Liên hệ

Xử lý nước thải và môi trường theo quy trình chuyên nghiệp

Xử lý nước thải và môi trường theo quy trình chuyên nghiệp

Xử lý nước thải và môi trường là vấn đề quan trọng hiện nay. Bởi vấn đề này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nước thải có được xử lý tốt thì môi trường mới được bảo vệ và đảm bảo sự trong sạch. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này như sau:

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải là gì?

  Nước thải là nguồn nước đã qua sử dụng được thải ra từ các nhà máy sản xuất, hộ gia đình, doanh nghiệp. Tuỳ thuộc vào từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, dịch vụ mà nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sẽ khác nhau.

  Xử lý nước thải được hiểu là hệ thống được xây dựng với mục đích loại bỏ các chất ô nhiễm đang tồn tại trong nước thải. Quy trình này bao gồm nhiều phương pháp như: Vật lý, hoá học, sinh học… Mục đích là loại bỏ hóa chất, chất độc hại, vi khuẩn và các thành phần ô nhiễm khác trong nước thải để bảo vệ môi trường.

  Công ty Toàn Á JSC là đơn vị chuyên thiết kế, thi công các dự án xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề, dịch vụ như: Hệ thống xử lý nước thải nhà máy, làng nghề, nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải chăn nuôi, sản xuất công nghiệp…

  Xử lý nước thải là gì?

  Hậu quả của không xử lý nước thải tới môi trường và con người

  Nước thải chưa được xử lý sẽ chứa nhiều chất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sinh thái. Vì vậy, điều kiện cơ bản để các nhà máy, các cơ sở sản xuất và kinh doanh dịch vụ là cần phải có hệ thống xử lý nước thải phù hợp nhất. Nếu không đáp ứng, cơ sở này sẽ không được phép hoạt động hoặc sẽ bị xử phạt.

  Hậu quả của không xử lý nước thải với môi trường và con người rất nghiêm trọng. Tuỳ thuộc từng loại ngành nghề, loại nước thải mà nồng độ chất ô nhiễm tồn tại sẽ khác nhau. Do đó, mức độ ảnh hưởng đến môi trường và con người có sự khác biệt.

  • Nước thải công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp sản xuất kim loại thường chứa kim loại nặng, kẽm, chì, photpho, phẩm màu, xyanua, crom… Chúng gây độc hại đối với các loại sinh vật phù du, thuỷ sinh, cá tôm. Con người tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
  • Nước thải sinh hoạt chứa nhiều phân, dầu mỡ, máu và các loại hoá chất khác nhau. Đồng thời, chứa hàm lượng vi khuẩn độc hại và các mầm bệnh truyền nhiễm. Không chỉ gây hại cho môi trường sinh thái mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người.
  • Nước thải chưa xử lý còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường đất, không khí…

  Hậu quả của không xử lý nước thải tới môi trường và con người

  Quy trình xử lý nước thải và môi trường được bảo vệ tốt nhất hiện nay

  Song chắn rác

  Tất cả nguồn nước thải phát sinh sẽ được dẫn tới các song chắn rác. Thiết bị này có tác dụng chặn, giữ lại các loại chất thải có kích thước lớn.

  Hiện nay có hai loại song chắn rác bao gồm song chắn rác thô để loại bỏ chất thải rắn có kích thước lớn và song chắn rác tinh để loại bỏ rác thải nhỏ dưới 0,75mm.

  Nhờ vào thiết bị này, áp lực của các công trình xử lý nước thải phía sau sẽ được giảm nhẹ đáng kể. Ngoài ra, tại đây người ta còn gắn thêm thiết bị môi trường để kiểm tra độ PH và tổng khối lượng chất rắn lơ lửng trong nước thải.

  Bể thu gom

  Tác dụng chính của công trình này là thu gom nước thải. Đồng thời, lắng một phần các chất rắn có trọng lượng lớn trong đó. Nhờ vậy, loại bỏ các chất cặn có trong nước thải trước khi đưa tới bể tách dầu.

  Bể tách dầu đảm nhiệm chức năng loại bỏ các thành phần dầu mỡ đang tồn tại trong nước thải.

  Nhờ tỉ trọng của dầu mỡ nhẹ hơn nước nên chúng thường nổi lên trên bề mặt. Do đó, cần sử dụng hệ thống máng, gạt để loại bỏ lớp váng dầu này. Phần nước trong phía dưới sẽ được chuyển tới quy trình xử lý tiếp theo. Lớp dầu thu gom được sẽ chuyển sang bể chứa dầu để thu gom và xử lý chuyên biệt.

  Bể điều hoà

  Bể điều hoà có tác dụng  chính là ổn định lưu lượng dòng chảy, tránh làm cho hệ thống bị quá tải. Đồng thời, điều hòa nồng độ chất ô nhiễm tồn tại trong đó.


  Tại đây sẽ lắp đặt hệ thống bơm chìm với mục đích để khuấy trộn nước thải, tránh tình trạng phân huỷ yếm khí gây mùi hôi thối.

  Bể Aerotank

  Công trình này có tác dụng chính là loại bỏ các thành phần hoá chất, chất hữu cơ trong nước thải. Ngoài ra, còn khử được cả photpho, vi khuẩn, mầm bệnh tồn tại trong đó.

  Bể Aerotank thích hợp với các hệ thống xử lý nước thải với tỷ lệ BOD/COD > 0,5 như nước thải sinh hoạt, nước thải chế biến thực phẩm, nước thải nhà máy đường, giấy…

  Bể trung gian

  Bể có tác dụng chứa nước trước khi đưa tới bể khử trùng. Tại đây, nguồn nước sẽ được tập hợp lại để phục vụ cho máy bơm áp lực. Hạn chế tối đa tình trạng máy bơm bị hụt nước.

  Bể khử trùng

  Bể khử trùng đảm nhiệm chức năng loại bỏ vi trùng, vi khuẩn còn sót lại trong nước thải. Từ đó, vừa đảm bảo chất lượng nguồn nước, vừa hạn chế nguy cơ phát sinh mầm bệnh.

  Bể khử trùng là công trình xử lý nước thải và môi trường cần thiết cho các bệnh viện, cơ sở y tế, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt…

  Bồn lọc áp lực

  Bồn lọc áp lực có khả năng xử lý triệt để các chất ô nhiễm tồn tại trong nước nhờ vào vật liệu lọc tồn tại trong đó.

  Công trình có thể giữ lại hầu hết các loại chất cặn bẩn ở thể rắn trong nước. Từ đó, giúp nước thải trở nên trong sạch hơn.

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC về xử lý nước thải và môi trường. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn đang có ý định xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

  Nội dung khác cùng ngành