Những yếu tố cần thiết để lựa chọn hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Bạn đang có nhu cầu xây dựng một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp hoặc đơn giản hơn là nâng cấp từ hệ thống sẵn có. Bạn đang băn khoăn ở nhiều vấn đề chưa biết xử lý ra sao. Bài viết này xin chỉ ra một vài yếu tố cơ bản và quan trọng giúp bạn dễ dàng lên phương án và đưa ra lựa chọn phù hợp.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp Toàn Á

1. Tổng quan

Nước thải trước khi xả ra môi trường cần phải có các biện pháp xử lý để tránh gây ô nhiễm môi trường. Tùy thuộc vào đặc tính nguồn nước mà chúng ta sẽ có các bản giới hạn nồng độ tối đa của chất thải ô nhiễm trong nước do nhà nước cung cấp để biết mức độ cần thiết phải làm sạch nước thải.

Bên cạnh đó, điều kiện tài chính cũng là một vấn đề cần quan tâm. Ngoài ra là diện tích xây dựng, nguồn nhân lực của doanh nghiệp, nhà máy để lựa chọn các mô hình xử lý nước thải phù hợp. Cụ thể, để đảm bảo cho quá trình thiết kế và xây dựng hệ thống diễn ra thuận lợi cần thu thập các số liệu sau đây:

  • Quy trình sản xuất của doanh nghiệp, nhà máy ra sao? Trong đó xác định khâu nào phát sinh nước thải, thành phần và lưu lượng thế nào? Cùng với kế hoạch giảm thiểu nước thải trong quá trình sản xuất nếu có.
  • Lưu lượng nước thải cần thiết phải xác định được mức tổng lượng. Lưu lượng phát sinh theo từng giờ trong ngày cùng sự biến thiên theo ca, mùa vụ sản xuất.
  • Thành phần nước thải cần xác định được các chỉ tiêu cơ bản như COD, BOD, màu, SS, VSS và các đặc thù của ngành sản xuất.
  • Cuối cùng là nắm rõ các quy định của cơ quan chức năng về tiêu chuẩn nước thải khi xả ra nguồn tiếp nhận.

2. Nhu cầu của chủ đầu tư

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất đối với các cộng đồng nhỏ chưa có kinh nghiệm trong việc thiết kế và vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Nó liên quan đến số vốn đầu tư, khả năng vận hành, các thiết bị, kinh nghiệm, nhân sự điều hành cùng khả năng ảnh hưởng tới môi trường.

Đối với các đề án, dự án cần thiết nhất vẫn là các chuyên gia, kỹ sư thiết kế và chủ đầu tư phải làm việc để phân tích rõ mục tiêu, mục đích. Từ đó thỏa mãn được nhu cầu của chủ đầu tư mà vẫn đảm bảo các yêu cầu cho việc xử lý nước thải công nghiệp.

3. Kinh nghiệm của đơn vị cung cấp

Kinh nghiệm về thiết kế và vận hành hệ thống xử lý giúp đơn vị cung cấp có thể đưa ra các dự đoán trước khả năng và hạn chế của hệ thống. Từ đó đưa ra các biện pháp hỗ trợ, cải thiện hợp lý.

Kiến thức này sẽ giúp các chuyên gia, kỹ sư loại bỏ được nhiều yếu tố không an toàn và tính toán sai dẫn tới những sự cố hoặc công nghệ xử lý nước thải công nghiệp không phù hợp, gây lãng phí.

4. Yêu cầu của cơ quan chức năng

Tại nước ta, tiêu chuẩn nước xả thải vào nguồn tiếp nhận được ban hành bởi Bộ Tài Nguyên Môi Trường. Dựa trên nguyên tắc, các cơ quan chức năng sẽ có quyền đưa ra những tiêu chuẩn riêng nhưng không được thấp hơn tiêu chuẩn của Bộ. Vì thế, việc tìm hiểu quy đinh, tiêu chuẩn của cơ quan chức năng có thẩm quyền là rất cần thiết để có được hệ thống đạt yêu cầu.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Hệ thống lọc nước Toàn Á đang vận chuyển tới công trình

5. Tính tương thích với hệ thống sẵn có

Nếu đã có hệ thống xử lý nước thải trước đó thì việc nâng cấp công suất xử lý hoặc mở công cần phải chú ý tới quy trình và các thiết bị mới có tương thích hay không. Cốt lõi để tận dụng được nguồn nhân lực, vật lực sẵn có tránh gây lãng phí.

6. Vấn đề tài chính

Cần phân tích về mặt kinh tế dưa trên các chỉ tiêu như IRR (internal rate of return), B/C (benefit/cost ratio),…kể cả các yếu tố liên quan tới lạm phát. Cần ước tính kinh phí vận hành và bảo trì hệ thống bao gồm nhân công, năng lượng, vật tư cung cấp. Nói chung là hệ thống xử lý cần mang lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư.

7. Trang thiết bị, vật tư

Thiết bị, vật tư sử dụng phải là các sản phẩm có sẵn và dễ kiếm trên thị trường nhằm đảm bảo nhu cầu về thay thế nếu gặp sự cố ngoài ý muốn. Từ đó không làm gián đoạn tới qua trình vận hành cũng như tiến độ xây dựng hệ thống.

Nên dự trù khả năng cung cấp vật tư sử dụng cho công trình kể cả điện năng trong tương lai. Điều này giúp hệ thống không gián đoạn vì vấn đề khan hiếm vật tư.

8. Vấn đề nhân sự

Nhân sự và các kỹ thuật viên cần được huân luyện về cơ chế xử lý, các sự cố có thể xảy ra và cách khắc phục… Hệ thống xử lý phải tương ứng với trình độ của kỹ thuật viên tại từng địa phương, khu vực để có thể tận dụng tối đa nguồn nhân lực gần gũi nhất.

Cuối cùng là hệ thống xử lý cũng cần có khả năng nâng cao công suất nếu trong trường hợp doanh nghiệp, nhà máy có yêu cầu tăng sản lượng sản xuất.

Những chia sẻ cần thiết về việc lựa chọn hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phù hợp trên đây hy vọng hữu ích đối với bạn.

Để biết thêm thông tin xử lý nước cho doanh nghiệp của mình xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi công ty môi trường Toàn Á, tự hào là đơn vị chuyên xử lý nước sinh hoạt, công nghiệp, các dây chuyền lọc nước tinh khiết..

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App