Các phương pháp lọc nước phèn đơn giản mà hiệu quả

Nội dung chính

Tìm hiểu về lọc nước phèn

Nếu nguồn nước nhà bạn bị hôi chua, có màu đục và vị hôi tanh khó chịu, 90% đó là tình trạng báo động nguồn nước đã bị nhiễm phèn. Đây là vấn đề thường gặp tại các vùng đồng bằng, nông thôn và ven biển. Bạn không thể sử dụng nguồn nước này trực tiếp, mà cần quá trình xử lý, lọc phèn cẩn thận.

Lọc nước phèn là gì?

Nước nhiễm phèn ngoài có biểu hiện màu vàng đục và vị chua đặc trưng. Khi chứa trong xô chậu thời gian lâu bạn sẽ còn phát hiện một lớp váng trên mặt nước, chúng xuất hiện hiện tượng kết tủa và dần dần đổi thành màu gạch. Chỉ số chất lượng của nước phèn sẽ được đánh giá bằng TDS, độ cứng và độ pH.

Lọc nước nhiễm phèn chính là loại bỏ tất cả các tình trạng màu vàng đục, mùi hôi tanh, vị chua… trong nước. Đưa các chỉ số TDS, độ cứng và độ pH trong nước trở về ngưỡng cho phép của Bộ Y tế, hỗ trợ phục vụ cho mục đích sinh hoạt của con người.

lọc nước giếng khoan

Nguyên nhân vì sao nước bị nhiễm phèn?

Nước bị nhiễm phèn do rất nhiều nguyên nhân, do đặc thù địa lý hoặc do tác động của con người. Một trong số đó có các nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất là:

  • Đặc tính thổ nhưỡng đất phèn nơi bạn ở: Đây là vấn đề thường gặp ở vùng đồng bằng và nông thôn. Nước phèn sẽ làm các đường ống dẫn dần dần bị ăn mòn và làm hoen gỉ, gây hư hao nhanh chóng.
  • Ô nhiễm nguồn nước: Ngày nay đây là điều không còn quá xa lạ, mới mẻ. Một khi nguồn nước bị ô nhiễm chúng sẽ chứa nhiều tạp chất như: amoni, asen, nitrit, H2S, chì… khiến nước hóa phèn. Nước ô nhiễm bên cạnh đó cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng nước ngầm, giảm chất lượng nước sinh hoạt.
  • Thành phần anion sunfat trong nước tăng vượt mức cho phép: Phèn vốn dĩ có cấu tạo hóa học là các muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt, được cấu tạo từ anion sunfat SO4-2 và cation. Khi hàm lượng của sunfat SO4-2 và cation quá cao thì sẽ dẫn đến tình trạng nước bị nhiễm phèn.

Tác hại của nước nhiễm phèn

Nước phèn rất có hại cho sức khỏe cũng như mọi hoạt động trong cuộc sống của con người. Việc lọc nước phèn vì thế rất quan trọng và cần thiết. Dưới đây là những ảnh hưởng nghiêm trọng của nước phèn đến đời sống con người. 

  • Ăn hoặc uống nước nhiễm phèn là tiền đề dẫn đến các bệnh dị ứng, tiêu chảy, đường ruột, các căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, ung thư, bệnh mãn tính…. Bởi vì thành phần trong nước phèn có chứa rất nhiều kim loại và vi khuẩn độc hại. Ví dụ như thạch tín, làm tăng nguy cơ mắc bệnh về da và phổi; thủy ngân, gây rối loạn hệ thần kinh; nitrat, gây nguy hiểm đối với mọi đối tượng, đặc biệt nhất là trẻ em; sunfat gây ra các căn bệnh về tiêu chảy…
  • Sử dụng nước nhiễm phèn ngoài da thì cơ thể sẽ mắc thêm các bệnh ngoài da như ghẻ ngứa, hoặc thậm chí là ung thư da…
  • Nếu dùng nước nhiễm phèn để giặt giũ thì quần áo sẽ đổi màu, bị xỉn và cũ mốc. Đặc biệt quần áo trắng sẽ không còn giữ được màu ban đầu. Chúng khiến lớp vải thô ráp, nhanh cũ và nhanh hỏng hơn.
  • Thường xuyên mặc quần áo giặt giũ với nước nhiễm phèn cũng sẽ làm da dẻ ngứa ngáy, bong tróc
  • Tắm gội hoặc sinh hoạt bằng nước nhiễm phèn sẽ làm cho răng mau vàng và hỏng, tóc khô xơ, da bong tróc…
  • Bên cạnh đó, hệ thống ống dẫn nước cũng sẽ nhanh chóng bị nguồn nước này ăn mòn, làm ố vàng, nhất là các món đồ dùng bằng chất liệu kim loại.

Tac Hai Cua Nuoc Nhiem Phen

Cách lọc nước phèn hiệu quả

Để xử lý nước nhiễm phèn, khắc phục những nguy cơ hiểm họa của chúng người ta có nhiều cách làm, từ truyền thống đến hiện đại. Cụ thể như sau:

Các phương pháp lọc nước phèn truyền thống

Lọc nước phèn bằng tro bếp

Tro bếp là vật liệu dễ tìm, có thể tận dụng tro bếp để lọc nước phèn sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí.

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị khoảng 10 gram tro bếp, thả chúng vào chậu nước phèn mình cần lọc. Để lắng yên khoảng 20 phút. Phản ứng hóa học của tro bếp sẽ loại bỏ các chất sắt và vị chua của phèn. Cuối cùng, tro lắng xuống dưới đáy, còn lại bên trên chính là phần nước đã được lọc và có thể dùng cho sinh hoạt.

Lọc nước phèn bằng vôi

Cũng giống như tro bếp, vôi rất dễ tìm. Bạn cũng cho khoảng 10 gram vôi vào chậu nước phèn và để yên, chờ lắng khoảng 15 phút. Vôi sẽ khử sạch lượng sắt vượt quá mức cho phép. Cuối cùng nguồn nước sau khử là nguồn nước an toàn cho sức khỏe.

Chính vì cách làm dễ thực hiện, vật liệu cũng dễ tìm mua nên phương pháp này được ứng rất rộng rãi và phổ biến.

Hai phương pháp trên tuy dễ thực hiện, hiệu quả lọc phèn cao nhưng công suất không được lớn, chỉ có thể phục vụ quy mô hộ gia đình ít người. Việc sử dụng cũng phải tiết kiệm chứ không được thoải mái. 

Mặt khác, những cách lọc truyền thống lại tốn nhiều thời gian, hiệu quả lọc chỉ ở mức trung bình. Chính vì thế, hiện nay các phương pháp này đã dần được thay thế.

Sử dụng máy lọc nước

Thời buổi công nghệ hiện đại như ngày nay máy lọc nước phèn được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn. Những thiết bị này tiện lợi, nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao. Bạn không cần phải vất vả áp dụng các phương pháp thủ công truyền thống. Đặc biệt là so với các phương pháp trên thì sử dụng máy lọc nước sẽ mang lại một nguồn nước sạch và an toàn hơn rất nhiều.

Máy lọc nước phèn trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, giá cả, thiết kế gọn nhẹ khác nhau. Sự tiện lợi của chúng hơn hết là có thể cung cấp đủ cho bạn nguồn nước để sử dụng lẫn sản xuất mà không cần chịu tác động của nắng mưa hay điều kiện ngoại cảnh…

Chỉ cần đến với Toàn Á Jsc, bạn sẽ nhanh chóng tìm được một thiết bị máy lọc nước phèn vượt trội, chất lượng cho gia đình mình. Liên hệ ngay https://toana.vn để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết và đặt hàng khi có nhu cầu sử dụng nhé!

Thong Bao Lam Viec Online Toan A