Lọc nước giếng khoan: Tìm hiểu tác dụng và những phương pháp xử lý

Nội dung chính

Lọc nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt như nước sinh hoạt của các gia đình, nước trong các khu sản xuất công nghiệp, nông nghiệp,… Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng nhiều do vậy các nguồn nước cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là nước giếng khoan. Vì vậy việc xử lý nước giếng khoan theo đúng quy trình đạt chuẩn là điều cấp thiết. 

Lọc nước giếng khoan là sử dụng các phương pháp để loại bỏ các tạp chất và các chất hóa học độc hại, chất rắn lơ lửng, chất thải khí ra khỏi nước giếng khoan. Quá trình xử lý nước giếng khoan sẽ sử dụng các thiết bị lọc, bể lọc để đảm bảo nguồn nước sau khi được lọc đảm bảo tiêu chuẩn. Bạn có thể sử dụng nước sau khi lọc phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Loc Nuoc Gieng Khoan
Cần xử lý nước giếng khoan trước khi sử dụng

 

Tác dụng của lọc nước giếng khoan

Việc sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ có tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Bởi trong nước giếng khoan có chứa nhiều chất độc gây viêm da, dị ứng, tiêu chảy, dạ dày,… Nếu tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh lý nặng hơn như ung thư da, phổi, viêm loét dạ dày,….

Vì vậy lọc nước giếng khoan sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại như asen, hạn chế được các bệnh về da liễu, hô hấp,… Đây được xem là nguyên nhân dẫn tới các bệnh ung thư về da, phổi cho người dùng.

Lọc nước giếng khoan cũng giúp loại bỏ thủy ngân cadimi. Khoa học đã chứng minh rằng, thủy ngân cadimi là nguyên nhân gây ra các tổn thương, rối loạn thần kinh và suy thận. Vì vậy, nếu sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý lâu ngày sẽ là một điều cực kỳ nguy hiểm. 

Ngoài ra, lọc nước giếng khoan còn loại bỏ các chất gây nguy hiểm cho gan, thận, hô hấp như Crom, Nitrat, Sunfat, Xyanua, Nhôm,… Đặc biệt, sử dụng nước giếng khoan đã qua xử lý đúng cách sẽ giúp giảm thiểu được tình trạng tổn thương não, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, kiết, lị, viêm da,….

Ngoài ra, sử dụng nước giếng khoan đã qua xử lý sẽ làm tăng tuổi thọ của các thiết bị và đường ống nước. Hạn chế chi phí sửa chữa, bảo trì và thay mới.

Lọc nước giếng khoan có rất nhiều tác dụng đối với đời sống sản xuất, công nghiệp và cả sức khỏe con người. Sử dụng nước giếng khoan đã qua xử lý đúng cách là một điều cần thiết. Do đó, bạn nên chú ý đến vấn đề xử lý nước giếng khoan để đạt tiêu chuẩn cho phép.

Loc Nuoc Gieng Khoan 2
Lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan tại nhà

Công nghệ lọc nước giếng khoan

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ lọc nước giếng khoan khác nhau tùy thuộc vào quy mô lọc, thành phần các chất có trong nước giếng và độ sâu. Mỗi công nghệ lọc lại có những ưu nhược điểm khác nhau. 

Nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh khó chịu của các chất hóa học độc hại như sắt, mangan, kẽm,…. Do đó, chúng ta cần xử lý nước giếng khoan thật cẩn thận, đảm bảo đúng quy trình. 

Ngoài ra, chất lượng, thành phần của nước giếng khoan cũng phụ thuộc vào độ sâu. Ở mỗi độ sâu khác nhau nước giếng lại có chất lượng khác nhau. Và có cách xử lý khác nhau để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại để nước có thể sử dụng được. 

Sau đây, Toàn Á JSC sẽ giới thiệu cho bạn một vài công nghệ lọc nước giếng khoan được sử dụng phổ biến nhất:

 • Lọc bằng phèn chua: Là phương pháp lọc nước chi phí thấp và dễ dàng thực hiện. Các hộ gia đình có thể sử dụng phương pháp này. Tùy vào nguồn nước bạn sử dụng để tính toán lượng phèn chua sẽ bỏ vào trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ làm mất khá nhiều thời gian của bạn và hiệu quả mang lại không tốt.
 • Lọc bằng bộ lọc tinh: Là phương pháp giúp loại bỏ mùi và các chất độc hại hiệu quả. Bộ lọc tinh có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và bảo dưỡng. Tuy nhiên, lượng nước sau quá trình lọc thường ít do  bộ lọc này chỉ có một vòi.
 • Lọc bằng bể tự lọc: Là phương pháp giúp loại bỏ mùi của sắt và nhôm ra khỏi nước. Để lọc bằng bể lọc, bạn cần xây dựng bể lọc nước và sử dụng các vật liệu lọc nước phù hợp.
 • Lọc bằng tháp oxy hóa: Phương pháp này dành cho các khu công nghiệp, công ty, nhà máy. Công nghệ sử dụng tháp oxy hóa để lọc nước giếng khoan được sử dụng để loại bỏ sắt khỏi các nguồn nước giếng khoan bị nhiễm sắt.
 • Công nghệ MET: Giúp loại bỏ các độc hại như asen, phèn, sắt… Đặc biệt, công nghệ này còn xử lý được các chất độc hại đúng cách như metan, hidro, lưu huỳnh,… Ngoài ra, sử dụng phương pháp này còn giúp giữ lại các dưỡng chất trong nước có lợi cho sức khỏe con người.

Các phương pháp lọc nước giếng khoan

Sử dụng máy lọc nước 

Máy lọc nước giếng khoan giúp loại bỏ các chất độc hại, các kim loại nặng. Ngoài ra, một số vật liệu lọc trong máy còn giúp loại bỏ mùi tanh của nước và các hợp chất gây hiện tượng hoen ố vàng. 

Hiện tượng hoen ố do sử dụng nước giếng khoan lâu ngày đem đến nhiều bất tiện. Do đó, nếu loại bỏ được các hợp chất gây hiện tượng hoen ố sẽ giúp tăng tuổi thọ các vật dụng trong gia đình, đường ống dẫn nước. Và tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

Đặc biệt, máy lọc nước giếng khoan còn giữ lại được các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Không chỉ loại bỏ được các chất gây hại, máy lọc nước sẽ giúp giữ lại hàm lượng các chất khoáng nhất định. Các chất này đạt tiêu chuẩn để cho người sử dụng.

 Một số loại máy lọc nước giếng khoan phù hợp cho hộ gia đình: 

 • Máy lọc nước giếng khoan sử dụng hệ thống lọc thô
 • Máy lọc nước giếng khoan cột nhựa PVC
 • Máy lọc nước giếng khoan cột Inox Sus 304
 • Máy lọc nước giếng khoan cột composite

Thiết bị lọc nước giếng khoan

Một trong những phương pháp lọc nước giếng khoan khác đó là sử dụng thiết bị lọc. Cung giống như máy lọc nước, thiết bị lọc nước giếng khoan giúp cung cấp nguồn nước an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn cho người sử dụng. Các thiết bị này giúp loại bỏ các chất độc hại, màu và mùi của nước. Thiết bị lọc nước giếng khoan giúp nâng cao chất lượng của nguồn nước, hạn chế sự ảnh hưởng của nước đến sức khỏe con người.

Quy trình xử lý nước giếng khoan

Loc Nuoc Gieng Khoan 3

Làm thoáng

Quá trình làm thoáng giúp hòa tan oxy từ không khí vào nước để oxy hóa các chất độc hại, giúp khử CO2, H2S. Quá trình này làm tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước và nâng cao hàm lượng oxy hóa khử của nước. Quá trình làm thoáng giúp loại bỏ mùi và màu của nước. 

Có 2 phương pháp làm thoáng: 

 • Thứ nhất là đưa nước vào trong không khí: có thể cho nước phun thành tia hay thành màng mỏng chảy trong không khí. Hoặc trong các thùng kín rồi thổi không khí vào trong
 • Thứ 2 là đưa không khí vào nước: đưa không khí được nén thành dạng bọt khí nhỏ theo dàn phân phối đặt ở đáy bể. Khi các bọt khí nổi lên, nước sẽ được làm thoáng. 

Trong hệ thống xử lý nước giếng khoan, ta sử dụng phương pháp đưa nước vào trong không khí và các thiết bị làm thoáng bằng máng tràn nhiều bậc và phun trên mặt nước. Đầu tiên, các màng nước tiếp xúc với không khí, sau khi chạm mặt nước, các tia nước kéo theo các bọt khí đi vào trong bể tạo thành các bọt nhỏ nổi lên.

Clo hóa sơ bộ

Đưa clo vào nước trước bể lắng và bể lọc là quá trình clo hóa sơ bộ. Quá trình này giúp:

 • Tiệt trùng nguồn nước loại bỏ các vi sinh vật, vi khuẩn, các mầm bệnh,….
 • Oxy hóa sắt hoàn tan và mangan hòa tan
 • Oxy hóa các chất hữu cơ để khử màu
 • Ngăn chặn sự phát triển của rong rêu, loại bỏ các vi sinh vật. Để hạn chế việc hỏng hóc các thiết bị như đường ống, cánh quạt, bơm,….
 • Trung hòa amoniac thành cloramin 

Khuấy trộn hóa chất

Quá trình khuấy trộn hóa chất giúp các hóa chất hòa tan vào toàn bộ khối lượng nước cần lọc. Quá trình trộn phèn diễn ra nhanh và đều giúp phèn tan nhanh trong nước. Vì nếu không trộn nhanh và đều sẽ không tạo ra được các nhân keo tụ đủ và chắc trong nước. Dẫn đến hiệu quả lắng không tốt và tiêu hao nhiều phèn.

Keo tụ tạo bông

Quá trình keo tụ tạo bông giúp các chất rắn ở dạng lơ lửng liên kết với nhau tạo thành các chất có khối lượng lớn. Các chất này kết dính rồi lắng xuống dễ dàng và nhanh chóng. Các chất bẩn này sẽ được loại bỏ ra khỏi nước.

Bể lắng 

Tại bể lắng, các chất bẩn sau khi lắng xuống sẽ được loại bỏ khỏi nước bằng các biện pháp như: lắng trọng lực, lắng ly tâm, lắng bằng lực đẩy nổi. Hiệu quả lắng phụ thuộc vào kết quả của bể keo tụ tạo bông. Vì các bông được tạo ra có kích thước lớn và khối lượng nặng thì hiệu quả lắng càng cao.

Bể lọc

Sau quá trình lọc, nước sẽ được loại bỏ các hạt cặn lơ lửng. Vật liệu lọc là yếu tố quan trong quyết định đến quá trình lọc. Bể lọc nước giếng khoan được phân thành 3 loại chính:

 • Bể lọc chậm
 • Bể lọc nhanh trọng lực
 • Bể lọc ngược hay bể lọc tiếp xúc

Mỗi loại bể lọc này lại có những ưu và nhược điểm riêng.

Khử trùng 

Trước khi nước giếng khoan được cấp cho người sử dụng, nó sẽ được khử trùng bằng các biện pháp sau:

 • Đun sôi
 • Dùng đèn diệt khuẩn Uv
 • Dùng các hóa chất diệt trùng như: ozon, clo,….

Sử dụng clo để khử trùng nước giếng khoan là phương pháp hiệu quả và phổ biến. 

Sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý sẽ mang đến rất nhiều mối nguy hại với con người và sản xuất. Nếu bạn sử dụng lâu ngày sẽ mắc các bệnh liên quan đến da liễu, dạ dày, tiêu hóa,…. Ngoài ra, sử dụng nước giếng khoan lâu ngày sẽ khiến một số máy móc thiết bị xuống cấp. Do các hợp chất có trong nước giếng gây hoen ố, đóng cặn.

Vì vậy, lọc nước giếng khoan sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm chi phí thay mới, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị trong quá trình sản xuất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị để lắp đặt và thi công hệ thống lọc nước giếng khoan thì hãy liên hệ với Công ty Toàn Á chúng tôi.

Toàn Á là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị lọc nước, công nghệ xử lý nước hay hệ thống xử lý nước thải dân dụng và công nghiệp. Đến với Toàn Á, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên là các chuyên gia tư vấn nhiệt tình để chọn được các loại máy lọc nước và thiết bị lọc nước giếng khoan phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan của công ty Toàn Á, chắc chắn bạn sẽ có một nguồn nước tinh khiết, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy liên hệ với Công ty Toàn Á quay hotline 0913 543 469 hoặc website Toàn Á Jsc để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Thong Bao Lam Viec Online Toan A