Liên hệ

Xử lý nước thải rỉ rác: Công nghệ và quy trình thực hiện

Xử lý nước thải rỉ rác: Công nghệ và quy trình thực hiện

Nước thải rỉ rác loại nước bẩn chảy qua các tầng rác thải, do sự rò rỉ nước mưa thấm vào trong lòng đất, vậy nên chúng ta phải xử lý nước thải rỉ rác

Nội dung bài viết

  Nước rỉ rác là gì?

  Nước rỉ rác là nước thải hình thành từ quá trình chôn lấp rác thải, cộng thêm sự rò rỉ nước mưa thấm qua các lớp rác. Đồng thời, đây cũng là hỗn hợp của các sản phẩm phân hủy hữu cơ, chất thải lỏng,... có nồng độ ô nhiễm cao. Tuy chỉ là những nước thải rò rỉ nhưng cũng cần hệ thống xử lý nước rỉ rác.

  Nước thải rỉ rác

  Nguồn gốc

  Nước thải rỉ rác hình thành từ các bãi chôn rác, nước có sẵn trong rác thải, nước mưa thấm vào các tầng rác thải, sự phân hủy của các các hữu cơ có trong rác thải, độ ẩm của rác, nước từ bùn,... Thành phần trong nước rỉ rác chứa rất nhiều chất độc hại, các chất ô nhiễm như kim loại nặng, amoniac, nito, vi trùng và vi khuẩn gây bệnh, nồng độ COD và BOD rất cao,... nước thải rỉ rác nếu không được xử lý sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  Tuy nhiên, còn phải dựa vào thời gian chôn cất rác thải lâu hay mới để xác định thành phần ô nhiễm trong nước thải, thời gian lưu rác khác nhau thì thành phần trong rác cũng khác nhau: những bãi rác mới thường có nồng độ COD cao hơn 5g/l, nồng độ NH4+ thấp. Ngược lại những bài rác cũ có thời gian lưu trữ dài hơn thì thành phần nước sẽ có tỷ lệ COD và NH4+ rất cao, nồng độ BOD5/COD thấp nên khả năng phân hủy vi sinh vật thấp.

  Bên cạnh đó, điều kiện nơi chôn lấp rác và thời tiết cũng có ảnh hưởng tới thành phần của rác thải. Vì vậy, cần căn cứ vào những yếu tố trên để có thể lựa chọn quy trình công nghệ xử lý nước rỉ rác phù hợp nhất.

  Nước rỉ rác mới

  Trong thành phần nước rỉ rác mới có chứa một hàm lượng lớn các chất hữu cơ, nồng độ COD trong nước chiếm từ 2000 đến 20000mg/l, Nitơ và COD cao khoảng 200 - 2000mg/l.

  Trong nước thải rỉ rác mới còn chứa các chất hòa tan, các kim loại nặng như: Zn2+ (Ca2+ (2000-2.500mg/l), Cu2+ (0.46mg/l), Pb2+ (<0.13mg/l), Cr3+ (0.12mg/l), Cu2+ (0.46mg/l),... và một số chất hữu độc hại khác như: PCB, thuốc bảo vệ thực vật,...

  Nước rỉ rác cũ

  Nước rỉ rác cũ hình thành ở những bãi rác có thời gian chôn cất lâu năm, thành phần của nước có chứa nhiều chất hữu cơ phức tạp và rất khó để phân hủy.

  Trong thành phần của nước rỉ rác cũ có lượng N cao và hơn 90% tồn tại dưới dạng NH3, hàm lượng vi sinh vật rất lớn,... Nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm trầm trọng đến môi trường xung quanh.

  Công nghệ của hệ thống xử lý nước rỉ rác

  Xử lý nước thải rỉ rác là một việc rất cần thiết nhằm loại bỏ tác động xấu của rác thải đến môi trường và con người. Hệ thống xử lý nước thải rỉ rác giúp xử lý các chất độc hại, chất ô nhiễm, vi sinh vật gây bệnh,... có trong nước thải tại bãi chôn rác, cho ra môi trường nguồn nước an toàn, đạt chuẩn QCVN 25:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải của bãi chôn lấp chất thải rắn.

  Công nghệ của hệ thống xử lý nước rỉ rác

  Do tính chất phức tạp của nước thải rỉ nên không thể áp dụng các biện pháp xử lý rác thủ công. Hiện nay, quy trình xử lý nước rỉ rác đều có sự kết hợp giữa các quá trình xử lý cơ học, sinh học, hóa học,... nhằm đem lại kết quả tốt nhất. Bằng công nghệ tiên tiến, hệ thống xử lý nước rỉ rác sẽ giúp nước thải:

  • Hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh trong nước.
  • Giảm mùi hôi thối có trong nước thải.
  • Giảm hàm lượng BOD, COD.
  • Hạn chế sự phát triển của muỗi và ruồi.
  • Hạn chế được việc sử dụng hóa chất để xử lý rác thải ô nhiễm tại các bãi chứa rác.
  • Giảm sử dụng hóa chất để xử lý các vấn đề ô nhiễm phát sinh ở bãi rác.

  Quy trình xử lý nước thải rỉ rác

  Xử lý sơ bộ

  Nước thải rỉ rác sau khi được gom về hố thu sẽ được đưa qua song chắn rác để loại bỏ cặn bẩn, tạp chất,... có kích thước lớn để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến hệ thống lọc phía sau và an toàn cho cả hệ thống vận hành.

  Nước thải sẽ được chứa trong hồ chứa, hồ được trang bị hệ thống sục khí để điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải.

  Sau đó nước rỉ rác từ hồ chứa sẽ được bơm vào bể trộn vôi để khử màu cho nước cùng với một số ion kim loại nặng. Trong bể sẽ được lắp đặt bộ khuấy trộn vôi hoặc hệ thống sục khí. Để tránh lắng cặn vôi và làm tăng hiệu quả nâng pH, nên quá trình cấp vôi và sục khí sẽ diễn ra gián đoạn.

  Tiếp đến nước thải sẽ được đưa đến bể điều hòa, bể được lắp đặt hệ thống sục khí để tăng khả năng hòa trộn, giảm mùi phát sinh do quá trình yếm khí. Sau khi được xử lý nước được bơm lên bể lắng cặn vôi để tách vôi.

  Xử lý Nitơ và khử Canxi

  Nước sau khi được lắng vôi sẽ theo đường ống tuần hoàn đến bể điều chỉnh độ pH 1 rồi bơm lên tháp Stripping 1, tự chảy về bể điều chỉnh pH 2 trước khi được bơm lên để loại bỏ N-NH3 tại tháp Stripping 2.

  Nước rỉ rác sau quá trình xử lý hóa có độ pH thấp nên nước thải sẽ được bổ sung thêm NaOH để duy trì giá trị pH = 7-7.5 là điều kiện thuận lợi cho xử lý sinh học kỵ khí.

  Xử lý sinh học kỵ khí UASB

  Đây là bể làm việc dựa trên hoạt động của lớp bùn kỵ khí lơ lửng dưới đáy bể và quá trình xử lý chất hữu cơ được thực hiện bên trong lớp hạt chứa bùn.

  Nước thải rỉ rác từ bể UASB sẽ chảy sang bể Selector nhằm ổn định độ bùn sinh học trước khi đi vào bể Aerotank.

  Xử lý nước thải kỵ khí USAB

  Xử lý sinh học hiếu khí Aerotank

  Bể Aerotank có nhiệm vụ xử lý phần lớn những chất gây ô nhiễm có trong nước rỉ rác. Nước sau khi đi ra khỏi bể hàm lượng BOD5 và COD sẽ giảm khoảng 80 - 95%.

  Nước thải sẽ tự động chảy đến bể lắng bùn sinh học (lắng 2) sau khi được xử lý tại bể Aerotank.

  Xử lý hóa lý

  Bể xử lý lý hóa có nhiệm vụ loại bỏ các cặn lơ lửng và một phần màu trong nước thải rỉ rác. Bể được chia thành ba ngăn gồm: thiết bị keo tụ bông, thiết bị tạo bông và thiết bị lắng. Dung dịch H2S04 và phèn FeCl3 sẽ được thêm vào ngăn keo tụ bông.

  Còn ngăn tạo bông sẽ được bổ sung polymer để liên kết các bông cặn có kích thước nhỏ lại với nhau tạo thành những bông cặn to có trọng lượng nặng hơn, dễ dàng lắng xuống hơn trước khi di chuyển sang ngăn lắng.

  Oxy hóa fenton 2 bậc

  Sau quá trình xử lý hóa lý nước thải được dẫn sang cụm xử lý fenton 2 bậc. Trong giai đoạn này, các hóa chất và màu trong nước rỉ rác không có khả năng phân hủy sẽ được xử lý.

  Các hóa chất H2O2, H2SO4 và chất Fe2+ được đưa vào ngăn fenton bậc 1 và fenton bậc 2 của cụm oxy hóa fenton.

  Phản ứng fenton diễn ra mạnh với các giá trị pH thích hợp có trong nước rỉ rác. Tiếp đến, dung dịch NaOH sẽ được châm vào bể keo tụ để nâng độ pH đủ để khử đi hàm lượng H2O2 dư và lượng Fe trong nước.

  Sau quá trình phản ứng trên nước được bơm vào bể lắng thứ cấp. Tại đây, hóa chất polymer được đưa vào ngăn 1 để tạo thành liên kết cho ra các bông cặn có kích thước lớn hơn. Bể sẽ tách nước rỉ rác thành hai phần: bùn và nước. Phần bùn sẽ lặng xuống đáy bể và đưa đến bể chứa bùn còn phần nước sẽ đi qua máng tràn trước khi đến bể khử trùng.

  Lọc và khử trùng

  Nước thải tiếp tục theo đường ống đến bể khử trùng. Bể khử trùng được chia thành hai ngăn, tại ngăn đầu tiên nước thải sẽ được khử trùng bằng hóa chất. Qua một thời gian phản ứng, hệ thống sẽ bơm nước thải qua thiết bị lọc áp lực. Thiết bị này có chức năng loại bỏ cặn dư thừa còn sót lại.

  Xử lý bùn

  Bùn lắng từ các bể và bùn sinh học được đưa về bể nén bùn để phân hủy. Bùn sau khi được xử lý xong xe được thu gom định kỳ.

  xử lý bùn

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải rỉ rác. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng hoạt động uy tín và chất lượng. Vì vậy, trước khi muốn lắp đặt, chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín để có một hệ thống hoạt động tốt và được hưởng các chính sách ưu đãi tốt.

  Hơn 18 năm hoạt động trong ngành lọc nước, Toàn Á đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, lắp đặt, quản lý vận hành hệ thống xử lý nước thải. Chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể cung cấp cho bạn một hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu.

  Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải rỉ rác có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0913 543 469 Toàn Á rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

  Nội dung khác cùng ngành