Liên hệ

Tác hại của đèn tia cực tím

Tác hại của đèn tia cực tím

Tác hại của đèn tia cực tím là gì? Nó có gây nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng của con người hay không? Đèn tia cực tím là một trong những thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong diệt khuẩn nước, không khí và bề mặt vật thể.

Nội dung bài viết

  1. Tác hại của đèn tia cực tím

  Đèn tia cực tím hay còn gọi là đèn UV. Thiết bị này khi hoạt động sẽ toả ra các tia cực tím để tiêu diệt vi khuẩn, virus. Mặc dù được ứng dụng rộng rãi nhưng tia UV cũng gây ra khá nhiều tác hại, cụ thể như sau:

  1.1 Đèn tia cực tím có thể gây ung thư da

  Việc phơi nhiễm với tia cực tím lâu dài chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư da. Chính vì vậy, khi sử dụng đèn tia UV, người dùng luôn cần phải sử dụng các thiết bị bảo hộ. Tuyệt đối không nên để làn da tiếp xúc trực tiếp với các tia chiếu.

  Ung thư da không phải u ác tính và ít gây nguy hiểm cho tính mạng con người hơn so với các loại ung thư khác. Tuy nhiên, nó rất dễ lây lan ra khắp cơ thể và gây biến dạng. Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thẩm mỹ, tâm lý của người bệnh.

  1.2 Gây bệnh ung thư

  Một trong những tác hại của đèn tia cực tím nếu sử dụng sai cách chính là gây bệnh ung thư. Cụ thể như: Ung thư tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy…

  tac-hai-den-tia-cuc-tim

  Phơi nhiễm tia cực tím từ đèn UV hay cháy nắng là yếu tố gây bệnh phổ biến ở rất nhiều bệnh nhân. 

  Các căn bệnh ung thư này đều gây đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người. Vì vậy, cần hết sức cẩn trọng và đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với đèn tia cực tím.

  1.3 Gây lão hoá da sớm

  Tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím cũng khiến cho làn da của bạn bị tổn thương. Về lâu dài sẽ dẫn tới lão hoá da sớm, da dễ bị nhăn nheo, hình thành các vết nám, tàn nhang và đốm nâu.

  Mặc dù lão hoá da là quy luật bình thường của tự nhiên. Nhưng nếu làn da bị lão hoá sớm hơn tuổi tác sẽ gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp, tâm lý của con người.

  1.4 Gây tổn thương mắt

  Tác hại của đèn tia cực tím được xác định là nguyên nhân rất tới các căn bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng, ung thư da quanh mí, mùa loà.

  Nghiên cứu của các chuyên gia đã cho thấy, tia cực tím có thể gây tổn thương trực tiếp cho mắt nếu nhìn vào. Do đó, khi đèn đã được bật lên, người dùng tuyệt đối không nên nhìn thẳng vào ánh chiếu của đèn. Nếu bắt buộc phải nhìn, cần trang bị các biện pháp dự phòng để bảo vệ mắt như sử dụng kính chống tia UV.

  1.5 Suy giảm hệ miễn dịch tự nhiên

  Việc tiếp xúc trực tiếp với tia UV trong đèn tia cực tím sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể. Điển hình trong đó là khả năng bảo vệ tự nhiên của da. 

  Nếu tiếp xúc lâu dài với tia cực tím của đèn UV, hệ miễn dịch có thể bị suy yếu và không thể phát huy tốt khả năng bảo vệ của cơ thể khỏi kẻ thù bên ngoài.

  2. Đèn UV có hại không?

  Như đã chia sẻ ở trên, đèn UV là công cụ chính được sử dụng với mục đích tiêu diệt vi khuẩn, virus gây hại. Tuy nhiên, tia cực tím do loại đèn này phát ra cũng được đánh giá là gây hại cho sức khỏe con người.

  Chính vì vậy, người dùng cần phải trang bị các phương pháp phòng vệ cho bản thân như: Tránh xa phạm vi chiếu tia của đèn, không nhìn vào đèn khi đang hoạt động, đeo kính và mặc trang phục bảo hộ nếu đến gần.

  Tia cực tím trong không khí còn sót lại của đèn UV khi tiếp xúc với oxi sẽ sản sinh ra khí Ozone. Đây là loại khí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, cần phải tuân thủ kỹ các quy định về bảo hộ mà nhà sản xuất đưa ra để bảo vệ sức khỏe bản thân.

  Nhìn chung, tác hại của đèn UV sẽ không xuất hiện hoặc gây ảnh hưởng nếu người dùng không sử dụng sai cách. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng tới các thông tin này. Thay vào đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và các quy định bảo hộ mà đơn vị cung cấp đèn cực tím đưa ra.

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC về tác hại của đèn tia cực tím. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ về sản phẩm này. Từ đó, lựa chọn giải pháp bảo vệ phù hợp khi sử dụng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được tư vấn và hỗ trợ.

  Nội dung khác cùng ngành