử dụng tới nguyên liệu đại mạch nảy mầm và bột gạo. Sau đó pha thêm hoa Houplon cùng các bột trợ lọc như bentonit, diatomit…

xu ly nuoc thai nha may bia
Nước thải nhà máy bia ảnh hưởng rất lớn tới môi trường

2. Lựa chọn phương án xử lý nước thải nhà máy bia rượu

Bởi lưu lượng nước thải từ các nhà máy sản xuất bia rất lớn với hàm lượng chất rắn lơ lửng thấp nên nước thải sau khi chảy qua các ống thu gom của từng bộ phận sản xuất và những bộ phận phát sinh nước thải khác, sau cùng về một địa điểm để xử lý.

Tại đây sẽ có lưới chắn rác hoặc song chắn để loại bỏ tất cả các tạp chất kích thước lớn trước khi chuyển vào bể thu gom. Khi nước thải được chuyển tới bể thu gom sẽ được sục đều nồng độ ô nhiễm và chuyển tiếp tới bể điều hòa, bể điều hòa sẽ giữ lại những tạp chất có kích thước nhỏ hơn.

Tiếp đến, nước thải sẽ được chuyển tiếp tới bể UASB và bắt đầu quá trình phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ. Khi quá trình này kết thúc, nước thải được bơm tiếp tới bể trung gian trước khí chuyển sang bể xử lý nước thải trong nhà máy bia vi sinh hiếu khí Aeroten giúp vi sinh vật có đủ thời gian thích ứng. Tại bể Aeroten, nước thải sẽ được xử lý nốt lượng ô nhiễm hữu cơ tồn đọng.

Cuối cùng, nước thải sẽ được bơm qua bể lắng nhằm lắng những bông bùn còn sót lại trong quá trình vi sinh và tiếp tục chuyển tới bể khử trùng để khử mùi hôi, màu, làm trong trước khi thải ra môi trường. Bùn thải sẽ được chuyển tới bể nén bùn trước khi vận chuyển đến điểm tích.

lựa chọn sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

3. Nhận xét chung kết quả xử lý nước thải nhà máy bia

Việc áp dụng phương pháp xử lý sinh học với 2 loại bể UASB và Aeroten, chúng ta sẽ xử lý bể UASB trước vì hàm lượng BOD5 trong nước thải sản xuất bia lúc đầu rất cao và phù hợp với xử lý kỵ khí. Trong quá trình phân hủy kỵ khí, đa phàn các chất hữu cơ sẽ được phân hủy thành chất khí nên lượng bùn thải phát sinh rất nhỏ. Ngoài ra, bùn thải phát sinh do quá trình phân hủy kỵ khí cũng nhờn hơn nên dễ dàng tách nước hơn so với bùn của phân hủy hiếu khí.

Tuy nhiên, do nhược điểm của bể UASB là không thể xử lý triệt để BOD và nito tổng nên chúng ta tiếp tục sử dụng tới bể Aeroten. Bên cạnh đó, quá trình xử lý của bể UASB đã làm giảm hàm lượng chất hữu cơ nên có thể khắc phục được những hạn chế về xử lý hiếu khí của bể Aeroten khiến lượng bùn phát sinh giảm đáng kể. Từ đó giúp cho việc xử lý nước thải nhà máy bia được hiệu quả hơn.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa đưa ra một số thông tin về nguồn phát sinh nước thải cùng những tư vấn về hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia. Qua đó, nếu nên những ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp kỵ khí kết hợp với hiếu khí, giúp việc xử lý nước thải triệt để và hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, mong rằng những thống tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App