LỌC NƯỚC KHỬ ION

Lọc nước khử ion là quá trình khử khoáng nước, loại bỏ các ion ra khỏi nước. Các ion trong nước bao gồm các ion mang điện tích dương được gọi là cation và các ion mang điện tích âm gọi là anion. Các cation thường tồn tại trong nước là Ca2+, Mg2+, Fe3+, Mn2+, Na2+, H+. Các anion thường tồn tại trong nước là Cl-, SO42-, NO32-, SiO2-, OH-, CO32-.

CÁC LOẠI HẠT SỬ DỤNG TRONG LỌC NƯỚC KHỬ ION

Để lọc nước khử ion người ta thường sử dụng các hạt nhựa trao đổi ion để hút các cation và anion tồn tại trong nước, làm mềm nước. Hạt cation hút các điện tích dương. Có 2 loại hạt nhựa cation là cation axit yếu và cation axit mạnh. Hạt cation axit yếu thường sử dụng trong các thiết bị khử kiềm cho nước.

Hạt anion hút các ion mang điện tích âm. Có 2 loại hạt anion là anion bazo yếu và anion bazo mạnh được sử dụng trong các thiết bị khử ion trong nước. Hạt anion bazo yếu có thể cân bằng axit yếu và có pH thấp hơn pH trung tính khi được sử dụng trong hệ thống lọc riêng biệt. Anion bazo yếu không loại bỏ được Silic và Co2. Trong khi đó, anion bazo mạnh có thể loại bỏ được tất cả các loại anion và có pH duy trì lâu hơn pH trung tính khi được sử dụng trong hệ thống lọc riêng biệt.

THIẾT BỊ LỌC NƯỚC KHỬ ION

Thiết bị khử ion trong nước có thể được bố trí theo nhiều phương pháp khác nhau nhưng thường được sử dụng là thiết bị có cột cation và cột anion riêng biệt và thiết bị có cột chứ cả anion và anion.

  • Cột cation và anion riêng biệt nối tiếp nhau, khi được bố trí riêng biệt sẽ dễ dàng cho quá trình tái sinh các hạt nhựa. Nhựa anion được tái sinh với axit clohydric và nhựa anion tái sinh với natri hydroxit. Nhựa cation lọc bỏ Ca2+, Mg2+, Na+ và K+ bằng H+, các chất cặn thay thế cho vị trí của ion H+, tại các lớp nhựa làm mềm, lúc này, các chất lỏng là 1 hỗn hợp do các aixt kết hợp từ ion H+ và các tạp chất anion còn trong nước. Trong khí đó, nhựa anion loại bỏ Cl-, SO42-, CO32-. Các cặn này thay thế vị trí của ion OH-. Sau đó ion OH- sẽ kết hơp với H+ trong nước để tạo ra nước sạch. Qúa trình sẽ diễn ra cho tới khi các ion dùng để trao đổi H+ của cation và OH- của anion bị thay thế hết bởi các ion tạp chất trong nước. Đến đây, các hạt nhựa cần được tái sinh để có thể tiếp tục hoạt động.
  • Cột chứa cả nhựa anion và cation: hạt anion và cation được thiết kế hoà trộn sau khi tái sinh, tạo ra hạt mixbeb và được chứa cùng trong một cột, đem lại hiệu quả lọc nước khử ion cao. Nước chảy qua các lớp nhựa sẽ tiếp xúc với hạt cation, sau đó tiếp xúc với hạt anion, cứ luân phiên cho tới khi các hạt cần tái sinh lại.

ƯU ĐIỂM CỦA LỌC NƯỚC KHỬ ION BẰNG ANION VÀ CATION

Hoạt động liên tục và cho chất lượng nước sạch ổn định

Dễ lắp đặt và vận hành

Gía thành rẻ, có thể tái sinh nên tiết kiệm chi phí.

Tiết kiệm được nước vì hiệu suất lọc cao, sau quá trình trao đổi ion sẽ tạo ra nước sạch.

Sử dụng an toàn cho con người và môi trường.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm lọc nước khử ion, dây chuyền lọc nước

CÔNG TY CỔ PHẦN CNMT TOÀN Á

Km12 Ngọc Hồi- Tứ Hiệp- Thanh Trì- Hà Nội

VPGD: 322A- Lê Trọng Tấn- Thanh Xuân- Hà Nội

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Toanajsc@toana.vn

HOTLINE: 0913 543 469 hoặc 1900 9079

 

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App