Liên hệ

Tác hại của nước cứng

Tác hại của nước cứng

Những tác hại của nước cứng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp là vô cùng lớn. Bởi nguồn nước này có chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ vượt mức cho phép. Vì vậy, khi sử dụng lâu dài sẽ tác động trực tiếp đến sức khoẻ, đời sống con người và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Nội dung bài viết

  1. Tác hại của nước cứng trong sinh hoạt

  Nước cứng đang là một trong những vấn đề nan giải tại nhiều nơi hiện nay. Đặc biệt là ở các vùng núi đá vôi. Nguồn nước này có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống sinh hoạt, ăn uống của người dân. Cụ thể như sau:

  Việc sử dụng nước cứng thường xuyên để ăn uống chính là nguyên nhân gây ra các căn bệnh như sỏi thận, bệnh tắc động mạch. Kể cả nước cứng đã qua đun sôi cũng không thật sự an toàn cho sức khỏe con người.

  Nước cứng khiến cho mùi vị của thức ăn bị suy giảm. Đồng thời, thời gian chín của thực phẩm cũng trở nên lâu hơn. Từ đó, làm giảm sự hấp dẫn của thức ăn và tiêu tốn nhiều năng lượng khi đun nấu.

  Hàm lượng Ca2+ và Mg2+ cao trong nước cứng cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng lắng cặn, bám cặn trên bề mặt của các trang thiết bị sinh hoạt. Điển hình trong đó phải kể đến như ống nước, vòi nước. Nếu để lâu sẽ khiến thiết bị này nhanh hư hỏng, tắc nghẽn

  tác hại của nước cứng

  Với thiết bị đun nấu hoặc bình nóng lạnh, nồi hơi… Khi tiếp xúc thường xuyên với nước cứng sẽ dẫn tới đóng cặn, bám cặn. Ban đầu, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Sau đó dẫn tới hoen rỉ, hư hỏng. Đặc biệt, nếu lớp CaCO3 được hình thành dưới đáy nồi sẽ tạo ra lớp cách nhiệt. Từ đó, gây suy giảm khả năng dẫn nhiệt của thiết bị đun nấu.

  Tác hại của nước cứng cũng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng hoặc các loại hóa chất tẩy rửa khác trong gia đình. Từ đó, làm tăng chi phí sử dụng. Ngoài ra, muối canxi trong nước cũng sẽ khiến vải nhanh bị mục. Đồng thời, gây khô da, xơ tóc.

  2. Tác hại của nước cứng trong công nghiệp

  Nước cứng là một trong những tác nhân gây hại trực tiếp cho các thiết bị đun nấu, tháp giải nhiệt, nồi hơi, bình nóng lạnh. Vì nguồn nước này gây ra tình trạng bám cặn trên bề mặt của các thiết bị. Từ đó, làm giảm năng lực truyền nhiệt và quá trình lưu thông lưu lượng trên các đường ống dẫn. 

  Đối với nồi hơi, hàm lượng canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat(MgCO3) cực cao trong nước cứng sẽ tạo ra các kết tủa bám vào thành nồi. Từ đó, tạo thành một lớp màng cặn cách nhiệt. Vì vậy, nó làm giảm hệ số cấp nhiệt và nếu lâu dài có thể dẫn tới sự cố nổ nồi hơi.

  Trong các lĩnh vực công nghệ hoá học, nước cứng có thể làm thay đổi đặc tính hóa chất. Từ đó, dẫn tới tăng hoặc giảm các phản ứng hoá học. Vì vậy, cần phải mềm hoá trước khi sử dụng.

  Nước cứng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử. Đây là ngành có yêu cầu cao về độ tinh khiết của nước. Do đó, nếu sử dụng nước cứng cần phải làm mềm bằng kết tủa hoặc tách chúng nhờ vào hạt nhựa trao đổi ion.

  Tác hại của nước cứng với ngành công nghiệp thực phẩm cũng rất lớn. Nguồn nước này khiến cho chất lượng thực phẩm giảm, tăng thời gian nấu chín. Ngoài ra, nếu thực phẩm bị nhiễm nước cứng cũng sẽ không đáp ứng các tiêu chí vệ sinh an toàn.

  3. Tác hại của nước cứng với sức khỏe con người

  Nước cứng chứa hàm lượng canxi cao. Đây là tác nhân gây ra hiện tượng khô da, xơ tóc của người dùng.

  Khi đi vào cơ thể, Natri Bicarbonat trong nước cứng sẽ phân huỷ thành natri cacbonat kết tủa. Chúng không thấm qua thành ruột và động mạch. Do đó, sẽ tích tụ trong các hệ cơ quan của cơ thể. Lâu ngày có thể hình thành sỏi thận hoặc làm tắc động mạch, tĩnh mạch máu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

  Trên đây là 3 tác hại của nước cứng đối với đời sống, sức khỏe con người và lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của loại nước này. Từ đó, chủ động có các giải pháp làm mềm nước hiệu quả. Nếu bạn muốn được tư vấn, hỗ trợ thông tin, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ từ các chuyên gia xử lý nước đầu ngành.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
   Vật tư linh kiện Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
   Hóa chất xử lý nước sinh hoạt là biện pháp xử lý nước quan trọng và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Nếu biết cách áp dụng, chúng sẽ mang lại hiệu quả xử lý nước nhanh chóng và an toàn.
  • Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Vật tư linh kiện Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ phù hợp với những nguồn nước có lưu lượng xả thải và công suất thấp. Vì vậy thường được ứng dụng với mục đích xử lý nguồn nước ô nhiễm trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp có quy mô nhỏ lẻ.
  • Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại
   Vật tư linh kiện Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại
   Xử lý nước thải sơn tĩnh điện cần được thực hiện theo quy trình và công nghệ hiện đại. Bởi đây là nguồn nước thải có những đặc tính riêng biệt, chứa nhiều hóa chất độc hại. Nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.
  • Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vật tư linh kiện Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vòi máy lọc nước ion kiềm là linh kiện quan trọng trong máy lọc nước ion kiềm. Sản phẩm có tác dụng chính trong việc đưa nước từ trong máy ra bên ngoài cho người sử dụng. Đồng thời, thông qua các hệ thống nút bấm hoặc điều khiển từ vòi, người dùng có thể tùy chỉnh các chế độ nước khác nhau. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.
  • Vệ sinh màng lọc RO
   Vật tư linh kiện Vệ sinh màng lọc RO
   Vệ sinh màng lọc RO như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất mà vẫn tiết kiệm thời gian và chi phí? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng hiện nay. Máy lọc nước RO là thiết bị đang được sử dụng rất phổ biến nhờ hiệu quả lọc nước cao. Tuy nhiên, để máy hoạt động ổn định, lâu dài và nâng cao chất lượng nguồn nước thì người dùng cần phải biết sục rửa, vệ sinh màng lọc đúng cách.
  • Máy lọc nước có an toàn không?
   Vật tư linh kiện Máy lọc nước có an toàn không?
   Máy lọc nước có an toàn không là đề tài không mới. Tuy nhiên, nó luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi thiết bị này dần trở thành vật dụng không thể thiếu trong các hộ gia đình.