Liên hệ

Xử lý nước thải mực in: Công nghệ, hệ thống và các giai đoạn

Xử lý nước thải mực in: Công nghệ, hệ thống và các giai đoạn

Hệ thống xử lý nước thải mực in với công nghệ hiện đại và các giai đoạn thực hiện sẽ giúp giải quyết những chất còn tồn tại trong nước. Nội dung bài viết dưới đây sẽ là thông tin bổ ích tới cho bạn.

Nội dung bài viết

  Nước thải ngành in có chứa lượng lớn mực, màu sắc, thuốc nhuộm, dầu và kim loại nặng (kẽm, đồng, molypden, bạc, Barium), chất rắn lơ lửng, và các chất độc hại khác. Nếu không được xử lý, chúng sẽ trở thành nguyên nhân của ô nhiễm môi trường và có thể đe dọa sức khỏe con người.

  Xử lý nước thải mực in

  Công ty Cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải ngành in bao gồm: phân tích, kiểm tra nguồn nước thải, tư vấn quy trình công nghệ, xây dựng hệ thống, xử lý bùn thải.

  xử lý nước thải mực in

  Công nghệ xử lý nước thải mực in đòi hỏi phải khắc phục hoặc loại bỏ các sản phẩm phụ: như tinh bột và kim loại.

  • Có khả năng khử màu mạnh ~ 99% và loại bỏ COD ~ 80% cho nước thải in ấn.
  • Hiệu suất cao để xử lý nước thải, cả thuốc nhuộm hòa tan và không hòa tan.
  • Bùn thải ít hơn.
  • Chất lượng nước thải về màu sắc và COD, TSS, BOD và thông số các kim loại nặng đáp ứng tốt Quy định kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp QCVN 40-2011 / BTNMT.

  Hệ thống xử lý nước thải mực in

  Hệ thống xử lý nước thải mực in được thiết kế với các thiết bị tiên tiến, đáp ứng các quy định tiêu chuẩn, giảm thiểu chất thải và chi phí vận hành.

  hệ thống xử lý nước thải mực in

  Nước thải nguy hại từ các nhà máy có liên quan đến in ấn đều phải xử lý qua hệ thống trước khi đưa ra khỏi môi trường. Một số ngành công nghiệp cần sử dụng đến dịch vụ xử lý nước thải in như:

  • Xử lý nước thải từ ngành dệt và nhuộm, công nghiệp bột màu, công nghiệp mực in và công nghiệp giấy, nhuộm,..
  • Được sử dụng để xử lý loại bỏ màu để nhuộm nước thải có màu sắc cao.
  • Phù hợp để xử lý nước thải các ngành có sử dụng thuốc nhuộm hoạt tính, axit và phân tán.

  Các giai đoạn xử lý nước thải ngành in

  Nước thải in chứa chất rắn lơ lửng, hóa chất và màu mực cần phải được xử lý trước khi xả vào hệ thống chung. Tùy vào tính chất đặc thù của từng ngành công nghiệp in, sẽ được xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp, Toàn Á xin giới thiệu một các giai đoạn xử lý nước thải mực in theo quy trình công nghệ sau:

  Giai đoạn 1: Nước được thu về bể gom

  Đây là công trình trung gian giữa hệ thống xử lý nước thải và nguồn tiếp nhận. Trước cửa bể đã có gắn song chắn rác giúp bảo vệ hệ thống phía sau.

  Giai đoạn 2: Bể điều hòa

  Nhiệm vụ của bể điều hòa là ổn định lưu lượng và nồng độ nước thải. Mang tới chế độ hoạt động ổn định và liên tục cho các công trình xử lý và tránh hiện tượng sốc tải. 

  Giai đoạn 3: Keo tụ tạo bông, điều chỉnh pH

  PH điều chỉnh đến giá trị khoảng 8,5 với bộ điều khiển pH sử dụng hóa chất NaOH. Sau đó, chất keo tụ như phèn nhôm, hóa chất xử lý nước thải pac được thêm vào để lắng nhanh hơn.

  Giai đoạn 4: Bể lắng 1

  Các bông cặn ở bể keo tụ sẽ được lắng và tách ra khỏi nước thải ở bể lắng. Nước tại bể lắng sẽ được chia thành 2 phần là hỗn hợp nước bùn do các mảng bám đa phân tử lắng xuống và nước nổi bên trên sẽ chảy qua máng tràn.

  Giai đoạn 5: Bể thiếu khí

  Nhiệm vụ chính của bể Anoxic giúp loại bỏ Nito và Photpho có trong nước thải nhờ vào các vi sinh vật thiếu khí. Vi sinh vật thiếu khí sẽ sử dụng chính các chất bẩn làm thức ăn để sinh sống và phát triển. Sau đó, nước thải sẽ chảy tiếp qua bể sinh học hiếu khí Aerotank để xử lý các giai đoạn tiếp theo.

  Giai đoạn 6: Bể sinh học hiếu khí

  Đây được cho là công trình mang tính quyết định tới hiệu quả xử lý của hệ thống xử lý nước thải in bởi quá trình này có thể loại bỏ phần lớn chất gây ô nhiễm trong nước thải. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ tiếp nhận oxy và chuyển hóa các hợp chất hữu cơ trong nước thải làm thức ăn. Từ đó, tăng sinh khối và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải tới mức thấp nhất.

  Giai đoạn 7: Bể lắng 2

  Nước thải kết bông được đưa vào bể lắng trong đó các hạt lắng đọng trên các tấm nghiêng và được dẫn xuống dưới và vào trong buồng chứa bùn. Sau đó, nước được xử lý đã được làm sạch thoát ra khỏi bể lắng và chảy vào dòng chảy hệ thống thoát nước chung.

  Xử lý bùn thải: bùn được làm sạch định kỳ khỏi bể lắng và được đưa vào bể chứa bùn, tích tụ đến một khối lượng nhất định được trong máy ép lọc. Bánh bùn có nhiều chất rắn mực in và nên được xử lý và chôn lấp theo quy định.

  Nội dung khác cùng ngành