Liên hệ

Xử lý nước thải hữu cơ

Xử lý nước thải hữu cơ

Xử lý nước thải hữu cơ là yêu cầu vô cùng cấp thiết để giảm gánh nặng môi trường do nước thải sinh hoạt và công nghiệp gây ra. Tuy nhiên, nước thải hữu cơ có tính chất đặc thù riêng biệt. Vì vậy, cần có phương pháp xử lý phù hợp. Vậy, những phương pháp đó là gì? Hãy cùng Toàn Á JSC tìm hiểu thông tin về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

  1. Nguồn gốc phát sinh và đặc tính của nước thải hữu cơ

  1.1 Nguồn gốc

  Nước thải hữu cơ là khái niệm dùng để chỉ loại nước thải chứa hàm lượng chất hữu cơ cao. Nước thải này thường phát sinh từ trong sinh hoạt của các hộ gia đình, nhà hàng khách sản, trường học, các cơ sở giết mổ.

  Ngoài ra, nước thải hữu cơ còn xuất phát từ các cơ sở sản xuất thực phẩm, chế biến thuỷ hải sản, sản xuất nước ngọt, nước uống đóng chai…

  1.2 Đặc tính

  Nhìn chung, nước thải giàu chất hữu cơ thường chứa các chất hữu cơ có nguồn gốc động vật và thực phẩm.

  Điển hình trong đó phải kể đến như: Chất béo, protein, cacbonhydrat. Ngoài ra, một số chất như BOD, COD, hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước thải hữu cơ cũng rất cao.

  Nước thải hữu cơ nếu không được xử lý mà xả thẳng ra nguồn tiếp nhận sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  2. Những phương pháp, công nghệ xử lý nước thải hữu cơ hiệu quả

  Hiện nay, có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải hữu cơ. Trong đó có những phương pháp điển hình như sau:

  2.1 Công nghệ xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính hiếu khí

  Cơ chế của phương pháp này là sử dụng bùn hoạt tính kết hợp với các loại vi khuẩn phân huỷ chất hữu cơ trong nước thải. Quá trình này cần phải đưa oxy vào hỗn hợp nước thải để xử lý.

  Sự có mặt của vi sinh vật trong bùn hoạt tính sẽ giúp làm giảm chất ô nhiễm hữu cơ và amoniac trong nước thải. Bên cạnh đó, nếu có đủ oxy sẽ phân huỷ được cả nitrogen.

  Công nghệ xử lý nước thải hữu cơ bằng bùn hoạt tính hiếu khí cần lượng oxy rất lớn. Do đó, cần trang bị thêm trong các bể một số loại máy khuấy, thiết bị sục khí để tăng hiệu quả xử lý.

  2.2 Công nghệ màng sinh học xử lý nước thải hữu cơ

  Công nghệ màng sinh học hay còn gọi là màng MBR. Đây là phương pháp kết hợp giữa quá trình lọc vi sinh hoặc siêu lọc với các phản ứng sinh học lơ lửng. Công nghệ này hiện đang được ứng dụng rất rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải hữu cơ hiện nay. Điển hình là xử lý nước thải đô thị và nước thải sản xuất công nghiệp thực phẩm, chế biến hải sản.

  Về cơ bản, công nghệ này vẫn sử dụng các loại vi sinh vật phân huỷ chất hữu cơ làm yếu tố chính trong xử lý nước thải. Tuy nhiên, nhờ có sự xuất hiện của các màng MBR là giá đỡ, môi trường cho sinh vật phát triển mạnh hơn. Do đó, hiệu quả làm sạch nước thải cao hơn và ít phụ thuộc vào nồng độ oxy trong nước.

  Công nghệ màng sinh học có khả năng xử lý hiệu quả các chất hữu cơ, amoniac và chất rắn lơ lửng trong nước. 

  2.3 Bể xử lý sinh học kỵ khí UASB

  Nguyên lý của phương pháp này như sau:

  • Phân phối trước thải theo hướng từ dưới lên trên và đưa qua lớp bùn kỵ khí. Tại đây, các vi sinh vật sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ phân huỷ chất hữu cơ trong nước thải. Người ta sẽ đưa vào trong bể một số chế phẩm sinh học kỵ khí để gia tăng khối lượng vi sinh vật. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả xử lý.
  • Hệ thống tách pha được thiết kế phía trên bể sẽ chịu trách nhiệm tách các chất rắn, lỏng, khí để ngăn chặn tình trạng mất sinh khối của bùn và việc xả nước và khí trong bể. Chất khí bay lên sẽ được thu hồi và có thể sử dụng làm khí đốt. Phần bùn sẽ lắng xuống đáy bể. Nước thải sau khi xử lý sẽ theo máng lắng để đưa tới bể khử khuẩn.
  • Phương pháp này được đánh giá là có khả năng loại bỏ chất hữu cơ cao trong nước thải. Hiệu suất hoạt động lớn và không cần nhiều sự hỗ trợ của vật liệu đi kèm. Từ đó giúp làm giảm chi phí xử lý nước thải.

  2.4 Mương oxy hóa kết hợp phân huỷ sinh học hiếu khí và kỵ khí

  • Mương oxy hoá được xây dựng theo hình oval gần tròn. Độ sâu của công trình dao động từ 1m - 1,5m. Vận tốc của dòng nước thải lưu thông trong mương khoảng 0,1m/s – 0,4m/s. Tại đây thường lắp đặt thêm thiết bị khuấy trộn và máy thổi khí, cấp oxy.
  • Bùn hoạt tính sẽ được đưa vào trong mương để các vi sinh vật xử lý chất ô nhiễm. Phương pháp này được đánh giá là dễ dàng vận hành, chi phí thấp và khả năng hoạt động ổn định. Tuy nhiên, việc xây dựng mương oxy hóa thường tốn khá nhiều diện tích nên cần phải cân nhắc kỹ trước khi áp dụng.

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC về xử lý nước thải hữu cơ. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ nguồn gốc, đặc tính của loại nước thải này và các phương pháp xử lý. Nếu bạn còn đang có ý định xây dựng các công trình xử lý nước thải hữu cơ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, cụ thể.

  Nội dung khác cùng ngành