Liên hệ

4 Quy chuẩn nước uống theo Bộ Y Tế Việt Nam mà bạn cần biết

4 Quy chuẩn nước uống theo Bộ Y Tế Việt Nam mà bạn cần biết

Quy chuẩn nước uống theo quy định của BYT giúp người dùng lựa chọn được nguồn nước uống an toàn, đạt chuẩn, tránh tối đa những độc tố có hại.

Nội dung bài viết

  Quy chuẩn nước uống theo quy định của Bộ Y Tế đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể, giúp người dùng lựa chọn được nguồn nước uống an toàn, đạt chuẩn, tránh tối đa những độc tố gây hại với sức khỏe con người.

  Quy chuẩn nước uống của Bộ Y tế hiện nay

  Có rất nhiều hộ dân dùng chung một nguồn nước để uống, nấu ăn và sinh hoạt. Thế nhưng, có lẽ bạn chưa biết từng loại nước đều có những quy chuẩn riêng. Chúng quy định nước dùng để phục vụ cho công việc nào. Sau đây là các QCVN nước ăn uống, nước sinh hoạt của Bộ Y tế đề ra:

  Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT

  Bộ quy chuẩn này được ban hành vào 2/6/2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011. Đây là bộ quy định về chất lượng nước uống trực tiếp tại Việt Nam.

  QCVN 6-1:2010/BYT

  Phạm vi điều chỉnh

  • Nêu rõ các yêu cầu và các chỉ tiêu về nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên được sử dụng cho mục đích giải khát.
  • Không áp dụng với các sản phẩm thực phẩm chức năng.

  Đối tượng áp dụng

  • Các cá nhân, đơn vị, tổ chức sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các loại nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên đóng chai ở Việt Nam.
  • Các cá nhân, tổ chức có liên quan khác.

  Tiêu chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT

  Bộ QCVN nước ăn uống được ban hành vào 17/6/2009, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2009. Bộ quy chuẩn nước ăn uống quy định về chất lượng của nước phục vụ cho việc ăn uống hằng ngày.

  QCVN 01:2009/BYT

  Phạm vi điều chỉnh

  • Quy định về các chỉ tiêu của nước dùng cho việc ăn uống, nước dùng để chế biến thực phẩm, đồ ăn.

  Đối tượng áp dụng

  • Bộ tiêu chuẩn nước ăn uống được áp dụng với các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình có hoạt động sử dụng, kinh doanh nước ăn uống.
  • Bộ QCVN nước ăn uống cũng áp dụng với những cơ sở cung cấp nước dùng cho mục đích ăn uống.

  Quy chuẩn nước sinh hoạt QCVN 02/2009-BYT

  Đây là bộ quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, quy định về chất lượng nước sử dụng trong việc sinh hoạt thông thường, không áp dụng cho nước để ăn uống trực tiếp.

  Quy chuẩn nước sinh hoạt QCVN 02/2009-BYT

  Phạm vi điều chỉnh

  • Quy định các chỉ tiêu về nước dùng cho các việc sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ, lau dọn…

  Đối tượng áp dụng

  • Các cá nhân, tổ chức sử dụng, sản xuất, kinh doanh nguồn nước cho sinh hoạt thường ngày.

  Quy chuẩn về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT

  Bộ quy chuẩn này được ban hành vào 14/12/2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/06/2019.

  QCVN 01-1:2018/BYT

  Phạm vi điều chỉnh

  • Quy định mức giới hạn các thông số chất lượng đối với nước sạch sử dụng trong sinh hoạt.

  Đối tượng áp dụng

  • Áp dụng đối với tổ chức, cá nhân thực hiện một phần hoặc tất cả các hoạt động khai thác, sản xuất, truyền dẫn, bán buôn, bán lẻ nước sạch theo hệ thống cấp nước tập trung hoàn chỉnh; ác phòng thử nghiệm và tổ chức chứng nhận các thông số chất lượng nước; các cơ quan quản lý nhà nước về thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch.
  • Không áp dụng đối với nước uống trực tiếp tại vòi, nước đóng bình, đóng chai, nước khoáng thiên nhiên đóng bình, đóng chai, nước sản xuất ra từ các hệ thống lọc nước, bình lọc nước, và các loại nước không dùng cho mục đích sinh hoạt.

  Xem chi tiết: Bộ quy chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT (Trang 38)

  Lợi ích quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT đối với người tiêu dùng

  Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT quy định về chất lượng nước uống đạt chuẩn. Do đó, hỗ trợ nhiều trong việc kiểm tra, phân loại và sử dụng nước uống. Cùng xem cụ thể hơn các lợi ích mà quy chuẩn này đem lại nhé!

  quy chuẩn nước uống theo bộ y tế

  Giúp người dùng lựa chọn nước uống đạt chuẩn

  Khi người dùng muốn lựa chọn các loại nước khoáng thiên nhiên đóng chai, có thể xem các thông số của sản phẩm. Nếu sản phẩm nước có thông tin đạt quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT thì bạn hãy nên sử dụng.

  Hiện tại, các loại nước uống đóng chai trên thị trường đều phải tuân thủ theo bộ quy chuẩn này. Nếu phát hiện sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, loại bỏ sản phẩm nước chưa đạt chất lượng ra khỏi thị trường.

  Nước uống an toàn và tốt cho sức khỏe người dùng

  Nguồn nước uống an toàn đạt chuẩn đã loại bỏ các chất có hại như asen, thủy ngân, chì, mangan, nitrit… Do đó, khi sử dụng nước đạt quy chuẩn nước uống, bạn sẽ được bảo vệ sức khỏe an toàn. Đồng thời, bạn cũng tránh được các nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, sỏi thận, đường ruột…

  Bên cạnh đó, nguồn nước đạt chuẩn nước uống có thể dùng trực tiếp được bổ sung thêm khá nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe. Nước giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hoạt động của toàn bộ cơ quan trong cơ thể.

  Tránh dùng phải các loại nước nhiễm khuẩn, độc tố

  Nhờ đó mà người dùng sẽ tránh được nguy cơ sử dụng các nguồn nước độc hại. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở làm nước uống đóng chai không chất lượng, không đạt chuẩn tiêu chuẩn nước uống. Do đó, nếu bạn không tìm thấy thông tin nào cho biết nguồn nước đạt yêu cầu bộ quy chuẩn thì không nên mua loại sản phẩm đó.

  quy chuẩn nước uống giúp tránh tối đa các độc tố

  Quy trình kiểm định tiêu chuẩn nước uống trực tiếp

  Mỗi đội ngũ, tổ chức thực hiện kiểm tra chất lượng nguồn nước sẽ có những quy trình chi tiết riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung là quy trình kiểm định tiêu chuẩn nước ăn uống trực tiếp gồm các bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng dùng để chứa mẫu nước. Ví dụ như bình nhựa, bình thủy tinh…
  • Bước 2: Xả bỏ nước trong đường ống khoảng 3-5 phút.
  • Bước 3: Đi bao tay, tiến hành tiệt trùng bao tay, vòi nước, dụng cụ lấy mẫu nước, chai, lọ đựng mẫu trước khi lấy nước.
  • Bước 4: Tiến hành lấy mẫu. Khi lấy nước xong, mẫu nước sẽ được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.
  • Bước 5: Đưa mẫu nước đến phòng xét nghiệm và tiến hành xét nghiệm xem nước có đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp hay không.
  • Bước 6: Nhận kết quả xét nghiệm.

  Trên đây là các bước quy trình cơ bản để kiểm định nước uống trực tiếp. Bạn có thể liên hệ với tổ chức thực hiện kiểm định để được tư vấn rõ hơn các bước quy trình cụ thể.

  Các bộ tiêu chuẩn nước ăn uống sẽ quy định đầy đủ tiêu chí sinh hóa, vật lý. Dựa vào đó, các nơi sản xuất, kinh doanh nước uống sẽ có cơ sở để khẳng định chất lượng sản phẩm của mình.

  Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy liên hệ với Toàn Á qua Hotline 0913 543 469 để được chuyên gia tư vấn chính xác nhé.

  Nội dung khác cùng ngành