Liên hệ

Xử lý nước thải cao su: Công nghệ và Quy trình thực hiện

Xử lý nước thải cao su: Công nghệ và Quy trình thực hiện

Ngành cao su đang là một trong những ngành giúp nền kinh tế của Việt Nam phát triển và có vị trí đứng trên bản đồ Thế Giới. Tuy nhiên, mặt trái của ngành chính là việc xử lý nước thải chưa được hoàn hiện. Vì thế đã gây tổn hại nhiều đến môi trường xung quanh khu vực nhà máy, xí nghiệp,… liên quan đến ngành cao su.

Nội dung bài viết

  Yêu cầu khi xử lý nước thải cao su

  • Đảm bảo không gây tiếng ồn, mùi hôi khó chịu cho khu vực dân cư sinh sống xung quanh.
  • Đạt đúng chỉ tiêu đánh giá của nhà nước.
  • Đặc biệt cần tái sử dụng nước cho quá trình sản xuất phía sau.
  • Không làm ảnh hưởng đến mỹ quan và các hoạt động chung khác của nhà máy, xí nghiệp.
  • Cần quản lý, vận hành quá trình một cách đơn giản, tiết kiệm chi phí.

  quy trình xử lý nước thải cao su

  Quy trình xử lý nước thải cao su

  Quy trình xử lý nước thải cao su sẽ trải qua các bước sau

  • Bước 1: Đầu tiên cần sử dụng phương pháp cơ học để loại bỏ các tạp chất lơ lửng có kích thước lớn.
  • Bước 2: Biện pháp hóa lý theo 2 bậc để xử lý được các chất hữu cơ, N, P, COD và độ màu,… của nước thải hiệu quả nhất.
  • Bước 3: Sử dụng tiếp phương pháp phân hủy sinh học hiếu khí và kỵ khí để có thể loại bỏ được các chất hữu cơ ở trên bề mặt của nước thải. Mục đích chính của bước này là khử được chất Nitơ, Photpho và một số hàm lượng hữu cơ ô nhiễm trên bề mặt nước (các chất đó gồm COD và BOD).
  • Bước 4: Tiếp theo, khử trùng để tiêu diệt được các vi khuẩn, virus có trong nước thải.
  • Bước 5: Kết hợp phương pháp lọc với hồ sinh học nhằm mục đích loại bỏ các chất rắn lơ lửng, sắt, độ màu và các chất hữu cơ còn sót lại trong nước thải. Tuy nhiên, nếu diện tích của khu vực xử lý của bạn đủ lớn thì mới có thể làm được bước này.
  • Bước 6: Sử dụng bùn thải sinh học và bùn thải hóa lý sẽ được bơm vào bể chứa bùn sinh học và bể hóa lý. Cùng lúc đó sẽ bơm thêm bùn vào bể ép bùn (nếu có bể này).

  Như vậy quá trình xử lý sẽ được diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả cao hơn.

  Hệ thống xử lý nước thải cao su

  Quá trình sản xuất cao su có nồng độ chất ô nhiễm rất cao. Nếu so sánh với các ngành công nghiệp khác thì nước thải của ngành cao su được xếp vào loại nguy hiểm và độc hại nhất.

  Vì thế cần lựa chọn công nghệ xử lý hợp lý để vừa đáp ứng được yêu cầu tiết kiệm chi phí, quá trình vận hành đơn giản vừa đảm bảo được hiệu quả của việc xử lý.

  Quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải cao su sẽ được thực hiện qua các bể như: bể thu gom, bể keo tụ tạo bông (có thêm tác động của hóa chất), bể lắng I, bể UASB, bể Aerotank, bể lắng II, bể khử trùng. Kết thúc quá trình nước thải đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định QCVN 01: 2018 BTNMT.

  Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều thông tin về việc xử lý nước thải của ngành cao su. Nếu bạn vẫn đang phân vân để lựa chọn đơn vị tư vấn, lắp đặt về việc xử lý nước thải hợp lý có thể liên hệ với Toàn Á.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.