Liên hệ

Xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện

Xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện

Xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện luôn là một trong những yêu cầu cấp thiết hiện nay. Mặc dù nguồn gây ô nhiễm chính của các nhà máy này là khí thải khi đốt nhiên liệu. Tuy nhiên, nguồn nước thải nếu không được xử lý trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái.

Nội dung bài viết

  1. Tính chất nước thải của nhà máy nhiệt điện

  Nước thải nhà máy nhiệt điện bao gồm các loại nước thải như sau: Nước thải sinh hoạt, nước thải từ quá trình vệ sinh đường ống, nhà xưởng, nước thải từ quá trình làm mát…

  Mỗi loại nước thải sẽ có những đặc tính riêng biệt, cụ thể như sau:

  1.1 Tính chất nước thải làm mát của nhà máy nhiệt điện

  Nước thải làm mát thường có thành phần ít bị thay đổi so với nguồn nước ban đầu. Tuy nhiên, nhiệt độ nước làm mát khi thải ra ngoài môi trường thường có nhiệt độ trung bình khoảng 60 - 70 độ C. Trong khi đó, theo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT nhiệt độ nước thải ra không được vượt quá 40 độ C. Do đó, cần phải có giải pháp để xử lý.

  1.2 Tính chất nước thải vệ sinh thiết bị

  Nước thải từ quá trình vệ sinh đường ống, thiết bị nhà xưởng có thể sẽ bị nhiễm dầu với các màng dầu nổi lên trên. Ngoài ra, còn có thể lẫn với tro xỉ, cặn lớn, các ion kim loại khi rửa thiết bị có độ bám bụi cao.

  1.3 Tính chất nước thải sinh hoạt

  Nước thải sinh hoạt thường chứa hàm lượng chất hữu cơ cao. Điển hình trong đó phải kể đến như cacbon hydrat, protein, lipid… Các chất này dễ bị phân huỷ bởi vi khuẩn và có một lượng lớn chất lơ lửng. Nếu không xử lý sẽ dẫn tới bồi lắng nguồn tiếp nhận. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước thải cao cũng gây ra hiện tượng phú dưỡng hoá.

  1.4 Nước thải từ bếp ăn công nhân

  Nước thải từ bếp ăn công nhân chứa hàm lượng các chất hữu cơ cực cao. Ngoài ra, nó còn chứa các loại dầu mỡ, chất tẩy rửa từ hoạt động nấu ăn và vệ sinh đồ dùng nấu ăn, nhà bếp…

  2. Thông số cơ bản của nước thải nhà máy nhiệt điện

  thong-so-co-ban-cua-nuoc-thai-nha-may-nhiet-dien

  Từ bảng thông số trên có thể thấy, nước thải nhà máy nhiệt điện có hàm lượng SS, BOD, COD, Amoni cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Một số thông số khác như nitơ tổng, photpho tổng, và dầu mỡ cũng cao hơn khá nhiều.

  Do đó, nếu xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận không qua xử lý sẽ dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện

  quy-trinh-cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-nha-may-nhiet-dien

  4. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện

  4.1 Xử lý ban đầu

  Nước thải nhà máy nhiệt điện, nước thải của bếp ăn trong nhà máy sẽ được thu gom bằng đường ống và đưa tới bể tách mỡ trước khi đến hố thu gom. Tại đầu các đường ống có đặt song chắn rác để loại bỏ rác thô có kích thước lớn. Từ đó, hạn chế nguy cơ tắc nghẽn và giảm tải áp lực cho các công trình xử lý phía sau. Tại hố thu gom, nước thải sẽ được chứa tại đây để ổn định lưu lượng và nồng độ.

  Nước thải sinh hoạt của công nhân nhà máy nhiệt điện sẽ được đưa tới hầm tự hoại để xử lý vi sinh một phần trước khi chuyển sang các giai đoạn tiếp theo.

  4.2 Xử lý nước thải tại bể điều hoà

  Bể điều hoà là nơi tiếp nhận nước thải từ bể thu gom và hầm tự hoại. Tại đây, sẽ được thiết kế thêm hệ thống thổi khí hoặc lắp đặt các máy khuấy trộn nhằm mục đích xáo trộn dòng thải, oxy hoá sơ bộ các chất hữu cơ. Từ đó, hạn chế sự phát sinh của các loại vi khuẩn kỵ khí gây mùi hôi khó chịu.

  Công trình này cũng có tác dụng là bể chứa nước thải mỗi khi hệ thống cần dừng hoạt động để bảo trì, sửa chữa.

  Nước thải trong nhà máy nhiệt điện sau khi ổn định ở bể điều hoà sẽ chuyển sang bể Anoxic và Aerotank.

  4.3 Xử lý nước thải tại bể Anoxic và Aerotank.

  Tại bể Anoxic sẽ trang bị hai động cơ có khả năng khuấy trộn nước thải liên tục. Chúng thường được đặt ở đầu và cuối bể. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật thiếu khí sinh trưởng, phân huỷ các hợp chất chứa nitơ trong nước thải.

  Trong quá trình hoạt động của bể Anoxic cần phải kết hợp với việc tuần hoàn nước từ bể Aerotank về bể Anoxic để quá trình khử Nitrat diễn ra mạnh mẽ. Nhờ đó, chuyển hoá nitơ từ dạng NO3- về dạng nitơ phân tử N2 dễ xử lý.

  Tại bể Aerotank, các chất thải hữu cơ tồn tại trong nước sẽ được vi sinh vật hiếu khí có lợi phân huỷ làm chất dinh dưỡng. Tại đây cần cung cấp đủ lượng oxy cho sinh vật sinh trưởng và phát triển.

  4.4 Xử lý nước tại bể lắng 2 và bể khử trùng

  Hỗn hợp bùn và nước thải tiếp tục chảy qua bể lắng 2. Tại đây, bùn lắng sẽ được đưa về bể chứa bùn để xử lý theo định kỳ. Mặt khác, nước thải sẽ chuyển qua bể khử trùng để làm sạch vi sinh.

  Tại bể khử trùng, người ta thường châm hóa chất chlorine vào trong nước để xử lý các loại vi khuẩn, mầm bệnh. Nguồn nước sau khi đi qua bể này và thải ra hệ thống thoát nước đã đáp ứng được quy chuẩn QCVN 40:2008/BTNMT.

  Toàn Á JSC tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện hiện nay. Với gần 20 năm kinh nghiệm hoạt động, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý doanh nghiệp trong việc thiết kế, xây dựng, hướng dẫn vận hành, bảo trì, sửa chữa các công trình xử lý nước thải. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia môi trường đầu ngành.

  Nội dung khác cùng ngành